ข่าว
100 year

Star Topic : น้ำท่วม...ภัยธรรมชาติที่รอการระบายและแก้ไข

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 09:30 น.
SHARE

เป็นข่าวที่ทุกคนคุ้นหุและชินตาอยู่เป็นประจำทุกปีสำหรับ "น้ำท่วม" ภัยธรรมชาติในบ้านเราที่กี่ปีผ่านไปประเทศไทยก็ยังคงประสบปัญหาเดิมๆ ซึ่งในปี พ.ศ.2559 เป็นอีกปีหนึ่งที่มีฝนตกหนักหลายพื้นที่จนเกิดน้ำท่วม ทำให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวได้รับความเสียหาย จนทำให้หลายคนหวั่นวิตกว่าเมืองไทยอาจจะประสบปัญหาน้ำท่วมใหญ่เหมือนเมื่อปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมาหรือไม่ แล้วเหล่าคนดังคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร "Star Topic" อังคารนี้ จึงตามไปถามความคิดเห็นของพวกเขากัน ซึ่งในสัปดาห์นี้มีหนึ่งในคนดังบ้านเราที่กลายเป็นผู้ประสบภัยได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมปีนี้อีกด้วย

ดัง พันกร บุณยะจินดา : ภัยธรรมชาติเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดอยู่แล้ว อยากให้ทุกคนอดทนแล้วเดี๋ยวก็จะผ่านไปได้
"ก็เห็นข่าวอยู่ครับไม่ว่าจะเป็นในประเทศไทยเองหรือประเทศอื่นๆ ดังว่าเป็นเรื่องธรรมดาของเมืองไทย ทุกปีก็มีน้ำท่วมอยู่แล้ว แต่มันจะใหญ่หรือมันจะน้อยเท่านั้นเองครับ ก็อยากให้ทุกคนทำใจร่มๆ นะครับ เพราะเรื่องภัยธรรมชาติเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดอยู่แล้วครับ อยากให้ทุกคนอดทนแล้วเดี๋ยวก็จะผ่านไปได้ครับผม ส่วนที่หลายคนกังวลว่าอาจเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนปี 2554 ส่วนตัวก็ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้น แต่ถ้ามันเกิดขึ้นจริงๆ เราก็คงห้ามไม่ได้ อย่างที่บอกว่ามันเป็นเรื่องของธรรมชาติครับ อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด เราต้องคอยติดตามข่าวสารเยอะๆ เพราะเราจะได้รู้ว่าเป็นยังไงครับ อย่างดังเองก็จะดูตลอดว่าเป็นยังไง อยากให้ทุกคนเสพข่าวสารเยอะๆ ครับ
ตอนที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ โชคดีที่แถวบ้านดังไม่โดนครับ แต่ดังมีเพื่อนๆ หลายคนที่โดน ที่บ้านดังตอนนั้นก็มีการก่ออิฐถุงทรายเพื่อเซฟตี้ไว้ก่อน เพราะเราไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ครับ และก็มีโอกาสไปมอบถุงยังชีพ ตอนนั้นร่วมกับทางช่อง 3 ครับ ก็อยากเสนอแนะว่าอยากให้พวกเราช่วยกันปลูกป่า ปลูกต้นไม้ อย่าตัดไม้ทำลายป่า เพราะป่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากกับระบบนิเวศของโลกครับ ร่วมกันปลูกป่าเพื่อพ่อหลวงแม่หลวงของเราด้วย ดังเชื่อว่าถ้ามีป่ามากขึ้นกว่านี้ เมืองไทยมีสีเขียวมากขึ้นกว่านี้ น้ำท่วมก็ไม่เกิดขึ้นแน่นอนครับ"

