วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนลำปาวน้ำไหลเข้าปริมาณมาก ลดปล่อยน้ำ ป้องท่วมท้ายเขื่อน

เขื่อนลำปาวน้ำไหลเข้าปริมาณมาก ลดปล่อยน้ำ ป้องท่วมท้ายเขื่อน

  • Share:

เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเป็นจำนวนมาก แต่ยังสามารถรับได้อีก 854 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ต้องลดปล่อยน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำไปหนุนคลองธรรมชาติ ป้องกันน้ำล้นตลิ่งและท่วมฉับพลัน

วันที่ 3 ตุลาคม 2559 จากการติดตามน้ำตามอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่ามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นหลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่เขื่อนลำปาว พบว่ามีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเป็นจำนวนมาก ล่าสุด วันนี้มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนประมาณ 7 ล้านลูกบาศก์เมตร

โดยทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษา ลำปาว (เขื่อนลำปาว) เปิดเผยว่า เขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ มีพื้นที่กักเก็บน้ำ 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันเขื่อนลำปาวกักเก็บน้ำอยู่ที่ 1,126 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือร้อยละ 56 ของความจุอ่าง โดยทางเขื่อนลำปาวยังสามารถรับน้ำได้อีกประมาณ 854 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งสามารถรองรับพายุได้อีกหลายลูก จึงมั่นใจว่าจะสามารถรับน้ำได้เพื่อเก็บไว้เป็นน้ำต้นทุนปีหน้า

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรับมือและลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จึงได้ลดปริมาณการปล่อยน้ำ เหลือวันละ 3 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นการลดปริมาณน้ำตามคลองชลประทาน ป้องกันไม่ให้น้ำจากเขื่อนลำปาวไปหนุนคลองธรรมชาติ โดยเฉพาะเส้นทางของแม่น้ำชีที่ไหลผ่านในหลายอำเภอของ จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งการลดระดับการระบายน้ำของเขื่อนลำปาว จะทำให้คลองธรรมชาติ แม่น้ำชี และคลองชลประทาน มีพื้นที่รองรับน้ำฝนเพิ่มขึ้น ที่จะสามารถป้องกันภาวะน้ำล้นตลิ่งและท่วมฉับพลันได้ต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้