ข่าว
100 year

"บิ๊กตู่" กล่อมเทสโก้อังกฤษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 07:15 น.
SHARE

ขนสินค้าเกษตรไทยไปขายในห้างทั่วโลก

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลัง นายมาร์ค กานิเยร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงการค้าระหว่างประเทศของอังกฤษ นำคณะสมาชิกสภาผู้นำธุรกิจไทย-อังกฤษ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า นายกรัฐมนตรีได้ชักชวนให้ทางนักธุรกิจอังกฤษมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจร่วมกันในหลายกิจการ ซึ่งในคณะที่เข้าพบมีผู้บริหารของบริษัทเทสโก้ บริษัทค้าปลีกชั้นนำของอังกฤษ ฝ่ายไทยจึงชักชวนให้ทำโครงการกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม หรือซีเอสอาร์ ในลักษณะนำสินค้าของเกษตรกรไทยไปจำหน่ายในห้าง เป็นการทำสิ่งดีๆร่วมกับชนบทผ่านทางกลไกประชารัฐ แทนที่จะเปิดร้านค้าแล้วถูกต่อต้านให้ร่วมทำกิจกรรมกับชาวบ้านแทน ซึ่งประเทศไทยสามารถเป็นแหล่งสนับสนุนสินค้าเกษตรให้ไปจำหน่ายในห้างเทสโก้ได้ทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันสินค้า เกษตรของไทยก็จำหน่ายไปทั่วโลกอยู่แล้ว ขณะที่ผู้บริหารของบริษัทโรลส์รอยซ์ สนใจที่จะเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตศูนย์ซ่อม และการวิจัยและพัฒนา ซึ่งต้องเร่งหารือเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการสมาชิกฝ่ายไทย และฝ่ายสหราชอาณาจักร 13 องค์กร เพื่อหารือแนวทางขยายความร่วมมือของภาคเอกชนในการเพิ่มการค้า การลงทุนระหว่างกัน ซึ่งสมาชิกทั้ง 2 ฝ่ายจะนำผลสรุปจากการประชุมครั้งนี้

เสนอต่อรัฐบาลของตนเอง เพื่อปรับปรุง เปลี่ยนแปลงกฎระเบียบ ข้อบังคับ เพื่อให้การค้า การลงทุนเพิ่มขึ้นในอนาคต โดยสหราชอาณาจักรได้ขอให้รัฐบาลไทยพิจารณา 4 ประเด็นหลัก ซึ่งคณะกรรมการจะนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป พร้อมกันนี้ ภาคเอกชนของทั้ง 2 ฝ่าย ได้เจรจาธุรกิจระหว่างกัน นำโดย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) และบริษัทโรลส์-รอยซ์ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ประยุทธ์ จันทร์โอชามาร์ค กานิเยร์สินค้าเกษตรไทยสุวิทย์ เมษินทรีย์ไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้