ไลฟ์สไตล์
100 year

ตาลีบันโจมตีครั้งใหญ่ บุกเข้าเมืองคุนดุซได้แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2559 03:05 น.
SHARE

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันเปิดฉากโจมตีครั้งใหญ่ของเมืองคุนดุซจาก 4 ทิศเมื่อวันจันทร์ และสามารถบุกเข้าเมืองได้แล้ว แต่รัฐบาลยืนยันว่ายังไม่สูญเสียการควบคุมเมืองยุทธศาสตร์แห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันบุกเข้าเมืองคุนดุซ เมืองยุทธศาสตร์ทางเหนือของประเทศอัฟกานิสถานได้แล้วเมื่อวันจันทร์ โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เกิดการต่อสู้ตลอดทั้งวัน ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐของอัฟกันออกมายืนยันว่า เมืองแห่งนี้ไม่ได้ตกอยู่ในการควบคุมของกลุ่มติดอาวุธ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมื่อเดือนก.ย. 2015 เมืองคุนดุซเคยตกอยู่ในการควบคุมของตาลีบันในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อนที่กองทัพรัฐบาลอัฟกานิสถาน สนับสนุนโดยทหารขององค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) จะสามารถยึดคืนเมืองแห่งนี้กลับมาได้ภายในเวลาไม่กี่วัน

แต่ในวันจันทร์ กลุ่มตาลีบันได้เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า พวกเขากลับเข้าไปในเมืองคุนดุซอีกครั้งแล้ว สอดคล้องกับการเปิดเผยของนาย อัมรุดดิน วาลี สมาชิกสภาปกครองเมืองคุนดุซ ที่บอกกับสำนักข่าวอาเรียนา ว่า ตาลีบันชูธงของพวกเขาที่จัตุรัสกลางเมือง ขณะที่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระบุว่า กองกำลังความมั่นคงยังสามารถควบคุมอาคารสำคัญ รวมทั้งสนามบินและสถานีตำรวจเอาไว้ได้

ด้านนาย ซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มตาลีบัน ระบุผ่านข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า ปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่เริ่มขึ้ที่เมืองคุนดุซจาก 4 ทิศทางเมื่อช่วงเช้าวันจัันทร์ ต่อมากลุ่มตาลีบันยังเผยว่า พวกเขายึดพื้นที่รอบนอกและด่านตรวจหลายแห่ง แต่ไม่ได้กล่าวอ้างว่าพวกเขาสามารถยึดเมืองแห่งนี้ได้แล้วแต่อย่างใด

ตามรายงานของเซดิก เซดิกกี โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน มีตำรวจถูกสังหาร 1 นาย และบาดเจ็บอีก 4 นายในการต่อสู้เมื่อวันจันทร์ และหน่วยปฏิบัติการพิเศษกำลังเดินทางไปยังเมืองคุนดุซแล้ว ในขณะที่การต่อสู้ยังดำเนินต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันเมืองคุนดุซเมืองยุทธศาสตร์อัฟกานิสถานพยานกลุ่มติดอาวุธองค์กรสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือนาโตยึดคืนเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:39 น.