ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หนุ่มอุดรฯหัวดี เลี้ยงกบ ขาย‘ฮวก’ ลูกครึ่งไทย-บลูฟร็อก กิโลฯละ 400

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 19:20 น.
  SHARE

  หนุ่มอุดรฯ กลับจากไปทำงานต่างจังหวัดมาอยู่บ้าน คิดเลี้ยงกบเพื่อขายลูกอ๊อด หรือ ‘ฮวก’ ผสมพันธุ์พ่อแม่ จากกบนากับบลูฟร็อก จับขายกก.ละ 300-400 บาท รายได้เดือนละหมื่น บอกวิธีทำให้กบผสมพันธุ์ แค่ฉีดน้ำกับเปิดแฟลช ให้ดูเหมือนฝนตกฟ้าแลบ

  วันที่ 3 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 15 หมู่ 12 บ้านธาตุสามัคคี ต.กุดจับ อ.กุดจับ จ.อุดรธานี เลี้ยงกบขายลูกอ๊อด หรือลูกกบขนาดเล็ก ที่ชาวอีสานเรียกว่า “ฮวก” มีรายได้ดี เพราะตลาดยังขาดแคลน

  พบนายธนากร หอมดวง อายุ 26 ปี กำลังตักฮวกขายให้ลูกค้า ในราคาขีดละ 40 บาท หรือกิโลกรัมละ 400 บาท ซึ่งถือว่าเป็นช่วงที่ฮวกมีราคาแพง เพราะเข้าหน้าหนาวกบเลิกผสมพันธ์ุ เตรียมจำศีล ทำให้ฮวก มีจำนวนน้อยลง

  นายธนากร เล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนเป็นช่างเคยไปทำงานโรงงานที่ จ.ชลบุรี มีรายได้เดือนละ 9,000 บาท แต่ต้องเสียค่ารถ ค่าที่พัก ไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงเดินทางกลับบ้านมาทำนา ทำไร่อ้อย และทำไร่มันสำปะหลัง รวม 15 ไร่ แต่เป็นคนชอบใส่เบ็ดตกปลาตามทุ่งนาในเวลากลางคืน และไปหาซื้อลูกอ๊อดหรือฮวกมาเป็นเหยื่อใส่เบ็ด แต่ฮวกมีราคาแพงและหาซื้อยาก จึงคิดเลี้ยงกบ เพื่อเพาะลูกอ๊อดขาย ลูกค้าส่วนมากจะเป็นชาวบ้านที่นิยมใส่เบ็ด หรือตกปลา และผู้นิยมรับประทานหมกฮวก ซึ่งเป็นอาหารอีสานที่หากินได้ยาก เพราะต้องรอให้ฝนตกกบผสมพันธุ์วางไข่จนกลายเป็นลูกอ๊อดจึงจะได้กิน แต่ปัจจุบันนี้ไม่ต้องรอ สามารถมาซื้อฮวกไปหมกได้เลย

  หนุ่มอุดรฯ กล่าวต่อว่า ได้ไปซื้อกบพ่อแม่พันธ์ุ เป็นกบพันธ์บลูฟร็อกผสมกบนา อายุ 3 เดือน คู่ละ 300 บาท จำนวน 30 คู่ มาเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ให้มีน้ำในบ่อเล็กน้อย ส่วนอาหารจะให้อาหารปลาดุกอัดเม็ด จากนั้นแยกพ่อแม่พันธุ์ที่พร้อมผสมพันธุ์มาไว้ในบ่อใหม่ ที่มีน้ำขังลึกประมาณ 1 ฟุต ให้ผสมพันธ์ุกันแล้ววางไข่ แล้วแยกพ่อพันธ์ุออกจากบ่อ เลี้ยงลูกอ๊อดหรือฮวก 15 วัน จึงตักมาขายได้

  ทั้งนี้ ช่วงเดือนมีนาคม-กันยายน จะเป็นช่วงที่กบผสมพันธ์ุและมีลูกอ๊อดมาก จะขายราคาขีดละ 30 บาท หรือกิโลกรัมละ 300 บาท ขายได้วันละ 30 กิโลกรัม ส่วนเดือนตุลาคม ใกล้หมดฝนเข้าฤดูหนาว กบจะผสมพันธ์ุกันน้อย จะมีฮวกขายวันละ 10 กิโลกรัม แต่ขายขีดละ 40 บาท หรือกิโลกรัมละ 400 บาท ตนเลี้ยงฮวกขายเดือนละ 2 ครั้ง ทำให้มีรายได้จากการขายลูกอ๊อด หรือฮวกเฉลี่ยเดือนละ 9,000-10,000 บาท

  นอกจากขายฮวกแล้ว ยังมีรายได้จากการขายกบขนาดเล็กอายุ 1 เดือน ที่ขายตัวละ 1 บาท ส่วนกบอายุ 3 เดือน จะขายปลีกกิโลกรัมละ 120 บาท ขายส่งกิโลกรัมละ 120 บาท ส่วนพ่อแม่พันธ์ุจะมีอายุ 3 ปี จากนั้นก็จะเปลี่ยนพ่อแม่พันธ์ุใหม่

  "สาเหตุที่เลี้ยงกบพันธุ์บลูฟร็อกผสมกับกบนา เพราะกบพันธุ์บลูฟร็อกมีขนาดใหญ่ ส่วนกบนาพันธ์ุพื้นเมืองมีขนาดเล็กแต่เนื้อแน่น แข็งแรง ทนต่อโรค ทำให้สามารถเลี้ยงเป็นกบพันธ์ุเนื้อขายได้ราคาดี หากต้องการให้กบมีขนาดใหญ่ ให้กินอาหารเม็ดกบ แต่ถ้าอยากให้เนื้อแน่นไม่โตมาก จะให้กินอาหารปลาดุก ส่วนการทำให้กบผสมพันธ์ุกัน ก็ทำง่ายๆ คือฉีดน้ำใส่สังกะสีทำให้เหมือนเสียงฝนตกและใช้แสงแฟลช กล้องถ่ายรูปให้เหมือนฟ้าแลบ จะทำให้กบผสมพันธ์ุกัน ใน 1 ปีจะขายลูกอ๊อด หรือฮวก ได้ 7 เดือน จากเดือนมีนาคม–ตุลาคม ส่วนฤดูหนาวกบจะจำศีล"

  นายธนากร กล่าวอีกว่า เมื่อเปรียบเทียบระหว่างการไปทำงานที่โรงงาน กับอยู่บ้านเกิด เพื่อทำไร่ ทำนา และเลี้ยงกบขายลูกอ๊อด หรือฮวกแล้ว ตนคิดว่าอยู่ที่บ้านดีกว่ามาก บ้านไม่ต้องเช่า ข้าวไม่ต้องซื้อ แถมยังมีเงินเก็บอีกด้วย ทำให้ชีวิตดีขึ้นมาก อีกทั้งยังมีอาหารโปรตีนไว้กินตลอดทั้งปีด้วย.
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลี้ยงกบเลี้ยงกบขายฮวกฮวกลูกอ๊อดลูกกบขายฮวกหมกฮวก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 04:23 น.