ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิษณุ เด้งเชือกไม่ตอบ นับวาระนายกฯ ฟันจีทูจีเพิ่ม ไปว่ากันที่ศาล

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 19:06 น.
  SHARE

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย เด้งเชือก ไม่ตอบนับวาระนายกฯ เชื่อ เลือกนายกฯ จบรอบแรก ชี้ ปม ป.ป.ช.จ่อฟันจีทูจี เพิ่ม สุดท้ายต้องไปว่ากันในศาล

  วันที่ 3 ต.ค. เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ ถึงวาระการดำรงตำแหน่งของนายกฯตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะนับรวมก่อนรัฐธรรมนูญบังคับใช้หรือไม่ว่า ตอบไม่ถูก แต่ในร่างรัฐธรรมนูญระบุว่า 8 ปี ติดต่อกัน แต่จะหมายความรวมถึงของเก่าก่อนที่รัฐธรรมนูญจะประกาศใช้ด้วยหรือไม่ ยังไม่ทราบ ไม่มีเหตุอะไรต้องไปคิด ทำไมถึงคิดว่าจะมีนายกฯ อยู่ถึง 8 ปี มันยาวนานสำหรับมนุษย์ 1 คน ที่จะทำงานไม่ว่าจะเหตุใดก็ตาม

  เมื่อถามว่า ตามหลักการเมื่อรัฐธรรมนูญยังไม่บังคับใช้สามารถตีความได้หรือไม่ ว่ายังไม่นับ นายวิษณุ กล่าวว่า ปกติแล้วรัฐธรรมนูญบังคับใช้ตั้งแต่เริ่มต้น ยกเว้นมีคำที่แสดงให้เห็นว่าหมายรวมถึงของเก่าหรือย้อนกลับไปอย่างคำว่าเคย กรณีคุณสมบัติที่ระบุว่าล้มละลาย หรือเคยต้องคำพิพากษาล้มละลายโดยทุจริต แสดงว่าถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้บังคับใช้จะเป็นไม่ได้

  เมื่อถามว่า คิดว่าการเลือกนายกฯ จะสามารถสำเร็จได้ในรอบแรกเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เชื่อว่าได้ ไม่ยากอะไร แต่อาจจะเลือกหลายหน เช่น วันนี้ได้ไม่ถึง 376 เสียง พรุ่งนี้มาใหม่มันยังไม่ข้ามขั้นตอน และไม่สำคัญว่าจะให้พรรคอันดับหนึ่งเสนอก่อน เพราะการเสนอก่อนหรือหลังไม่ต่างกันเลย เมื่อเสนอแล้วมาโหวตกัน ถามย้ำว่า หากไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ในรอบแรก ในรอบที่ 2 พรรคที่มี ส.ส.ไม่ถึง 25 เสียง สามารถเสนอรายชื่อนายกฯ ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ในรอบที่ 2 พรรคไหนก็เสนอได้ แต่จะเป็นไปตามข้อบังคับการประชุมว่าผู้เสนอต้องมีผู้รับรองญัตติกี่คน ปกติใช้ประมาณ 20 คน

  เมื่อถามอีกว่าถ้าโหวตนายกฯ ไม่ได้เรื่อยๆ ในทางการเมืองจะมีการต่อรองกันหรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า “ถ้ายังเลือกกันไม่ได้ ระหว่างนั้นเขาทิ้งเวลาไว้ให้ต่อรอง คุณจะได้เห็น เก่งจะตายพวกนักการเมือง ไม่ต้องห่วงเขาหรอก วันนี้ไม่ควรจะไปสนใจทั้งนั้นว่า ใครจะรวมกับใคร หรือประกาศว่าจะไม่รวมกับใคร พอถึงเวลาแล้วมันจะเป็นไปตามเหตุการณ์ วันนั้นจะรู้ว่าเสียงของพรรคตัวเองเป็นอย่างไร ประชาชนคิดอย่างไร สื่อจะเป็นคนช่วยสะท้อนออกมา” ทั้งนี้ วันที่ 4 ต.ค. ตนจะรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีถึงขั้นตอนการโหวตเลือกนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

  นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ ถึงความคืบหน้าการลงนามคำสั่งทางปกครอง เรียกค่าเสียหายโครงการรับจำนำข้าวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า ไม่ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.จะลงนามเองหรือไม่ และไม่ทราบขณะนี้เรื่องอยู่ขั้นตอนใด อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มาปรึกษาตน ส่วนกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการป้องกันและทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใกล้จะชี้มูลกรณีทุจริตการขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ลอตที่ 2 ว่า ตนไม่ทราบ เพราะรู้กันอยู่ว่า ยังเหลืออีก 4 สัญญาที่กำลังจะพิจารณา เรื่องนี้ต้องว่ากันใหม่ไปตามขั้นตอน สุดท้ายแล้วเรื่องจะไปรวมอยู่ที่ศาลฯ เป็นลอตๆ ไป เพราะเป็นเรื่องค่าเสียหายที่ทำในแต่ละครั้ง ขนาดโทษอาญาเขายังไม่เอามาหักกลบกัน ก็บวกเข้าไป 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วิษณุ เครืองามนับวาระนายกฯเลือกนายกฯรองนายกรัฐมนตรีรัฐธรรมนูญประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีจีทูจีป.ป.ช.ขายข้าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:49 น.