ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งหาช่องระดมทุนให้ "สตาร์ท อัพ"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ต.ค. 2559 07:01 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้เดินทางมาหารือและมอบนโยบายให้แก่ผู้บริหารระดับสูงสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) โดยนายสมคิด กล่าวหลังมอบนโยบายว่า ได้ให้แนวคิดการทำตลาดทุนเป็นแหล่งระดมทุนที่ตอบสนองอุตสาหกรรมใหม่ ที่ภาครัฐต้องการผลักดันให้เกิดขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจด้านนวัตกรรมเช่น ธุรกิจสตาร์ทอัพ โดยให้ ก.ล.ต.ช่องทางเพื่อรองรับการระดมทุนของธุรกิจสตาร์ทอัพ รวมทั้งให้การสนับสนุนด้านอื่น เช่น การจัดตั้งกองทุนร่วมลงทุน (เวนเจอร์แคปปิตอล) และแองเจิ้ลฟันด์

“ปัจจุบันบริษัทที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาด SET และตลาด mai ถูกยกระดับให้มีขนาดใหญ่ขึ้น โดย mai ต้องมีทุนจดทะเบียนสูงถึง 50 ล้านบาท ซึ่งใหญ่กว่าสตาร์ทอัพ ดังนั้น ก.ล.ต.ควรหาช่องทางสนับสนุนสตาร์ทอัพให้ตรงจุด เนื่องจากสตาร์ทอัพมีทุนต่ำและมีความเสี่ยงสูง กฎเกณฑ์ต้องไม่เข้มข้นหรือปล่อยให้มีความเสี่ยงจนเกินไป และต้องรู้วิธีการกำกับดูแลที่เหมาะสม โดยขอให้ ก.ล.ต.เป็นแกนหลัก ร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ สร้างความชัดเจนเรื่องช่องทางตลาดรองรับการระดมทุนของสตาร์ทอัพให้เสร็จภายใน 3 เดือนหรือสิ้นปีนี้ เพื่อใช้งานได้ในช่วงปีใหม่”

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ รมว.คลังไปจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานกำกับดูแลด้านตลาดเงินตลาดทุนคือ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.), ตลาดหลักทรัพย์ สำนักงาน ก.ล.ต., สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เพื่อพบปะหารือและคิดสิ่งใหม่ในการพัฒนาการเงินการคลังของประเทศ รวมถึงการเตรียมการรองรับปรับตัว เช่น กระแสฟินเทคจะมีผลต่อตลาดเงินตลาดทุนอย่างไร

ขณะที่นายสุรงค์ บูลกุล นายกสมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย กล่าวว่า แนวคิดการช่วยสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพตามนโยบายของนายสมคิดนั้น ตลาดหลักทรัพย์ได้นำเสนอแนวคิดพี่ช่วยน้อง โดยให้บริษัทขนาดใหญ่ให้การสนับสนุนและช่วยเหลือธุรกิจ Start Up ซึ่งประเมินว่าปัจจุบันธุรกิจเดิมของไทยยังไม่แข็งแรงมากนักที่จะประคองธุรกิจใหม่ ดังนั้นต้องรักษาธุรกิจเดิม และสร้างธุรกิจใหม่ไปพร้อมกันด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์สตาร์ทอัพตลาดหลักทรัพย์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:26 น.