ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทริสเรทติ้งการันตีหุ้น "บีดีเอ็มเอส"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 06:15 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงาน บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ออกแถลงการณ์ว่า การซื้อสินทรัพย์โครงการปาร์คนายเลิศ ไม่กระทบอันดับเครดิตของบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS หลังจากเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา BDMS ระบุว่า จะซื้อที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ในบริเวณโครงการปาร์คนายเลิศ มูลค่า 10,800 ล้านบาท ซึ่งทริสเรทติ้งเห็นว่าการทำธุรกรรม ไม่มีผลกระทบต่ออันดับเครดิตที่ระดับ “AA-” ของบริษัท ทั้งนี้ บริษัทได้วางแผนพัฒนาที่ดินให้เป็นโครงการศูนย์สุขภาพครบวงจร ภายใต้ชื่อ “BDMS Wellness Clinic” ใช้งบลงทุน 2,000 ล้านบาท และธุรกรรมดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 2 ปี 2560

  ทริสเรทติ้งยังได้ระบุว่า ธุรกรรมดังกล่าว มีมูลค่าคิดเป็น 12.5% ของสินทรัพย์รวมของบริษัท โดยพิจารณาจากงบการเงินรวมของบริษัท ณ สิ้นงวดวันที่ 30 มิ.ย. เมื่อพิจารณาถึงระดับหนี้สินปัจจุบันของบริษัทที่อยู่ในระดับไม่สูงมาก โดยอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนหลังรวมหนี้ก้อนใหม่ ที่จะเกิดขึ้นจากธุรกรรมอยู่ที่ 40% ยังคงต่ำกว่าประมาณการของทริสเรทติ้ง ที่ระดับ 45% ทริสเรทติ้งเห็นว่าศูนย์สุขภาพครบวงจร BDMS Wellness Clinic จะช่วยเสริมธุรกิจการให้บริการทางการแพทย์ ที่บริษัทให้บริการอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งประโยชน์จากโครงการจะช่วยขยายความสามารถการให้บริการทางการแพทย์รองรับความต้องการในด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย การฟื้นฟูสุขภาพที่เพิ่มสูงขึ้นด้วย

  ทั้งนี้ ศูนย์สุขภาพครบวงจรนี้ถือเป็นธุรกิจใหม่สำหรับบริษัท ซึ่งการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการ และรายได้ตลอดจนการทำกำไรอาจล่าช้ากว่าที่คาดไว้ อัตรากำไรจากการดำเนินงานของบริษัท ใน 2 ปีข้างหน้า อาจได้รับผลกระทบ คาดว่ากำไรจากการดำเนินงานอยู่ที่ระดับ 21%-22% และปัจจุบัน ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของ BDMS ที่ระดับ “AA-” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินทรัพย์ทริสเรทติ้งปาร์คนายเลิศธุรกรรมรายได้ไทยรัฐฉบับพิมพ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 00:30 น.