ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตา! กกต.ถก 4 ต.ค.นี้ ชงโละแบ่งงาน 5 ด้าน เปลี่ยนเป็นบอร์ด

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2559 19:27 น.
SHARE

กกต.ถก 4 ต.ค.นี้ เสนอแนวทางปรับเปลี่ยนรูปแบบ ชงยกเลิกแบ่งงาน 5 ด้าน เปลี่ยนรูปแบบเป็นบอร์ด พร้อมจับตา "ศุภชัย" แจงเหตุไม่ทิ้งเก้าอี้ประธาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม กกต.วันที่ 4 ต.ค.นี้ มีวาระการพิจารณากรณีสำนักงาน กกต.เสนอผลการศึกษาแนวทางการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของ กกต.และสำนักงาน กกต. ตามที่ก่อนหน้านี้ที่ประชุม กกต.มีมติมอบให้สำนักงานทำการศึกษา ซึ่งจากผลการศึกษา คณะทำงานเห็นว่า หาก กกต.จะปรับจากการทำงานจากที่แบ่งเป็น 5 ด้าน มาเป็นรูปแบบบอร์ด ก็ให้ยกเลิกมติ กกต.เดิมตั้งแต่ ปี 2545 ที่ให้มีการแบ่งงานกัน ทั้งนี้ รูปแบบบอร์ดมีข้อเสีย คือ เมื่อไม่มี กกต.ไปกำกับดูแลเป็นด้าน อาจจะเกิดปัญหาการทำงานล่าช้า เพราะไม่มีการเร่งรัดงานโดยตรง อย่างไรก็ตาม ในผลการศึกษาไม่ได้มีการเสนอว่า หาก กกต.ไม่ปรับรูปแบบการทำงานเป็นบอร์ด โดยยังคงจะทำงานเป็น 5 ด้าน เช่นเดิมนั้น ถ้า กกต.ใหม่ 2 คนตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่เข้ามา ควรจะมีการแบ่งส่วนงานเป็นอย่างไร เนื่องจากการแบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบทางสำนักงานเห็นว่าเป็นอำนาจของ กกต.ที่ต้องพิจารณาเอง

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กกต.ครั้งนี้ เป็นที่สนใจของพนักงาน กกต.เพราะนอกจากต้องการรู้ว่า กกต.จะมีการปรับการทำงานจากที่แบ่งเป็น 5 ด้าน รับผิดชอบตลอด 17 ปี มาเป็นรูปแบบบอร์ดได้หรือไม่แล้ว แต่หากมีมติไม่ปรับการทำงาน ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้มีการเซตซีโร่ กกต. กกต.ทั้ง 5 คน กล้าที่จะมีการปรับเปลี่ยนด้านรับผิดชอบ ซึ่งรวมตำแหน่งประธาน กกต. อย่างที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ได้เคยแถลงไว้เมื่อวันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมาหรือไม่ ว่า กกต.เห็นตรงกันว่าอาจมีความจำเป็นในการสับเปลี่ยนตำแหน่งมากกว่า 1 ตำแหน่ง และด้านกิจการที่กำกับดูแล โดยจะรอดูผลการศึกษารูปแบบบอร์ดของสำนักงานฯ แล้วนำมาพิจารณาไปพร้อมกัน ซึ่งก็มีรายงานว่าในการประชุม กกต. นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. อาจมีการชี้แจงถึงท่าทีต่อตำแหน่งประธาน กกต. แต่ค่อนข้างแน่ชัดว่าจะยังไม่ใช่การลาออก ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ว่าจะยื่นลาออก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กกต.ประชุม กกต.การแบ่งงาน กกต.เปลี่ยนโครงสร้าง กกต.เซตซีโร่บอร์ด กกต.คณะกรรมการ กกต.ประธาน กกต.ศุภชัย สมเจริญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:08 น.