แป้ง อรจิรา แหลมวิไล : ถ้ามีโครงการดีๆ อะไรให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ใครที่ช่วยได้ก็ช่วยกันลงมือทำ ทำอะไรดีๆ เราก็รู้สึกดี แล้วเราได้ช่วยคนอื่น คนอื่นก็รู้สึกดีด้วย
"เนื่องจากช่วงนี้ฝนมาเป็นระลอก ก็มีบ้างที่บางพื้นที่จะมีน้ำท่วม ยังไงก็เอาใจช่วยทุกคนนะคะ แต่ก็คิดว่าคงไม่หนักเหมือนปี 2554 เพราะว่ารัฐบาลเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว น่าจะเตรียมพร้อมรับมือกับภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้น แต่อาจจะมีบ้างบางจุด ก็เอาใจช่วยด้วยค่ะ เดี๋ยวมันก็ผ่านไปค่ะ ดีกว่าให้ประเทศไทยแล้งค่ะ ช่วงที่เคยเกิดน้ำท่วมใหญ่ตอนนั้นก็ลงพื้นที่เอาของไปแจกนะคะ ไปหลายๆ ที่ที่สามารถทำได้ ไปตักถุงทรายค่ะ ส่วนที่บ้านแป้งเองพ่อแม่ก็เครียดเพราะกลัวว่าจะท่วม เขาก็เอากระสอบทรายมากั้น เตรียมเรือไว้บ้าง แต่มันยังไม่ถึงขั้นนั้น จริงๆ การรับมือกับน้ำท่วมถ้ามันจะโดนจริงๆ ก็คงต้องโดนค่ะ ก็ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าถ้ามีโครงการดีๆ อะไรให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ใครที่ช่วยได้ก็ช่วยกันลงมือทำ ยังไงก็เป็นคนไทยด้วยกัน เป็นมนุษย์ร่วมโลกด้วยกัน ทำอะไรดีๆ เราก็รู้สึกดี แล้วเราได้ช่วยคนอื่น คนอื่นก็รู้สึกดีด้วย มอบความรู้สึกดีๆ ให้กันค่ะ"

เจษ เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์ : อย่าชะล่าใจว่ามันคงไม่มาหรอก คงต้องป้องกันให้ดีที่สุด
"เราก็เสียวนะว่าจะเป็นเหมือนตอนปี 2554 คือมันเดือดร้อนทุกฝ่าย เห็นใจคนที่โดนครับ คนเราอยู่ๆ จะต้องมาย้ายสำมะโนครัวมันไม่ได้ง่ายไงครับ เราก็ต้องเตรียมรับมือ มันก็พูดยากเพราะมันไม่แน่ใจว่าจะท่วมไหม อยากฝากถึงคนที่สามารถช่วยได้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ช่วยกันครับถ้ามันมีโอกาสเสี่ยงจริงๆ ตอนที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 54 ผมไม่เจอน้ำท่วมเพราะบ้านผมอยู่แถวสาทร แต่ผมมีโอกาสได้เห็นและได้ไปช่วยตรงศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เห็นแล้วสงสารมาก เราเข้าใจเลยว่าเราเป็นคนอยู่บ้านเหมือนกัน พอเห็นคนที่ต้องไปอยู่ในศูนย์พักพิง มันก็ไม่ใช่บ้านน่ะครับ เขาทำอะไรได้ก็ทำแหละ แต่ว่ามันเป็นอะไรที่น่าหดหู่ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกครับ ก็ขอฝากถึงผู้ประสบภัยทุกคนว่าอยากให้ใจเย็นๆ ครับ อะไรจะเกิด ทุกคนก็ช่วยอยู่แล้ว อยากให้ติดตามข่าวสารและเตรียมรับมือกับสิ่งที่จะเข้ามาหาเราแล้วกันครับ ผมว่ามันมีทางแก้แหละ แต่เราก็ไม่รู้หรอกนะว่าวิธีแก้มันคือยังไง ผมว่าคนที่เชี่ยวชาญเขารู้ และอย่าชะล่าใจว่ามันคงไม่มาหรอกมั้ง คงต้องป้องกันให้ดีที่สุดครับ"

