ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เฮอริเคน 'แมทธิว' จ่อถล่มแคริบเบียน ซัดชาวประมงดับแล้ว 2 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 05:00 น.
  SHARE

  เฮอริเคน แมทธิว กำลังเคลื่อนตัวเข้าหาหลายประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน รวมทั้งประเทศเฮติ โดยพยากรณ์อากาศระบุว่า พายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนัก และอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. พายุ 'แมทธิว' เฮอริเคนความรุนแรงระดับ 4 กำลังเคลื่อนตัวในทะเลแคริบเบียนและมุ่งหน้าสู่ประเทศเฮติ, จาเมกา และ คิวบา โดยอิทธิพลของพายุทำให้คลื่นลมในทะเลรุนแรงขึ้น ส่งผลให้มีชาวประมงเสียชีวิตแล้ว 2 ราย

  ศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติ ของสหรัฐฯ ระบุว่า เฮอริเคนแมทธิวมีความเร็วลมเกือบ 225 กม./ชม. และกำลังเคลื่อนตัวขึ้นเหนือด้วยความเร็วประมาณ 10 กม. โดยคาดว่าพายุลูกนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักที่เป็นอันตรายถึงชีวิต, ลมกระโชกแรง และคลื่นทะเลหนุนซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ ในภาคใต้ของประเทศเฮติ

  ชาวเฮติในกรุงปอร์โตแปรงซ์ กางร่มซื้อของท่ามกลางฝนที่ตกลงมา
  ชาวเฮติในกรุงปอร์โตแปรงซ์ กางร่มซื้อของท่ามกลางฝนที่ตกลงมา

  ขณะที่บางพื้นที่ของภาคตะวันออกของจาเมกา, สาธารณรัฐโดมินิกัน และทางตะวันออกของคิวบา จะเผชิญฝนตกหนักปริมาณน้ำฝนสูงประมาณ 10, 20 และ 25 นิ้วตามลำดับ

  ส่วนนายไรอัน เมาอี นักอุตุนิยมวิทยาของบริษัทผู้ให้บริการข้อมูลสภาพอากาศ 'เวเธอร์เบลล์' (WeatherBell) ระบุว่า จะมีน้ำปริมาณ 1 ล้านล้านแกลลอนตกสู่ประเทศเฮติระหว่างที่เฮอริเคมแมทธิวพัดถล่ม ขณะที่คลื่นสตอร์มเซิร์จอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน

  ประชาชนที่ศูนย์หลบภัยในคิวบากำลังเข้าคิวรับอาหาร
  ประชาชนที่ศูนย์หลบภัยในคิวบากำลังเข้าคิวรับอาหาร

  ทั้งนี้ประเทศต่างๆ ในทะเลแคริบเบียนได้มีมาตรการต่างๆ เพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกนี้แล้ว โดยที่โดมินิกันมีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงถึง 13,000 คน ส่วนที่คิวบาประกาศเตือนภัยใน 6 จังหวัด และสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ต่ำย้ายไปอาศัยที่ศูนย์หลบภัยชั่วคราวในอาคารรัฐบาล ขณะที่กองทัพเรือได้อพยพภรรยาและลูกจำนวนรวม 700 คน ออกจากฐานทัพของสหรัฐฯ ที่อ่าวกวนตานาโมแล้ว เหลือไว้เพียงเจ้าหน้าที่สำคัญเพื่อดูแลเรือจำกวนตานาโมที่กักขังผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายต่างชาติ

  ส่วนที่ประเทศเฮติ ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก รัฐบาลเรียกร้องให้ประชาชนกักตุนอาหารและน้ำดื่ม และสั่งให้มีการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงแล้ว โดยตลอดช่วง 3 วันที่ผ่านมามีประชาชนย้ายไปอยู่ศูนย์หลบภัยชั่วคราวที่รัฐบาลเตรียมเอาไว้ 576 แห่งแล้ว 88,252 คน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เฮอริเคนแมทธิวเฮอริเคนระดับ 4ทะเลแคริบเบียนเฮติจาเมกาคิวบาชาวประมงศูนย์เฮอริเคนแห่งชาติฝนตกหนักลมกระโชกแรงสตอร์มเซิร์จอพยพศูนย์หลบภัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 04:06 น.