ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เชื่อไม่ติดหล่ม ปมเลือกนายกฯ ยันมีกลไก ชี้ยุบสภาฯ ปลดล็อกได้

"มีชัย" เชื่อปมเลือกนายกฯ ไม่เกิดเหตุติดหล่ม ขออย่าคาดเดาให้อนาคตสับสน ยันมีกลไกทำให้เดินต่อได้ ติงอย่าคิดมาก เพราะยังไม่เห็นเจ้าสาว

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึงกรณีที่มีข้อถกเถียงการใช้อำนาจของรัฐบาล คสช. เพื่อแก้ปัญหาการเมือง กรณีที่รัฐสภาชุดใหม่ไม่สามารถดำเนินการ เพื่อเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ได้ว่า ตามปกติรัฐบาลที่อยู่ในช่วงการเลือกตั้ง จะมีสถานะเป็นรัฐบาลรักษาการ ที่มีอำนาจจำกัด คือ ไม่มีอำนาจยุบสภา แต่ในส่วนของรัฐบาล คสช. ถูกรับรองโดยร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ให้เป็นรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีอำนาจเท่ากับรัฐบาลปกติมี รวมถึงอำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 แต่กรณีที่เป็นประเด็นคือ คสช.สามารถใช้อำนาจตามมาตรา 44 ยุบสภาได้หรือไม่ รัฐบาลของ คสช. มีอำนาจที่จะดำเนินการได้ตามที่กฎหมายกำหนด และยังมีอำนาจตราพระราชกฤษฎีกายุบสภาฯ เพื่อให้อำนาจกลับไปที่ประชาชนได้ แต่ประเด็นของการใช้อำนาจนี้ต้องแยกออกจากการควรใช้หรือไม่ควรใช้ด้วย

"ผมถามว่า คุณว่าสามารถกระโดดหน้าต่างจากตึกชั้น 3 ลงไปชั้นล่างได้ไหม คุณตอบว่าได้ แต่สมควรจะกระโดดจริงๆ หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง หรือคุณยังไม่รู้เลยว่าคุณจะเจอเจ้าสาวเมื่อไร แต่มานั่งเถียงกันว่าจะจัดงานแต่งงานแบบไหน เขาจะชอบหรือไม่ชอบ มันสับสน เบื้องต้นมันต้องหาเจ้าสาวก่อน ถึงจะรู้ว่าปัญหาจะเกิดอะไรขึ้นหรือมันอาจจะไม่เกิดเลยก็ได้ ดังนั้น ถ้าถามกันไปเรื่อยๆ มันก็เหมือนกับการวางแผนล่วงหน้าเอาไว้นาน ทั้งที่เหลือเวลาอีกปีกว่าเกือบสองปี ดังนั้นเรื่องนี้ผมขอว่าอย่าไปกังวลจนนอนไม่หลับ หากถามผมวันนี้ วันข้างหน้าอาจเปลี่ยนแปลงก็ได้ เมื่อเกิดขึ้นจริงอาจจะผิดหมด เพราะสภาฯ เขาอาจจะรวมเสียงเกิน 300 เสียงแล้วเลือกกันได้เลยก็ได้" นายมีชัย กล่าว

เมื่อถามว่า กลไกดังกล่าวจะถือว่าบีบให้พรรคการเมืองใหญ่ ต้องจับมือร่วมกันเพื่อตั้งรัฐบาลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่ขอออกความเห็นและไม่ขอพาดพิงไปยังพรรคการเมืองใด ทั้งนี้ แต่ด้วยกลไกการเมืองปกติ รัฐบาลต้องถูกรับรองด้วยเสียงข้างมากจากสภาฯ เหมือนในยุคที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตหัวหน้าพรรคกิจสังคม ที่มี ส.ส. 18 เสียงในสภาฯ ยังใช้วิธีพูดคุยกับพรรคการเมืองอื่นๆ เพื่อให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ดังนั้นผมไม่เชื่อว่าจะเกิดเหตุที่รัฐสภาชุดใหม่ไม่สามารถเลือกนายกฯ ได้ เพราะร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติได้ออกแบบกลไก ให้ดำเนินการในประเด็นดังกล่าวเดินหน้าได้ อีกทั้งกระบวนการทางการเมือง โดยพรรคการเมืองต้องมีการพูดคุยเพื่อให้สามารถเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลได้

"มีชัย" เชื่อปมเลือกนายกฯ ไม่เกิดเหตุติดหล่ม ขออย่าคาดเดาให้อนาคตสับสน ยันมีกลไกทำให้เดินต่อได้ ติงอย่าคิดมาก เพราะยังไม่เห็นเจ้าสาว 3 ต.ค. 2559 15:33 3 ต.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