ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ เร่งต่อท่อส่งประปาให้ชาว อ.เกาะสมุย แก้ภัยแล้ง

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 18:29 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ฯ ยัน เร่งต่อท่อส่งน้ำประปาใต้ทะเลดำเนินการแล้ว 5 จาก 20 กม. คาดเสร็จเดือน ก.พ. แก้ปัญหาน้ำแล้งให้ ชาว อ.เกาะสมุย

ข่าวแนะนำ

จากกรณีน้ำประปาบน อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ขาดแคลนหนัก อ่างเก็บน้ำดิบของประปา จำนวน 3 แห่ง ที่มีความจุรวม 4,600,000 ลูกบาศก์เมตร ลดลงเหลือ 988,000 ลูกบาศก์เมตร ต้องแบ่งจ่ายน้ำเป็นวันคู่-วันคี่ ทำให้ชาวบ้าน-ผู้ประกอบการ ต้องแก้ปัญหาซื้อน้ำจากบ่อบาดาลชาวบ้านมาใช้

ล่าสุด บ่ายวันที่ 3 ก.ย. นายอวยชัย อินทร์นาค ผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ปีนี้เป็นปีที่แห้งแล้งเป็นพิเศษ น้ำในแหล่งน้ำดิบแห้ง จนประปาไม่สามารถผลิตน้ำรองรับตามความต้องการได้ จากเดิมสามารถจ่ายน้ำประปาได้ 1,000 กว่าคิว ต่อชั่วโมง สามารถจ่ายได้เพียง 65 เปอร์เซ็นต์ ทำให้บ้านเรือนที่อยู่ในที่ราบสามารถใช้น้ำได้ปกติแต่กำลังของน้ำอ่อนลงในส่วนพื้นที่สูง ต้องมีการจ่ายวันเว้นวัน ประสบปัญหาน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการ

ในส่วนหนทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่เกาะ ต้องใช้น้ำดิบในพื้นที่ผลิตประปาเท่านั้น จึงอยากเชิญชวนให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด จะได้ช่วยกันลดปริมาณการใช้น้ำลง และในส่วนระยะยาวทางราชการกำลังดำเนินการอยู่ คือ การส่งน้ำจากบนฝั่งจาก อ.พุนพิน ผ่าน อ.เมือง อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี ผ่าน อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช และส่งไปยังเกาะสมุย ซึ่งต้องมีการฝังท่อใต้ทะเลระยะทาง กว่า 20 กม. ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 5 กม. จะแล้วเสร็จภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ก็จะทำให้ในระยะแรกสามารถส่งน้ำจากบนฝั่งไปให้ชาวสมุยได้ใช้ 1,000 คิวต่อชั่วโมง และหากสมบูรณ์ ก็จะสามารถส่งน้ำจากพื้นที่ฝั่งไปเพิ่มเป็น 2,000 คิว ต่อชั่วโมง ทำให้มีน้ำใช้เพียงพอ รองรับการใช้น้ำในอนาคตของชาว อ.เกาะสมุย ได้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สมุยยังไม่คลายวิกฤติ! น้ำบาดาลก็เริ่มน้อยลง วอนประหยัด
- วิกฤติ! น้ำประปาเกาะสมุย ขาดแคลนหนัก ต้องจ่ายน้ำ วันคู่-วันคี่
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำประปาภัยแล้ง สมุยสมุยไม่มีน้ำใช้เกาะสมุยสุราษฎร์ธานีแห้งแล้งฝนไม่ตกอวยชัย อินทร์นาคผวจ.สุราษฎร์ธานีน้ำประปาขาดแคลนหนัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:15 น.