วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ฟิวเจอร์พาร์ค"สร้างจิตสำนึกสีเขียวในองค์กร ตลอด15ปีปลูกป่าร่วม2พันไร่

"ฟิวเจอร์พาร์ค"สร้างจิตสำนึกสีเขียวในองค์กร ตลอด15ปีปลูกป่าร่วม2พันไร่

  • Share:

มุ่งมั่นสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมในใจลูกน้องมาโดยตลอด และในปีนี้ พิมพ์ผกา-จิตตินันท์ หวั่งหลี 2 ผู้บริหารศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ได้ผนึกกำลังร่วมกับ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 นำทีมคณะผู้บริหารและพนักงานกว่าร้อยคน ร่วมทำกิจกรรม “ปลูกป่า สร้างฝาย เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2559” โดยลงพื้นที่ปลูกป่าและสร้างฝายชะลอน้ำ จำนวน 14 ฝาย ที่บริเวณหน่วยพิทักษ์แม่เตี๊ยะ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ตลอด 2 วัน 29-30 ก.ย.ที่ผ่านมา

ผู้บริหารฟิวเจอร์พาร์ค “จิตตินันท์” กล่าวถึงกิจกรรมปลูกป่าในครั้งนี้ว่า เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Future Park จิตสำนึกสีเขียว ที่เกิดจากเจตนารมณ์ของศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค ที่เน้นย้ำถึงความสำคัญในการอนุรักษ์และดูแลทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมมาตลอด 15 ปี ตั้งแต่ปี 2544 จนถึงปัจจุบัน โดยได้ดำเนินการปลูกป่ามาแล้วจำนวนทั้งสิ้น 350,100 ต้น รวม 1,938 ไร่ สำหรับกิจกรรมในปีนี้นอกจากการปลูกป่า จำนวน 2,500ต้นในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม จำนวน 100 ไร่ โดยได้เลือกพันธุ์ไม้ยืนต้นที่เหมาะกับสภาพป่า อาทิ มะขามป้อม, มะค่าโมง, ประดู่, สัก, สะเดา ฯลฯ แล้ว ยังได้จัดสร้างฝาย ทั้งกึ่งถาวรและชั่วคราว เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง จำนวน 14 ฝาย ในงบประมาณการดำเนินการ 1 ล้านบาท ซึ่งได้รับความร่วมมือจากเขตหน่วยพิทักษ์แม่เตี๊ยะ จ.เชียงใหม่ ด้วยดี

พิมพ์ผกา หวั่งหลี - จิตตินันท์ หวั่งหลี
พิมพ์ผกา หวั่งหลี ผู้บริหารฟิวเจอร์พาร์ค นำคณะมอบงบปลูกป่าและสร้างฝายแก่ชุมชน อ.จอมทอง.

ซึ่งกิจกรรมการสร้างฝายในครั้งนี้ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อประชากรในพื้นที่อย่างมาก ซึ่งได้รับการเปิดเผยจากนายอำเภอจอมทอง นิตยา พงษ์พานิช ว่า การจัดทำฝายนี้เป็นประโยชน์ต่อเกษตรกรชาวจอมทองเป็นอย่างมาก เพราะในฤดูร้อนพื้นที่จอมทองค่อนข้างแห้งแล้ง หมอกควันไฟป่าก็เยอะ โดยเฉพาะในปีนี้แล้งมาก จนลำไยตายคาต้นกันเลย ถ้าเรามีฝายชะลอน้ำเยอะ พื้นที่ก็จะมีความชุ่มชื้นมากขึ้น

จากนั้นทั้งพนักงาน, ชาวบ้าน และนักเรียนในพื้นที่ ก็ได้ช่วยกันลงมือลงแรงปลูกต้นไม้และขนก้อนหินขึ้นไปทำฝายชะลอน้ำกันอย่างขะมักเขม้น จนเป็นที่สำเร็จ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้