สา มาริสา อานิต้า : สถานการณ์น้ำท่วมเป็นอะไรที่น่าเบื่อ ที่ที่ท่วมอยู่แล้วก็จะท่วมที่เดิมซ้ำซาก รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะมีระบบการแก้ปัญหาที่ดีกว่านี้
"จริงๆ แล้วสำหรับสถานการณ์น้ำท่วมเป็นอะไรที่น่าเบื่อถ้าเรามองนะ ที่ที่ท่วมอยู่แล้วก็จะท่วมที่เดิมซ้ำซากค่ะ รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะมีระบบการแก้ปัญหาที่ดีกว่านี้ เขาควรรู้อยู่แล้วว่าจุดนี้มันจะท่วมหรือไม่ท่วม ควรจะมีการบริหารจัดการที่โอเคกว่านี้ไหมเพราะถ้าเกิดน้ำท่วมหนักเหมือนปี 2554 เนี่ยมันเดือดร้อนกันหมด ก็สงสาร ยิ่งต่างจังหวัดจะท่วมนาน เขาก็ทำมาหากินไม่ได้ มันก็จะทรมานเขา สงสารเขาค่ะ ตอนที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ตอนนั้นก็รับมือเยอะนะ ตอนที่เชาประกาศเขาบอกเลยว่าบ้านเราเป็นเขตแรกที่น้ำจะท่วม เราก็เก็บของแล้วก็เตรียม Emergency Bag ไว้สำหรับเอาลงเรือได้เลย ก็เตรียมให้ตัวเอง คุณแม่ คุณยาย และน้องไอติม (น้องหมาของสา) แต่พอถึงเวลาจริงๆ มันไม่ท่วม ถือว่าโชคดีไป

แต่ตอนนั้นเราก็กังวลเพราะช่วงนั้นถ่ายละครที่พัทยาตลอด ต้องตีรถไปกลับกรุงเทพ-พัทยาทุกวันเพราะเป็นห่วงที่บ้าน ก็เลยรู้สึกว่าการให้ข้อมูลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมันไม่ค่อยชัดเจน เพื่อนที่อยุธยามีบ้าน 3 หลังก็ท่วมหมดค่ะ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายทำความสะอาด ซ่อมแซมบ้าน เขาเก็บเงินมาทั้งชีวิตเพื่อซื้อบ้าน มันก็เดือดร้อนกันหมดค่ะ ถามว่าอาจมีโอกาสเกิดขึ้นเหมือนปี 2554 อีกไหม หวังว่ามันจะไม่เป็น แต่ก็กลัวเพราะช่วงนี้ฝนตกเยอะมากค่ะ ก็ให้กำลังใจผู้ที่ประสบภัยทุกคนอยู่นะคะ หวังว่าจะมีคนเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้มันหายไปให้ได้ค่ะ เพราะว่าสงสาร อย่างคนทำไร่ทำนามันก็เป็นรายได้ของเขาทั้งปีค่ะ"

