ข่าว
100 year

กรมการจัดหางาน เล็งออกระเบียบอาชีพสงวนผู้สูงอายุ สนองนโยบายรัฐ

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 17:43 น.
SHARE

'สิงหเดช ชูอำนาจ' อธิบดีกรมการจัดหางาน เล็งออกระเบียบจ้างงาน โดยเฉพาะอาชีพสงวนผู้สูงอายุที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมเป็นการเฉพาะ เช่น ไกด์ท้องถิ่น การเลี้ยงเด็ก และการทำขนมโบราณ สนองนโยบายรัฐ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวหลังเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก ว่า จะเน้นมิติใหม่ส่งเสริมการมีงานทำ โดยเฉพาะการหางานผ่านแอพพลิเคชั่นจะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ ควบคู่กับเป็นช่องทางร้องทุกข์ ซึ่งจะต้องพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้ทันสมัยและรองรับการปฏิบัติงาน และการเตรียมรับมือสังคมผู้สูงอายุเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ที่ กกจ. ต้องดำเนินการ

ทั้งนี้ จะเน้นการทำงานในท้องถิ่นตามความสมัครใจ ได้เตรียมนำรูปแบบการจ้างงานของประเทศสิงคโปร์มาศึกษา เพื่อนำมาขับเคลื่อนแนวคิด ในการออกระเบียบการจ้างงานเฉพาะของผู้สูงอายุ โดยอาจจะออกเป็นลักษณะงานและอาชีพสงวนสำหรับผู้สูงอายุที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมเป็นการเฉพาะ เช่น ไกด์ท้องถิ่น การเลี้ยงเด็ก และการทำขนมโบราณ

นายสิงหเดช กล่าวอีกว่า งานด้านต่างประเทศและการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเป็นอีกภารกิจหลักที่กรมการจัดหางานต้องเร่งจัดระบบให้มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์และการหลอกลวงแรงงาน ส่วนการดูแลแรงงานต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทยทำ ก็จะต้องดำเนินการตรวจจับอย่างต่อเนื่อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิงหเดช ชูอำนาจการจัดหางานอาชีพสงวนผู้สูงอายุผู้สูงอายุกระทรวงแรงงานเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้