ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กเจี๊ยบ' ยันไม่มีปฏิวัติซ้อน หนุนงาน รบ. เดินหน้าช่วยเหลือ ปชช.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 18:36 น.
  SHARE

  ผบ.ทบ.ยันไม่มีปฏิวัติซ้อน แต่จะเดินหน้าช่วยเหลือประชาชน ยอมรับห่วงกังวลเรื่องอาวุธที่หายไป-กลุ่มใช้ความรุนแรงใน ปี 53

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนิน พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แถลงภายหลังประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) โดยเฉพาะผู้บังคับหน่วยระดับนายพล ว่า เป็นการประชุมเพื่อแบ่งสายงานรับผิดชอบตามปกติในแต่ละด้าน ซึ่งตนได้เน้นย้ำทุกด้าน โดยเฉพาะงานด้านกำลังพลที่จะให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ส่วนสายงานอื่น เช่น สายงานข่าว สายงานส่งกำลังบำรุง สายงานยุทธการไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากแผนงานเดิม ส่วนงานด้านการพลเรือนจะเน้นการจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สำหรับนโยบายการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนกำลังและลดกำลังดูแลพื้นที่ลง โดยใช้กำลังทหารและประชาชนในพื้นที่ ตนจะเน้นการพัฒนาขีดความสามารถ รวมทั้งการดำเนินการด้านการข่าวเพื่อตอบสนองความต้องการในการใช้กำลัง

  เมื่อถามถึงการสนับสนุนงานของรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะวางบทบาทอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า สถานการณ์ปัจจุบันทุกอย่างเดินไปตามโรดแม็ป และอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ภาพรวมของ คสช.ใช้กำลังทหารลดน้อยลง โดยเน้นงานช่วยเหลือประชาชน ส่วนงานด้านกฎหมายเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยประชาชนเห็นความตั้งใจของรัฐบาล ตนอยากให้ทุกคนช่วยกันประคับประคองสถานการณ์ให้เดินไปข้างหน้าอย่างราบรื่นและเรียบร้อย ทั้งนี้มีส่วนที่ตนเป็นห่วงใยคือการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่อาจใช้ความรุนแรง เพราะเมื่อปี 53 มีอาวุธจำนวนหนึ่งของเจ้าหน้าที่สูญหายไประหว่างปฏิบัติการ ซึ่งได้กลับคืนมาเพียงส่วนน้อย และส่วนใหญ่ยังไม่สามารถตามกลับคืนมาได้ ซึ่งก็ไม่ทราบว่าไปวนเวียนอยู่ที่ไหน ตนจะพยายามตามกลับคืนมาให้ได้ เนื่องจากงานด้านการข่าวพบว่ายังมีกลุ่มที่เห็นต่างและมีแนวความคิดใช้ความรุนแรง ดังนั้นในความรู้สึกของความเป็นทหารก็ต้องระมัดระวังทั้งหมด ความรุนแรงจะเกิดขึ้นหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่ต้องเตรียมพร้อมมาตรการป้องกันที่ดีที่สุด และคาดหวังว่าความรุนแรงจะไม่เกิดขึ้น ตนอยากให้คนไทยรักประเทศ และอยากให้ประเทศเดินไปข้างหน้า เชื่อว่าทุกคนที่เป็นคนไทยมีวุฒิภาวะทำให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้  

  เมื่อถามว่า ปีหน้าจะเกิดการเลือกตั้ง กองทัพ และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) จะสนับสนุนรัฐบาลอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า บทบาทการใช้กำลังของ กกล.รส.ปีหน้าจะใช้กำลังตามอำนาจลดน้อยลง ซึ่งจะใช้กฎหมายเป็นหลัก ยกเว้นกรณีที่สำคัญหรือจำเป็น เพราะกกล.รส.มีภารกิจอยู่ 7 ภารกิจ ตนเชื่อว่าเหตุความรุนแรงน่าจะลดน้อยลง

  เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่าคนจับตามองเพราะด้วยความเป็นทหารรบพิเศษ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ไม่กังวลใจ เพราะมีประสบการณ์การทำงานมาพอสมควร และทุกวันนี้คนที่เป็นผู้บังคับหน่วยก็มีความคุ้นเคยกันสามารถทำงานได้ตามบทบาทหน้าที่ ทุกคนเป็นทหาร รู้ว่าตนเองต้องทำอะไร สิ่งสำคัญคือทำงานเป็นทีม ตนใช้งานทีมฝ่ายเสนาธิการเป็นหลัก หากมีอะไรก็พูดคุยกัน ไม่กังวลเรื่องการถูกจับตามอง

  เมื่อถามว่า จะให้คำยืนยันกับประชาชนอย่างไรว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันหรือการปฏิวัติ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ถ้าพูดถึงเรื่องการปฏิวัติต้องถามว่ามีเหตุผลอะไร เพราะสถานการณ์ปัจจุบันนั้นทำการปฏิวัติไม่ได้ อีกทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ก็ระบุแล้วว่า เรื่องการปฏิวัติครั้งที่ผ่านมา คือ ครั้งสุดท้าย ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าประชาชนไม่เห็นชอบด้วย เราสังเกตได้ว่าการปฏิวัติ 2 ครั้งที่ผ่านมา ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองและการควบคุมสถานการณ์ได้รับการตอบรับจากประชาชนอย่างท่วมท้น ตนเป็นทหารอาชีพ ผู้บังคับบัญชาว่าอย่างไรก็ดำเนินการตามนั้น ซึ่งไม่ได้มีปัญหาและทุกคนไม่ต้องกังวลเรื่องการปฏิวัติ เพราะตนยืนยันว่าไม่มี

  "การปฏิวัติซ้อนเป็นไปไม่ได้และไม่มีทาง ผมอยากให้ลบคำนี้ไป อย่ามากังวล อะไรจะเกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ถ้ารัฐบาลปกครองโดยมีคุณธรรมอะไรก็เกิดขึ้นไม่ได้ เรื่องการปฏิวัติ ผมอยากให้ลืมไปเลย และไม่ต้องถามผมอีกแล้ว เพราะจะไม่ตอบอีก การดำเนินงาน 2 ปีของผมจะเน้นหนักเรื่องการช่วยเหลือประชาชน เพราะทหารเป็นที่พึ่งของประชาชนทุกโอกาส กองทัพอยู่อย่างมีเกียรติและศักดิ์ศรีไม่ได้ ถ้าประชาชนไม่เอาด้วย ทุกวันนี้ในทุกเรื่องกองทัพยื่นมือเข้าไปทำหมด โดยเฉพาะพร้อมช่วยเหลือทุกเรื่องที่รัฐบาลสั่งการ ทุกคนเป็นคนไทยรักชาติเหมือนกัน แต่วิธีคิดอาจแตกต่างกัน หากหันมาพูดคุยกันแล้วสภาพโดยรวมดีขึ้น ผมคิดว่าเราเดินต่อไปได้" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผบ.ทบ.ผบ.ทบ.คนใหม่ปฏิวัติเฉลิมชัย สิทธิสาทปฏิวัติซ้อนกองทัพทหารกองทัพบกผบ.ทบ.คนที่ 40การทำงาน ทบ.อาวุธความรุนแรงการชุมนุม ปี 53

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:14 น.