ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความสัมพันธ์ระอุ! รัสเซียระงับข้อตกลงลดพลูโตเนียมเกรดอาวุธกับสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2559 02:15 น.
  SHARE

  รัสเซียประกาศระงับข้อตกลงจำกัดจำนวนพลูโตเนียมที่ใช้สำหรับสร้างอาวุธนิวเคลียร์ ที่พวกเขาทำกับสหรัฐฯ แล้ว พร้อมตั้งเงื่อนไขให้ยกเลิกคว่ำบาตร หากต้องการให้มาตรการนี้บังคับใช้ต่อไป...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 3 ต.ค. ประธานาธิบดีวลาดิเมีย ปูติน แห่งรัสเซีย ออกกฤษฎีการะงับข้อตกลงจำกัดจำนวนพลูโตเนียมเกรดอาวุธที่มากเกินไป ที่ทำกับสหรัฐฯ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่า เขาตั้งใจจะใช้การป้อมปรามทางนิวเคลียร์ เป็นเครื่องต่อรองใหม่ในข้อพิพาทกับสหรัฐฯ เรื่องยูเครนและซีเรีย

  ข้อตกลงจำกัดพลูโตเนียมเกรดอาวุธ รวมอยู่ในข้อตกลงปี 2000 หรือ ข้อตกลงควบคุมและจัดการพลูโตเนียม (PMDA) ที่ผูกมัดให้ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเผาทำลายพลูโตเนียมจำนวน 34 ตัน ในเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งสหรัฐฯ และรัสเซียลงนามข้อตกลงดังกล่าวอีกครั้งในปี 2010

  ในกฤษฎีกาดังกล่าว ปูตินระบุว่า รัสเซียต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อป้องกันความมั่นคงของสหพันธรัฐรัสเซีย ปูตินยังกล่าวหาสหรัฐฯ ด้วยว่า สร้างภัยคุกคามต่อเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ อันเป็นผลจากพฤติกรรมอันไม่เป็นมิตรที่มีต่อรัสเซีย

  ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเม.ย. นายปูตินอกมาระบุว่า สหรัฐฯ ล้มเหลวในการทำตามพันธสัญญาในการทำลายพลูโตเนียม โดยไม่สร้างโรงงานพิเศษเพื่อทำลายกัมมันตรังสีชนิดนี้ แต่กลับเริ่มใช้ขั้นตอนสกัดพลูโตเนียม และนำมาใช่้ในอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้งหนึ่ง ขณะที่สหรัฐฯ ออกมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของปูติน

  ในวันจันทร์เช่นเดียวกัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังได้เสนอร่างกฎหมายระงับข้อตกลงจำกัดพลูโตเนียมกับสหรัฐฯ ต่อรัฐสภา โดยกำหนดเงื่อนไขหลายอย่างเพื่อให้ข้อตกลงดังกล่าวกับสหรัฐฯ กลับมามีผลบังคับใช้ ร่วมถึงข้อเรียกร้องให้สหรัฐฯ ลดโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร และกองทัพในประเทศที่เข้าร่วมกับนาโตหลังจากวันที่ 1 ก.ย. 2000 และ ให้ยกเลิกการคว่ำบาตรทั้งหมดที่สหรัฐฯ มีต่อรัสเซีย และชดเชยค่าเสียหายที่เกิดจากการคว่ำบาตรนี้ด้วย

  อนึ่ง สหรัฐฯ รวมทั้งสหภาพยุโรป ออกมาตรการคว่ำบาตรมากมายต่อรัสเซีย หลังจากรัฐบาลมอสโกควบรวมดินแดนไครเมีย ทางใต้ของประเทศยูเครนเมื่อปี 2014 และจากการที่รัสเซียสนับสนุนกบฏแบ่งแยกดินแดนในภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อเดือนก่อน ความตึงเครียดระหว่างทั้งสองประเทศเพิ่มสูงขึ้นอีก จากการมีส่วนร่วมในการโจมตีทางอากาศในซีเรีย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 03:58 น.