ข่าว
100 year

ความสัมพันธ์ระอุ! รัสเซียระงับข้อตกลงลดพลูโตเนียมเกรดอาวุธกับสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 02:15 น.
SHARE

รัสเซียประกาศระงับข้อตกลงจำกัดจำนวนพลูโตเนียมที่ใช้สำหรับสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ที่พวกเขาทำกับสหรัฐฯ แล้ว พร้อมตั้งเงื่อนไขให้ยกเลิกคว่ำบาตร หากต้องการให้มาตรการนี้บังคับใช้ต่อไป...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. ประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน แห่งรัสเซีย ออกกฤษฎีการะงับข้อตกลงจำกัดจำนวนพลูโตเนียมเกรดอาวุธที่มากเกินไป ที่ทำกับสหรัฐฯ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่า เขาตั้งใจจะใช้การป้อมปรามทางนิวเคลียร์ เป็นเครื่องต่อรองใหม่ในข้อพิพาทกับสหรัฐฯ เรื่องยูเครนและซีเรีย

ข้อตกลงจำกัดพลูโตเนียมเกรดอาวุธ รวมอยู่ในข้อตกลงปี 2000 หรือ ข้อตกลงควบคุมและจัดการพลูโตเนียม (PMDA) ที่ผูกมัดให้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเผาทำลายพลูโตเนียมจำนวน 34 ตัน ในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งสหรัฐฯ และรัสเซียลงนามข้อตกลงดังกล่าวอีกครั้งในปี 2010

ในกฤษฎีกาดังกล่าว ปูตินระบุว่า รัสเซียต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อป้องกันความมั่นคงของสหพันธรัฐรัสเซีย ปูตินยังกล่าวหาสหรัฐฯ ด้วยว่า สร้างภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ อันเป็นผลจากพฤติกรรมอันไม่เป็นมิตรที่มีต่อรัสเซีย

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเม.ย. นายปูตินอกมาระบุว่า สหรัฐฯ ล้มเหลวในการทำตามพันธสัญญาในการทำลายพลูโตเนียม โดยไม่สร้างโรงงานพิเศษเพื่อทำลายกัมมันตรังสีชนิดนี้ แต่กลับเริ่มใช้ขั้นตอนสกัดพลูโตเนียม และนำมาใช่้ในอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งหนึ่ง ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของปูติน

ในวันจันทร์เช่นเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังได้เสนอร่างกฎหมายระงับข้อตกลงจำกัดพลูโตเนียมกับสหรัฐฯ ต่อรัฐสภา โดยกำหนดเงื่อนไขหลายอย่างเพื่อให้ข้อตกลงดังกล่าวกับสหรัฐฯ กลับมามีผลบังคับใช้ ร่วมถึงข้อเรียกร้องให้สหรัฐฯ ลดโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร และกองทัพในประเทศที่เข้าร่วมกับนาโตหลังจากวันที่ 1 ก.ย. 2000 และ ให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดที่สหรัฐฯ มีต่อรัสเซีย และชดเชยค่าเสียหายที่เกิดจากการคว่ำบาตรนี้ด้วย

อนึ่ง สหรัฐฯ รวมทั้งสหภาพยุโรป ออกมาตรการคว่ำบาตรมากมายต่อรัสเซีย หลังจากรัฐบาลมอสโกควบรวมดินแดนไครเมีย ทางใต้ของประเทศยูเครนเมื่อปี 2014 และจากการที่รัสเซียสนับสนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อเดือนก่อน ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มสูงขึ้นอีก จากการมีส่วนร่วมในการโจมตีทางอากาศในซีเรีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูตินรัสเซียกฤษฎีกาจำกัดจำนวนพลูโตเนียมพลูโตเนียมพลูโตเนียมเกรดอาวุธการป้อมปรามทางนิวเคลียร์เครื่องต่อรองข้อพิพาทยูเครนซีเรียไครเมียโจมตีทางอากาศข้อตกลงควบคุมและจัดการพลูโตเนียมPMDAเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อาวุธนิวเคลียร์ระงับข้อตกลง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้