ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  13 จว. ยังท่วม เร่งติดตั้งเครื่องสูบ ปทุมฯเพิ่มระบายน้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 18:59 น.
  SHARE

  ปภ.รายงานสถานการณ์อุทกภัย 13 จังหวัด เร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่ปทุมฯ ชลประทานเร่งระบายน้ำเพิ่ม 10% ส่วนที่สิงห์บุรี ชาวบ้านริมตลิ่งเริ่มใจชื้น หลังน้ำลดลงมากสุดรอบสัปดาห์ แต่ยังเฝ้าระวังต่อ ...

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกล่าวว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ ประกอบกับมีปริมาณน้ำฝนสะสม ทำให้เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลาก และน้ำเอ่อล้นตลิ่งใน 13 จังหวัด แยกเป็นภาคกลาง 8 จังหวัด ภาคเหนือ 3 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1 จังหวัด และภาคใต้ 1 จังหวัด ได้แก่ นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี ลพบุรี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ และพังงา พร้อมบูรณาการหน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมสรรพกำลังและทรัพยากรปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยด่วน โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำที่ท่วมขังออกจากพื้นที่ พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ และรถบรรทุกขนาดใหญ่ เรือท้องแบนออกให้บริการอำนวยความสะดวกในการสัญจรและขนย้ายสิ่งของแก่ประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

  ปทุมธานี ชลประทานเร่งระบายน้ำเพิ่ม 10%

  ที่ จ.ปทุมธานี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายพิสิษฐ์ พิบูลย์สิริ ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและรักษารังสิตเหนือ นายภาคภูมิ ผ่านสำแดง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทปทุมธานี และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันตรวจถนนเลียบคลอง 13 ต.ศาลาครุ และหนองสามวัง ที่เกิดการทรุดตัวตั้งแต่ปีที่แล้ว ทำให้น้ำล้นมาท่วมผิวถนน จนประชาชนไม่สามารถใช้การจราจรสัญจรไปมาได้ ก็ได้ให้ทางกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เร่งแก้ไขปัญหาและเตรียมรับน้ำ ที่เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้เร่งระบายน้ำมาทางคลองระพีพัฒน์ ผ่านมาทางคลอง 13 ตรงประตูระบายน้ำ อ.หนองแค จ.สระบุรี โดยจะมีการเพิ่มการระบายจากเดิม 70 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มอีก 10 เปอร์เซ็นต์ เป็น 80 เปอร์เซ็นต์ เพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขต อ.หนองแค จ.สระบุรี ส่วนของ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ก็จะทำให้มีการเพิ่มระดับของน้ำที่ไหลเข้ามาในพื้นที่ ดังนั้นจึงต้องเร่งให้ทาง ทช. ซ่อมถนนในจุดที่ต่ำ และจุดเสี่ยงที่น้ำจะเอ่อท่วมถนน และไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนด้วย

  ทางด้าน นายภาคภูมิ ผ่านสำแดง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทปทุมธานี กล่าวว่า ในเบื้องต้น ถนนที่เกิดการทรุดตัวและเป็นจุดเสี่ยงที่น้ำในคลอง 13 จะเอ่อเข้าท่วมนั้นมีทั้งหมด 11 จุด และในตอนนี้ได้ซ่อมไปแล้วทั้งหมด 5 จุดใหญ่ๆ ที่เหลืออีก 6 จุด คาดว่าน่าจะสามารถใช้งานได้ตามปกติในเย็นวันนี้

  ผวจ.นนทบุรี ตรวจสถานการณ์น้ำที่เกาะเกร็ด

  ที่ จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 13.30 น. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.นนทบุรี พร้อมด้วย นายสมยศ ศิลปีโยดม นายอำเภอปากเกร็ด พร้อมคณะเดินทางมาตรวจดูสถานการณ์น้ำที่ ต.เกาะเกร็ด ซึ่งมีพื้นที่ลักษณะแม่น้ำเจ้าพระยาล้อมรอบและเป็นที่ลุ่มต่ำ เป็นจุดเสี่ยงที่ถูกน้ำท่วมได้ง่าย โดยได้ตรวจเยี่ยมในพื้นที่ชุมชนริมน้ำ ซึ่งได้รับผลกระทบในช่วงน้ำทะเลหนุนสูงของทุกวัน

  ทั้งนี้ ผวจ.นนทบุรี เผยว่า สถานการณ์ในภาพรวมยังไม่น่าเป็นห่วงมาก จะมีผลกระทบบ้างเฉพาะที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังมีความเฉลี่ยอยู่ที่ 1.70 เมตร ห่างจากแนวริมตลิ่งประมาณ 50 ซม. อย่างไรก็ตาม ได้ประสานกับชาวบ้านให้เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากมีสถานการณ์ฉุกเฉิน


  ชาวบ้านริมตลิ่งที่สิงห์บุรี ใจชื้น น้ำลดลงมากสุดรอบสัปดาห์

  ส่วนที่ จ.สิงห์บุรี ที่สถานีจุดวัดน้ำซี 3 ต.บางพุทรา อ.เมือง มีประชาชนมาติดตามระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา โดยกรมชลประทานได้แจ้งการระบายน้ำซึ่งวัดที่จุดนี้อยู่ที่ 1,826 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ลดลงจากเมื่อวานนี้ 94 ลูกบาศก์เมตร ระดับน้ำลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากหลักวัดน้ำ ซึ่งหลายคนสบายใจขึ้น แต่ก็ยังคงเฝ้าระวังระดับน้ำที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้อีก

  นายอดิศักดิ์ ไพบูลย์ศิริ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสิงห์บุรี รายงานสถานการณ์น้ำในวันนี้ว่า ในพื้นที่ อ.อินทร์บุรี และ อ.เมืองสิงห์บุรี ระดับน้ำเริ่มลดลง และจากการสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น ที่ อ.อินทร์บุรี รวม 7 ตำบล 20 หมู่บ้าน 151 หลังคาเรือน นาข้าวที่เสียหาย 13,542 ไร่ บ่อเลี้ยงปลา 59 ไร่ ส่วนที่อำเภอเมืองสิงห์บุรี มี 2 ตำบลที่ได้รับผลกระทบ น้ำท่วมบ้านเรือน 13 หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตร 269 ไร่ ถนนเสียหาย 4 สาย ในเรื่องของการให้ความช่วยเหลือ ทางชลประทานและท้องถิ่นได้เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมขังโดยเปิดประตูระบายน้ำทั้งหมดและใช้เครื่องสูบน้ำเสริมผันระบายลงสู่เจ้าพระยา ขณะที่ระดับน้ำยังต่ำกว่าตลิ่งอยู่.


  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม2559นนทบุรีสิงห์บุรีปทุมธานีปภ.ระดับน้ำระบายน้ำเจ้าพระยา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:32 น.