ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' ป้อง 'บิ๊กป้อม' ปมบินถกฮาวาย ถลุงงบ 20 กว่าล้าน ท้าตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 15:20 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" ป้อง "บิ๊กป้อม" บินประชุมฮาวาย ร่วมคณะทำงานหลายชุด ไม่มีเครื่องเหมาลำบินตรง ท้าตรวจสอบ ชี้น้ำท่วมโทษธรรมชาติ ยอมรับบริหารจัดการลำบาก เพราะชาวบ้านยังเห็นแต่ประโยชน์ตัวเอง เชื่อน้ำในเขื่อนเจ้าพระยายังอยู่ในเกณฑ์ ไม่ท่วม กทม.เหมือน ปี 54

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเครื่องบินพาณิชย์ ไปประชุมรัฐมนตรีกลาโหมของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่สูงกว่า 20 ล้านบาท ที่มลรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ปัญหาทุกวันนี้ทุกเรื่องมันโยงกันทั้งหมด สำหรับข้อวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว ถ้าอยากจะตรวจสอบก็ขอให้ไปตรวจสอบมา เขาชี้แจงได้ก็ชี้แจง ไปดูด้วยว่าเขาทำอะไรกันอย่างไร รายละเอียดก็มีการชี้แจงมาแล้วไม่ใช่หรือ

  เมื่อถามว่า ไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงเบื่อหน่ายว่า "โฮ้ย จะไปตั้งด้วยอะไร ทำไมถึงต้องตั้ง" ผู้สื่อข่าวระบุว่า จะได้ความชัดเจนและข้อเท็จจริง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็เป็นการทำงานของระบบอยู่แล้ว "ผมถามว่า 1. การไปประชุม เครื่องบินมีบินตรงหรือไม่ ไม่มีใช่มั๊ย จริงๆแล้วขี้เกียจตอบแทนไปฟังเขาตอบก็แล้วกัน 2. เขาไปทำประโยชน์หรือเขาไปเที่ยว การไปประชุมก็ต้องดูว่ามีกี่การประชุม ไปคนเดียวพออย่างนั้นหรือ การไปประชุมที่ต่างประเทศจะต้องมีหลายคณะ ก่อนที่ระดับผู้ใหญ่จะประชุมก็จะมีระดับล่างเขาประชุมก่อน อย่ามาจับผิดจับถูกในเรื่องเหล่านี้ ใครอยากฟ้องร้องก็ไปฟ้องร้องเอา ผมไม่ได้อารมณ์เสียอะไรทั้งสิ้น แต่อย่าเอาปัญหาเหล่านี้มาถามเรา อยากฟ้องก็ให้ไปฟ้องมา ไม่ใช่อยู่ดีๆ นายกฯ จะไปฟ้องเรื่องนี้ ตรวจสอบเรื่องนั้น มันมีหน่วยงานที่ทำหน้าที่อยู่แล้ว ก็ทำหน้าที่กันมาในทุกๆ เรื่อง ผมเองก็กำลังทำหน้าที่อย่างอื่นอยู่ หน้าที่การตรวจสอบการทุจริตไม่ใช่ไม่ทำ เราทำอยู่ แต่ก็มีกลไก เขาต้องทำขึ้นมาตามขั้นตอน จากนั้นผมก็ทำให้ ยุ่งมา 3 วันแล้วไอ้เรื่องนี้"

