ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลัดอำเภอร่วมสอบ เจาะบาดาลส่อพิรุธ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 08:40 น.
  SHARE

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ต.ค. พ.ต.นาวิน วงค์ศิริ ทหารหัวหน้าชุดประสานประจำ อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา นายประคอง ก๊วยเจริญ ปลัดอำเภออาวุโส อ.แปลงยาว นายวัลลภ ขจรฤทธิ์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลหนองไม้แก่น นายรุจิภาส อารีย์ ส.อบต.หนองไม้แก่น หมู่ที่ 12 ได้ร่วมกันตรวจสอบบ่อน้ำบาดาล เลขที่ 59090047 หมู่ที่ 12 ต.หนองไม้แก่น หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่าเดือดร้อนไม่มีน้ำอุปโภคบริโภค หลังจากที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 จ.ระยอง มาทำการขุดเจาะไว้แล้วไม่มีน้ำใช้ จนท.ลงตรวจสอบพบว่า บ่อน้ำบาดาลดังกล่าวมีท่อโลหะขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 16 ซม. สูงจากพื้นประมาณ 40 ซม. โดยมีการเทคอนกรีตรอบแบบง่ายๆ กว้าง 100× 100 ซม. สูง 10 ซม. และอีกบ่อพบไม่มีการเทคอนกรีตมีเพียงท่อโลหะโผล่พ้นจากพื้นดินประมาณ 40 ซม.เท่านั้น หน้าบ่อมีแผ่นโลหะสี่เหลี่ยมเขียนไว้ว่า “กรมทรัพยากรน้ำบาดาล วันเดือนปีเจาะ 1-8-59 ความลึก 120 เมตร ระดับน้ำปกติ 12 เมตร”

  นายรุจิภาส์ สมาชิก อบต.หนองไม้แก่น หมู่ที่ 12 เปิดเผยว่า หลังมีชาวบ้านเข้าร้องทุกข์ ทาง อบต.หนองไม้แก่นได้ทำหนังสือส่งถึงสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 จ.ระยอง จากนั้นมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบ และมีการขุดเจาะบ่อบาดาลให้กับชาวบ้านโดยใช้เวลา 2 วัน โดยหมู่ที่ 12 มีการขุดจำนวน 2 บ่อ จากนั้น จนท.แจ้งชาวบ้านว่า มีน้ำใช้เหลือเฟือแล้ว จากนั้นชาวบ้านทดลองสูบน้ำขึ้นมา แต่พบว่าไม่มีน้ำ เมื่อทดลองนำลูกดิ่งผูกกับเชือกแล้วหย่อนลงบ่อบาดาล วัดความลึกได้ประมาณ 36 เมตร ถึงดินก้นบ่อแล้ว ทั้งที่แผ่นโลหะหน้าบ่อระบุไว้ว่าความลึก 120 เมตร ระดับน้ำปกติ 12 เมตร ดังนั้นชาวบ้านจึงเดือดร้อนเหมือนเดิม

  ด้านนายวัลลภ ปลัด อบต.หนองไม้แก่น เผยว่า หลังจากที่ตนทราบจากชาวบ้านว่าบ่อบาดาลที่สำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 จ.ระยอง มาขุดเจาะแล้วไม่มีน้ำและความลึกของบ่อไม่ตรงตามที่ระบุไว้ จึงแจ้งให้อำเภอแปลงยาวทราบ ล่าสุด ทางอำเภอได้ทำหนังสือไปยังสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 9 จ.ระยอง เพื่อสอบถามถึงรายละเอียด ทั้งนี้ความคืบหน้าจะนำเสนอต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บ่อน้ำบาดาลตรวจสอบบ่อน้ำบาดาลชาวบ้านร้องเรียนฉะเชิงเทราขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลหนองไม้แก่นวัลลภ ขจรฤทธิ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:57 น.