คนท่าแซะโวย อุตสาหกรรม จว. เซ็นทิ้งทวนเปิดโรงไฟฟ้าฯ ก่อนเกษียณวันเดียว

ข่าว

  คนท่าแซะโวย อุตสาหกรรม จว. เซ็นทิ้งทวนเปิดโรงไฟฟ้าฯ ก่อนเกษียณวันเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2559 20:23 น.

   ชาวท่าแซะ โวย อุตสาหกรรมจังหวัดชุมพรคนเก่า เซ็นคำสั่งทิ้งทวนก่อนเกษียณเพียง 1 วัน ให้เปิดโรงงานไฟฟ้าชีวมวล ที่ยังมีปัญหาส่งผลกระทบต่อชุมชน และยังไม่ได้แก้ปัญหาตามที่ทำบันทึกตกลงกันไว้ เตรียมร้อง ผวจ.คนใหม่...

   จากกรณีที่มีชาวบ้านใน ตำบลทรัพย์อนันต์ และ ตำบลท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ร้องเรียน บริษัท ทรัพย์อนันต์ใบโอแมส จำกัด ซึ่งเป็นโรงงานผลิตไฟฟ้าชีวมวล ตั้งอยู่ในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ทรัพย์อนันต์ ส่งผลกระทบทั้งน้ำเสีย ฝุ่นละออง ควัน และเสียงดัง จนชาวบ้านเดือดร้อน เคยร้องเรียนผู้เกี่ยวข้องมาแล้วหลายครั้ง แต่ปัญหาไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง จนต้องร้องไปยังมณฑลทหารบก 44 (มทบ.44) และชุดเฉพาะกิจร่วมกับผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่ายลงพื้นที่ตรวจสอบ

   กระทั่งต่อมา อุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร ได้สั่งปิดโรงงานเป็นการชั่วคราว โดยให้บริษัทดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เรียบร้อย และให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่มีการบันทึกข้อตกลงไว้ และก่อนเปิดกิจการใหม่ จะต้องให้คณะกรรมการที่แต่งตั้งเข้าไปตรวจสอบโรงงานว่า ได้ทำการแก้ไขตามข้อตกลงจริงหรือไม่

   วันที่ 3 ต.ค. 59 ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว นายสนอง สร้างเกตุ นายก อบต.ทรัพย์อนันต์ เผยว่า ช่วงเย็นวานที่ผ่านมา ได้มีผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านประมาณ 100 คน เกิดความไม่พอใจที่อุตสาหกรรมจังหัดชุมพร ได้มีคำสั่งอนุญาตให้โรงงานผลิตไฟฟ้าดังกล่าวเปิดกิจการตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการอนุญาตทิ้งทวนก่อนเกษียณอายุราชการเพียง 1 วันเท่านั้น ในขณะที่การแก้ปัญหายังไม่เป็นไปตามข้อตกลงที่ทำบันทึกกันไว้ ชาวบ้านยังได้รับผลกระทบเหมือนเดิม ทำให้มีการรวมตัวกันประท้วงที่ริมถนนหน้าหมู่บ้าน แต่ได้รับการขอร้องจากผู้เกี่ยวข้องให้ไปรวมตัวกันที่ศาลาหมู่บ้าน หมู่ที่ 2 ต.ทรัพย์อนันต์ แทน โดยมี พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอท่าแซะ พ.ต.อ.ชนินทร์ ณรงค์น้อย ผกก.สภ.ท่าแซะ เข้าพบกับชาวบ้านเพื่อสอบถามถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

   ทั้งนี้ มีชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด 7 หมู่บ้าน 2 ตำบล ได้แก่ หมู่ที่ 1, 2, 3, 4, 7 ตำบลทรัพย์อนันต์ หมู่ 9, 16 ตำบลท่าแซะ ซึ่งที่ผ่านมาตลอด 9 ปี ชาวบ้านประสบกับปัญหามาอย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถเชื่อใจหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้อีกแล้ว และชาวบ้านคงจะต้องมีมาตรการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องต่อไป

   ขณะที่ พล.ต.อุดมวิทย์ อโนวัลย์ ผบ.มทบ.44 กล่าวว่า หลังจากลงพื้นที่รับทราบข้อมูลจากชาวบ้านและผู้เกี่ยวข้องถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งยืดเยื้อมานาน จนชาวบ้านไม่เชื่อใจหน่วยงานเกี่ยวข้อง และต้องมาร้องเรียนต่อทหารให้ช่วยแก้ปัญหา ที่ผ่านมา หลังจากทหารและผู้เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบโรงงานดังกล่าว ตามมาด้วยคำสั่งปิดโรงงานชั่วคราว และทำบันทึกข้อตกลงกันไว้ว่า หากมีการแก้ปัญหาตามที่ตกลงแล้ว หากจะเปิดกิจการจะต้องแจ้งให้คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาได้ทราบ และเข้าไปตรวจสอบว่าได้ทำตามข้อตกลงหรือไม่ แต่อุตสาหกรรมจังหวัด กลับเซ็นอนุญาตให้เปิดกิจการก่อนเกษียณอายุราชการเพียง 1 วัน โดยที่ไม่ได้แจ้งต่อคณะกรรมการ ตนจึงให้ผู้นำชุมชนและชาวบ้านตั้งตัวแทนขึ้นมา 10 คน เมื่อได้ตัวแทนเรียบร้อยแล้วคาดว่าภายในสัปดาห์นี้ จะพาเข้าไปให้ข้อมูลข้อเท็จจริงกันอย่างตรงไปตรงมาต่อ นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร คนใหม่ และอุตสาหกรรมจังหวัดชุมพร คนใหม่ ที่เพิ่งจะมารับตำแหน่งเพื่อรับทราบ และแก้ปัญหาต่อไป. 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์