ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สงขลา กินเจวัน 3 คึกคัก-ยะลาเข้มปลอดภัยใกล้วันสถาปนา BRN

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 20:37 น.
  SHARE

  เทศกาลกินเจหาดใหญ่-สะเดา คึกคัก คนแห่ทำบุญ สวดมนต์ ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคล ด้าน จ.ยะลา แห่ขบวนรอบเขตเทศบาล พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ตรวจเข้มความปลอดภัย ช่วงใกล้วันสถาปนาบีอาร์เอ็น

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 วันที่ 3 ของเทศกาลถือศีลกินเจ ประชาชนหลั่งไหลเข้าศาลเจ้าไหว้พระ ทำบุญ และร่วมทานอาหารเจ โดยเฉพาะที่ศาลเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ทางศาลเจ้าได้ทำพิธีไหว้พระสวดมนต์ เสริมบารมี โดยมีชาวไทยเชื้อสายจีนจำนวนมากสวมชุดขาวเข้าร่วมพิธีและสวดมนต์ปฏิบัติธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ส่วนภายในโรงเจมีแม่ครัวคอยปรุงอาหารเจจัดไว้บริการหลากหลายเมนู ให้ประชาชนรับประทาน ภายใต้สโลเเกน "หนึ่งมื้อเจ หนึ่งหมื่นชีวิตรอดตาย" ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก บางส่วนผูกปิ่นโตนำอาหารเจกลับไปทานที่บ้านกับครอบครัวอีกด้วย

  ทั้งนี้ เทศกาลถือศีลกินเจใน อ.หาดใหญ่ ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของ จ.สงขลา ด้วย แต่ละปีในช่วงนี้จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย มาเลเซีย และสิงคโปร์ หลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวตามศาลเจ้าต่างๆ ของ จ.สงขลา ไหว้พระ ทำบุญ เพื่อความเป็นสิริมงคล และละเว้นการทานเนื้อสัตว์ ให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายได้พักจากการทานเนื้อสัตว์มาตลอดทั้งปี

  ขณะที่ นายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย นายบุญพาศ รักนุ้ย นายอำเภอสะเดา นายเกชา เบญจคาร นายกเทศมนตรีตำบลสำนักขาม และนายเทดดี้ เตียว ประธานกลุ่มโรงแรมเอ็มบีไอ กรุ๊ป ร่วมกันเปิดงานเทศกาลถือศลกินผัก ประจำปี 2016 โดยมีประชาชนทั้งชาวไทยและมาเลเซีย ร่วมงานอย่างคับคั่ง ภายในงานมีขบวนร่างทรงและบรรดาผู้ที่ถือศีลกว่า 300 คน ในชุดนางฟ้าสวยงาม และชุดสีขาวเดินขบวนจากที่ประดิษฐานองค์พระพิฆเนศที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ ภายในที่ตั้งของโรงแรมเอ็มโฮเตล ผ่านตัวเมืองบ้านด่านนอก ไปยังหน้าด่านศุลกากรสะเดา และเลี้ยวกลับมาจุดที่ตั้งรวมระยะทางประมาณ 2 กม. โดยมีประชาชนชาวไทยและชาวมาเลเซียที่นับถือศาสนาพุทธและจีนตลอด 2 ข้างทาง ให้ความสนใจร่วมทำบุญ สร้างสีสันให้กับเมืองท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

  ทางด้านมูลนิธิพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรยะลา ถนนวิภากุล เขตเทศบาลนครยะลา มีพิธีเปิดงานเทศกาลรักษาศีล กินเจ บริจาคทาน ปฏิบัติธรรม ประจำปี 2559 มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก โดยในพิธีมีการอัญเชิญกระถางธูปกิ๊วอ๊วงฮุดโจ้ว อัญเชิญพระจำลองเต๋าบ้อเนี่ยเนี้ย องครักษ์ อัญเชิญพระจำลองกิ๊วอ๊วงฮุดโจ้ว และองค์พระต่างๆ ประจำศาลจำนวน 10 องค์ ขึ้นประทับบนบุษบกแห่ไปตามถนนภายในเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดี และให้ประชาชนได้กราบไหว้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

  สำหรับขบวนแห่ของม้าทรง ซึ่งมีการแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการแทงปาก แทงแก้ม ออกแห่ในขบวนด้วย ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเข้มงวด เนื่องจากวันที่ 10 ต.ค. จะเป็นวันสถาปนากองกำลังติดอาวุธขบวนการ BRN เกรงว่าคนร้ายจะก่อเหตุเพื่อเป็นเชิงสัญลักษณ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจถือศีลกินเจสงขลายะลาสะเดาหาดใหญ่

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 07:14 น.