ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมการจัดหางาน เล็งออกระเบียบอาชีพสงวนผู้สูงอายุ สนองนโยบายรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 17:43 น.
  SHARE

  'สิงหเดช ชูอำนาจ' อธิบดีกรมการจัดหางาน เล็งออกระเบียบจ้างงาน โดยเฉพาะอาชีพสงวนผู้สูงอายุที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมเป็นการเฉพาะ เช่น ไกด์ท้องถิ่น การเลี้ยงเด็ก และการทำขนมโบราณ สนองนโยบายรัฐ

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 นายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน (กกจ.) กล่าวหลังเข้าปฏิบัติหน้าที่เป็นวันแรก ว่า จะเน้นมิติใหม่ส่งเสริมการมีงานทำ โดยเฉพาะการหางานผ่านแอพพลิเคชั่นจะพัฒนาให้มีประสิทธิภาพ ควบคู่กับเป็นช่องทางร้องทุกข์ ซึ่งจะต้องพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้ทันสมัยและรองรับการปฏิบัติงาน และการเตรียมรับมือสังคมผู้สูงอายุเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและกระทรวงแรงงาน ที่ กกจ. ต้องดำเนินการ

  ทั้งนี้ จะเน้นการทำงานในท้องถิ่นตามความสมัครใจ ได้เตรียมนำรูปแบบการจ้างงานของประเทศสิงคโปร์มาศึกษา เพื่อนำมาขับเคลื่อนแนวคิด ในการออกระเบียบการจ้างงานเฉพาะของผู้สูงอายุ โดยอาจจะออกเป็นลักษณะงานและอาชีพสงวนสำหรับผู้สูงอายุที่เกี่ยวกับศิลปวัฒนธรรมเป็นการเฉพาะ เช่น ไกด์ท้องถิ่น การเลี้ยงเด็ก และการทำขนมโบราณ

  นายสิงหเดช กล่าวอีกว่า งานด้านต่างประเทศและการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเป็นอีกภารกิจหลักที่กรมการจัดหางานต้องเร่งจัดระบบให้มีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์และการหลอกลวงแรงงาน ส่วนการดูแลแรงงานต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทยทำ ก็จะต้องดำเนินการตรวจจับอย่างต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สิงหเดช ชูอำนาจการจัดหางานอาชีพสงวนผู้สูงอายุผู้สูงอายุกระทรวงแรงงานเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:15 น.