ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธปท.เปิดกฎเกณฑ์ปล่อยกู้ตรง รับมือโลกการเงินแห่งอนาคต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เปิดรับฟังความเห็นเกี่ยวกับกรอบการกำกับดูแลธุรกรรมสินเชื่อ ระหว่างบุคคลกับบุคคล ผ่านระบบหรือเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์ (Peer-to-Peer lending : P2P lending) สำหรับผู้ให้บริการ ที่เป็นสถาบันการเงิน และที่มิใช่สถาบันการเงิน (นอนแบงก์) โดยให้บุคคลที่เกี่ยวข้องให้ความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์ของ ธปท.ไปจนถึงวันที่ 15 ต.ค.เพื่อนำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาการวางแนวทางการดำเนินธุรกิจของ P2P lending ในประเทศไทย เรื่องการให้ใบอนุญาต นโยบายกำกับดูแล ผ่านการให้ใบอนุญาต รวมทั้งกำหนดหลักเกณฑ์กำกับดูแลที่เหมาะสม

  ทั้งนี้ ธปท.ได้เห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยี ที่เข้ามามีบทบาทในการสนับสนุนบริการทางการเงินหรือที่เรียกว่า Financial Technology (FinTech) ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งนวัตกรรมใหม่ของบริการทางการเงิน เช่น ธุรกรรม P2P Lending ที่ช่วยสนับสนุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของผู้ที่ต้องการขอกู้ยืมเงิน และเพิ่มทางเลือก ในการลงทุนให้กับผู้ลงทุน ที่จะให้กู้ตรงกับลูกหนี้ โดยไม่ผ่านธนาคารพาณิชย์ ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการ 20 ราย ที่ต้องการเป็นผู้ให้บริการ P2PLending Platform มาหารือกับ ธปท.ถึงแนวทางการทำหน้าที่เป็นตัวกลางและรูปแบบการดำเนินธุรกิจ

  สำหรับ ในระยะแรก การกำกับดูแลผู้ให้บริการดังกล่าว ของ ธปท.จะทำผ่านการให้ใบอนุญาตและการปฏิบัติตามหลักเกณฑ์สำคัญๆ อาทิ 1. การคุ้มครองผู้บริโภค โดยกำหนดให้มีกระบวนการในบริหารจัดการ การทำธุรกรรม ที่คำนึงถึงสิทธิของผู้บริโภค 2. มีธรรมาภิบาล 3.ต้องวางคุณสมบัติและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับทั้งผู้กู้และผู้ลงทุน เพื่อคัดกรองผู้ ที่เข้าร่วมธุรกรรม ลดความเสี่ยง ความเสียหาย ที่จะเกิดขึ้นจากการถูกหลอกลวง หรือการฉ้อโกง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารแห่งประเทศไทยธุรกรรมสินเชื่ออิเล็กทรอนิกส์แหล่งเงินทุนปล่อยกู้หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 08:01 น.