ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 04/10/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  คุมอสังหาฯจีนกันฟองสบู่

  ปักกิ่ง  -  เมื่อ 3 ต.ค. รัฐบาลจีนออกมาตรการห้ามซื้ออสังหาริมทรัพย์ใน 4 เมืองได้แก่ เฉิงตู จี้หนาน วู่หัน และเจิงโจว เพื่อป้องกัน การซื้อปั่นราคาเก็งกำไร ที่หากคุมไม่อยู่จะนำไปสู่ภาวะฟองสบู่ในที่สุด โดยเป็นมาตรการต่อเนื่องหลังได้สั่งจำกัดการซื้ออสังหาฯไปแล้วในเมืองเทียนจิน เหอเฟย และสูโจว แต่ทั้งนี้ มาตรการในแต่ละเมืองจะไม่เหมือนกัน บางเมืองอย่างเฉิงตูจะกำหนดให้ซื้ออสังหาฯได้ 1 แห่งในบางพื้นที่ แต่หากจะซื้ออสังหาฯแห่งที่ 2 จำเป็นต้องวางเงินดาวน์ เกิน 40 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เมืองเจิงโจวการจะซื้ออสังหาฯแห่งที่ 2 จะต้องมีเนื้อที่มากกว่า 180 ตารางเมตร.

  ปูตินพักร่วมมือมะกัน

  มอสโก  -  เมื่อ 3 ต.ค.ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งระงับข้อตกลงกับสหรัฐฯซึ่งลงนามกันเมื่อปี 2543 ที่ให้ทั้งสองประเทศกำจัดทิ้งธาตุพลูโทเนียมระดับใช้ผลิตอาวุธได้ในปริมาณไม่ต่ำกว่า 34 ตันโดยการฉายรังสีหรือเปลี่ยนเป็นเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้แล้วที่มีออกไซด์ผสมที่เรียกว่า “MOX” ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในกระบวนการปลด อาวุธนิวเคลียร์ อ้างสหรัฐฯมีพฤติกรรมไม่เป็นมิตร จึงต้องใช้มาตรการเร่งด่วนปกป้องความมั่นคงของรัสเซีย หลังสหรัฐฯพยายามหากรรมวิธีกำจัดอื่นๆรวมทั้งผสมพลูโทเนียมกับสสารอื่นๆแล้วฝังกลบใต้ดินซึ่งรัสเซียไม่เห็นด้วย.

  ญี่ปุ่นรอรับไต้ฝุ่นชบา

  โตเกียว  -  ทางการญี่ปุ่นเตรียมรับมือไต้ฝุ่นชบา ความเร็วลมกว่า 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หลังพายุจะขึ้นฝั่งที่เกาะโอกินาวาทางภาคใต้ของญี่ปุ่น ในวันที่ 3 ต.ค. และจากทิศทางของพายุ คาดว่าจะขึ้นฝั่งเกาะฮอนชูของญี่ปุ่นใน 4 ต.ค.นี้ ขณะที่สายการบินเจแปน แอร์ไลน์ส และออล นิปปอน แอร์เวย์ส ได้ยกเลิก 125 เที่ยวบิน ในพื้นที่ดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ส่วนเฮอริเคนแมทธิว ความเร็วกว่า 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีกำหนดพัดผ่านเฮติและจาเมกา ในทะเลแคริบ– เบียน ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน.

  ศึกอินเดีย–ปากีฯยังระอุ

  นิวเดลี  -  ความคืบหน้าเหตุขัดแย้งของอินเดียกับปากีสถานที่ปะทุขึ้นหลังกองทัพอินเดียส่งทหารข้ามแดนไปโจมตีเจาะจงเป้าหมายในปากีสถานหลังถูกกองกำลังติดอาวุธในปากีฯ บุกโจมตีค่ายทหารอินเดียจนมีผู้เสียชีวิต 19 นาย ในแคว้นแคชเมียร์นั้น เมื่อ 3 ต.ค. กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายไม่ต่ำกว่า 6 คน ยิงโจมตีหน่วยตระเวน ชายแดนอินเดียอีกในเมืองบารามูลลา ทางเหนือแคว้นแคชเมียร์ มีทหารอินเดียเสียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 1 นาย ส่วนที่แคว้นปันจาบ ทางภาคเหนือ ทหารอินเดียจับนกพิราบสื่อสารต้องสงสัย พบข้อความข่มขู่นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกรัฐบาลจีนห้ามซื้ออสังหาริมทรัพย์ภาวะฟองสบู่วลาดิเมียร์ ปูตินMOXไต้ฝุ่นชบาญี่ปุ่นอินเดียกับปากีสถานกองกำลังติดอาวุธ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:44 น.