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์น้ำในหลายพื้นที่ว่า วันนี้สื่อต้องเข้าใจไม่ใช่เสนอข่าวประเดประดังว่าน้ำท่วมที่นั่นที่นี่ บางครั้งก็เป็นแค่ภาพเก่า วันนี้มันมีน้ำอยู่สองตอนที่จะต้องรู้ คือ น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา กับใต้เขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งน้ำเหนือเขื่อนนั้นไหลผ่านหลายจังหวัดหลายแม่น้ำ และระบายไปไหนไม่ได้ เพราะมีประชาชนบางส่วนไม่ให้ระบาย กลัวจะท่วมพื้นที่ ทั้งที่บอกว่าจะเยียวยาให้ก็ไม่เอา แต่ถ้าน้ำน้อยก็ไม่ให้ปล่อย ต้องไปใช้ข้างบนก่อน ข้างล่างก็จะแล้ง เป็นการไม่เข้าใจระบบ แล้วก็ถ่ายรูปตรงที่มีปัญหาน้ำแล้ง แล้วบอกรัฐบาลไม่ดูแล พอตรงนี้ท่วมก็ไปถ่ายมา

  "ถามว่าสาเหตุทั้งท่วม ทั้งแล้งนั้น เกิดจากอะไร ไม่ได้โทษชาวบ้าน แต่โทษธรรมชาติ แล้วการบริหารจัดการน้ำทำได้หรือไม่ ถ้าเถียงกันอย่างนี้ มันก็ท่วมกันอยู่อย่างนี้ มันก็ประท้วงกันอยู่ไม่มีจบ การที่น้ำจะท่วมกรุงเทพหรือไม่ ก็ต้องดูปริมาณน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยายังไม่เกิน 2,500 ลบ.เมตรต่อวินาที เมื่อวันนี้ปริมาณน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยายังไม่เกินก็แสดงว่าน้ำไม่ท่วม ปริมาณน้ำที่ท่วมทุกวันนี้เกิดจากปริมาณน้ำฝน น้ำขัง และน้ำนอกเขตคันคลองชลประทาน ฝนตกในทุกที่ทำให้ท่วมขัง อีกทั้งประเทศไทยเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ เราต้องสอนให้คนรู้จักคิด อย่างการปลูกข้าวปีนึงก็ควรปลูกไม่เกิน 2 ครั้ง แต่ชาวบ้านก็ยังปลูกกันถึง 4 ครั้งต่อปี จังหวัดพระนครศรีอยุธยาน้ำท่วมทุกปีตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของพื้นที่การสู้รบ เราต้องสร้างคนให้คิด และไม่ใช่อยู่ดีๆ รัฐบาลปล่อยให้น้ำท่วม มีการชี้แจงและทำความเข้าใจมาโดยตลอด ถ้าให้รัฐบาลคอยอุดหนุนทุกเรื่องทั้งหมดแล้วอนาคตจะเอาอะไรกิน วันนี้ถ้าไม่ปล่อยน้ำพื้นที่ข้างบนน้ำก็ต้องท่วม เก็บไว้มากๆ ก็ต้องท่วมแบบปี 54 ดังนั้น ก็ต้องปล่อยน้ำลงมายังเขื่อนและถ้าล้นเขื่อนจริงก็ต้องปล่อยน้ำออกมา แล้วหากน้ำท่วมพื้นที่ใดรัฐบาลก็พร้อมช่วยเหลือจ่ายเงินเยียวยาตามกติกา ชดเชย รัฐบาลมีมาตรการทั้งหมด แต่ก็ไม่ยอมเชื่อกัน ถ้าสอนแบบเดิมก็ติดกับอยู่แบบเดิม ผมก็ไม่ต้องเข้ามาหรอก" นายกฯ กล่าว

  เมื่อถามว่า ยืนยันได้ใช่หรือไม่ว่า น้ำจะไม่ท่วมเหมือน ปี 54 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวประชดประชันว่า "ก็กั้นไว้ไม่ต้องปล่อย รอเกี่ยวข้าวกันให้หมดก่อน พอท่วมแล้วอย่ามาบ่นก็แล้วกัน"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งบบินประชุมฮาวายเช่าเครื่องบินประชุมฮาวายประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุม รมว.กห.อาเซียน-สหรัฐฯบริหารจัดการน้ำน้ำท่วมอุทกภัยน้ำท่วม ปี 54สถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำพื้นที่รับน้ำ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:09 น.