ข่าว
100 year

ประกาศแล้ว! ศ.โยชิโนริ โอสึมิ นักชีวะชาวญี่ปุ่น คว้าโนเบล การแพทย์ ปี59

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 17:42 น.
SHARE

ชาวญี่ปุ่นสุดปลื้ม ‘ศ.โยชิโนริ โอสึมิ’ นักชีววิทยาด้านเซลล์ สุดเจ๋ง คว้ารางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2559 จากผลงานการค้นพบวิธีการที่เซลล์ในร่างกายของคนเรากำจัดสารพิษออกจากเซลล์ และซ่อมแซมเซลล์ได้อย่างไร

เมื่อ 3 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะกรรมการตัดสินรางวัลโนเบล ที่กรุงสตอล์กโฮม เหมืองหลวงของสวีเดน ได้มีการประกาศผลการตัดสินรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์เป็นสาขาแรกแล้ว เมื่อวันที่ 3 ต.ค. โดยได้ประกาศชื่อ โยชิโนริ โอสึมิ ศาสตราจารย์แห่งสถาบันเทคโนโลยีโตเกียว นักชีววิทยาด้านเซลล์ ชาวญี่ปุ่น เป็นผู้คว้ารางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2559 จากผลงานเรื่อง ‘ขบวนการกินตัวเองของเซลล์’ ซึ่งเป็นการค้นพบวิธีการที่เซลล์ในร่างกายมนุษย์กำจัดสารพิษออกจากเซลล์และการซ่อมแซมเซลล์เหล่านั้น ซึ่งเป็นการช่วยขัดขวางการเกิดโรคต่างๆ อย่างเช่น พาร์กินสันและโรคเบาหวาน 

ประกาศชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ประจำปี 2559

การค้นคว้าวิจัยเรื่อง ‘ขบวนการกินตัวเองของเซลล์’ ของ ศ.โยชิโนริ โอสึมิ นับเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเพราะทำให้เห็นถึงกระบวนการรีไซเคิลภายในร่างกายของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการที่ชิ้นส่วนเซลล์โดนตามล่า และส่วนที่เป็นประโยชน์ของเซลล์ออกมา ‘ปล้น’ พลังงานที่สร้างขึ้นมา หรือการสร้างเซลล์ใหม่ ซึ่งถือเป็นกระบวนการสำคัญต่อการป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และการรักษากระบวนการเมตาบอลิซึ่มของร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง และยังช่วยป้องกันต่อปัจจัยแวดล้อมต่อการเป็นโรค อย่างเช่นโรคเบาหวาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รางวัลโนเบลโนเบล การแพทย์ ปี59โนเบลโนเบล สาขาการแพทย์2559โยชิโนริ โอสึมินักชีววิทยาชาวญี่ปุ่นขบวนการกัดกินเซล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้