ตั้ม วราวุธ โพธิ์ยิ้ม (ตั้ม เดอะสตาร์ 9) : ปีนี้ผมประสบภัยน้ำท่วมเอง มันก็รู้สึกแย่ แต่เราก็ต้องรับมือกับมันเพราะเป็นภัยธรรมชาติเราห้ามมันไม่ได้
"ปีนี้ผมประสบภัยน้ำท่วมเองเลยครับ คือตอนแรกมันไม่ท่วม แม่กับพ่อก็อยู่บ้านกันปกติทุกวัน แต่วันนั้นผมชวนพ่อกับแม่ไปกินข้าวที่ต่างจังหวัด ตอนกำลังนั่งกินข้าวก็มีคนที่ดูแลที่บ้านโทรมาบอกว่าน้ำท่วมบ้านหมดเลย มาเร็วมาก คือบ้านผมมันอยู่ในหุบเขา ซึ่งบ้านอยู่ตรงทางน้ำผ่าน แต่ทุกปีก็ไม่เยอะขนาดนี้ ปีนี้เยอะสุด ของก็ไปหมดเลยทั้งคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก ทุกอย่างเข้าทั้งบ้านเปียกหมดเลยครับ พอกลับไปก็ช่วยแม่วิดน้ำออกจากบ้าน น้ำท่วมเลยเข่าขึ้นมาอีกนิดนึง แต่บ้านผมไม่เชิงเป็นน้ำท่วมขัง เป็นน้ำผ่าน มันระบายไม่ทันเพราะบ้านผมตั้งขวางน้ำพอดี ถามว่าเสียหายเยอะไหมก็หนักอยู่ ถามว่าหมดไปเยอะไหมก็เยอะแต่ยังไม่รู้ว่าเท่าไหร่บ้าง ตอนนี้ก็ทยอยซื้อใหม่ พอเจอแบบนี้เราก็เซ็ง เราก็ต้องย้ายภูมิลำเนา หมายถึงว่าบ้านเราพื้นที่เยอะ ก็ต้องขยับขยายไปอยู่ส่วนที่มันไม่โดนน้ำครับ มันก็รู้สึกแย่ แต่เราก็ต้องรับมือกับมันเนอะ เพราะมันเป็นภัยธรรมชาติเราห้ามมันไม่ได้ เราเองที่ต้องระวังแล้วก็มีวิธีแก้ไขและป้องกัน มันเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องรับมือกับมัน ก็เลยไม่ได้มาเครียดอะไรตรงนั้น

ถามว่ากลัวจะหนักเหมือนปี 2554 ไหม มันก็เป็นไปได้เพราะช่วงนี้มีประกาศว่าฝนตกหนัก แต่ผมเชื่อว่าคนไทยต้องเตรียมตัวรับมือแหละเพราะเคยเจอประสบการณ์มา แน่นอนสิ่งที่มันเสียหายมันเกิดขึ้นแน่ๆ แต่ทำยังไงให้เสียหายน้อยที่สุด เพราะเราเคยมีบทเรียนกันมาแล้ว ครั้งนี้คงมีบ้างแหละแต่คงไม่มาก ก็อยากให้กำลังใจว่าประเทศเราโดนเท่านี้ดีแล้ว ประเทศอื่นโดนยิ่งกว่านี้อีก ซึ่งตอนปี 2554 บ้านยายผมที่ จ.ลพบุรี ก็น้ำท่วม ก็โดนหนักอยู่เพราะบ้านอยู่ใกล้คลอง แต่บ้านผมที่ จ.ราชบุรี ไม่โดน ผมโชคดีที่ไม่เคยอยู่ในสถานการณ์น้ำท่วมต่อหน้า ตอนนั้นที่เกิดน้ำท่วมผมก็ซื้อเรือเข้าไปช่วยเหลือคนอื่น เราก็ไปร้องเพลงให้ผู้อพยพ แล้วเรี่ยไรเงินไปซื้อข้าวของไปให้ผู้อพยพมา ก็ฝากถึงผู้ประสบภัยว่ามันเป็นภัยธรรมชาติ เราต้องอยู่กับมันให้ได้ เราต้องปรับตัวเข้าหามัน มีความสุขกับมัน ถ้าเราปรับตัวได้และเปลี่ยนวิธีคิดว่าเราจะแก้ปัญหายังไง ยังโอเคมากกว่าเราไปจมปลักแล้วเครียด มันก็ไม่ดีขึ้น โทษใครไม่ได้เพราะมันเป็นภัยธรรมชาติ ส่วนองค์กรต่างๆ ผมก็อยากให้ช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง และทางหน่วยงานก็ต้องอำนวยความสะดวกและช่วยเหลือพวกเราด้วยครับ"

แก้ว จริญญา ศิริมงคลสกุล : ก็กังวลจะเกิดน้ำท่วมใหญ่ เพราะมันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่คิดว่าทางรัฐบาลเองน่าจะมีการรับมือที่ดีขึ้นเพราะเราเคยประสบเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน
"เป็นข่าวที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงเหมือนกันเนอะ เพราะเวลาน้ำท่วมเองมันจะมีการพัดสิ่งต่างๆ มา อย่างปี 2554 ที่ท่วมหนักๆ ก็มีจระเข้หลุดบ้าง เป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงมากๆ เลยค่ะ ถามว่ากังวลว่าปีนี้จะเกิดน้ำท่วมใหญ่เหมือนตอนนั้นไหมก็กังวลนะ เพราะมันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่คิดว่าทางรัฐบาลเองน่าจะมีการรับมือที่ดีขึ้นเพราะว่าเราเคยประสบเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนแล้วค่ะ น่าจะรับมือได้มากขึ้น ช่วงที่เกิดน้ำท่วมใหญ่ ความจริงเราก็โดนนะเพราะอย่างบ้านแก้วเองอยู่แถวพระราม 2 ก็จะโดนแต่ว่าเป็นช่วงท้ายๆ เลยค่ะ ที่อื่นจะโดนหนักก่อนหน้านั้นค่ะ ก็รู้สึกตกใจมาก ไม่คิดมาก่อนว่าเฮ้ย กรุงเทพฯ น้ำท่วมได้ด้วยเหรอ เราเองก็ดูข่าวว่ามีต่างจังหวัดที่ท่วม แต่มันไม่เคยเกิดขึ้นกับกรุงเทพฯ เราก็ตกใจมากๆ ค่ะ

ตอนนั้นแก้วจะไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยมากกว่า เพราะเขาท่วมกันหนักมากจริงๆ ค่ะ ส่วนของเราไม่หนักมาก ประมาณเข่าได้ค่ะ เราก็ยังใช้ชีวิตได้อยู่ แต่ว่าการทำงานมันก็ต้องหยุดไปบ้างเพราะมันก็มีผลกระทบในทุกด้านเลยค่ะ แต่สุดท้ายเราก็ออกไปช่วยผู้ประสบภัยที่เขาโดนหนักกว่าเราค่ะ พอไปเห็นแล้วก็โอ้โห รู้สึกว่าเขาลำบากมากจริงๆ ค่ะ ออกจากบ้านยังออกกันไม่ได้เลย ก็ฝากถึงผู้ประสบภัยทุกคนในตอนนี้ว่าสู้ๆ นะคะ อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปเนอะ ทุกคนที่เขามีกำลังช่วยก็ต้องเข้าไปช่วยอยู่แล้ว คนไทยก็ต้องช่วยคนไทยกันเองอยู่แล้วเนอะ อย่าเพิ่งตกใจกันไป ขอให้ทุกคนเตรียมตัวรับมือกันไว้ก่อนแล้วกันค่ะ และขอให้กำลังใจทุกๆ หน่วยงานแล้วกันเนอะ ถ้าเกิดอะไรขึ้นมาทุกคนก็ต้องช่วยกัน ขอให้ทุกคนมีพลังและกำลังใจที่ดีในการช่วยทุกคนค่ะ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอลัมน์บันเทิงออนไลน์Star Topicน้ำท่วมน้ำท่วม 2559น้ำท่วม 2554ดาราดัง พันกร บุณยะจินดาแป้ง อรจิรา แหลมวิไลเจษ เจษฎ์พิพัฒ ติละพรพัฒน์สา มาริสา อานิต้าตั้ม วราวุธ โพธิ์ยิ้มตั้ม เดอะสตาร์ 9แก้ว จริญญา ศิริมงคลสกุลข่าวข่าวบันเทิงบันเทิงไทยรัฐออนไลน์บันเทิงไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้