'สุวัฒน์' ประชุม ทีมแพทย์ เร่งพิสูจน์ตัวบุคคลต่างชาติ ถูกฆ่ายัดตู้แช่

ข่าว

  'สุวัฒน์' ประชุม ทีมแพทย์ เร่งพิสูจน์ตัวบุคคลต่างชาติ ถูกฆ่ายัดตู้แช่

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 ต.ค. 2559 15:30 น.

   ตร.-ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ประชุมคืบหน้าพิสูจน์บุคคล คดีชำแหละศพต่างชาติใส่ถุงดำยัดตู้แช่ เบื้องต้นตามเอกสารพบเป็นชาวอเมริกัน รอตรวจสอบยืนยันอีกครั้ง นำชิ้นส่วนศพบางส่วนทำซีทีสแกนหาสารพิษตกค้างในตัว

   เมื่อเวลา 14.30 น. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พ.ต.อ.อัศวยุทธ นุชพุ่ม รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปาณีกูล ผกก.สน.พระโขนง นพ.ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ แพทย์นิติเวชประจำศูนย์ชำนาญการชันสูตรพลิกศพ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตชาวต่างชาติที่พบถูกชำแหละใส่ถุงดำในตู้แช่ขนาดใหญ่

   พล.ต.ต.สุวัฒน์ เปิดเผยก่อนประชุมว่า ในวันนี้ได้เชิญเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ คือเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาฯ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมโดยนำผลการตรวจสอบอาวุธปืน สารเคมี การชันสูตรพลิกศพและตรวจดีเอ็นเอ มาสรุปเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนดำเนินไปอย่างครอบคลุมและเพื่อทำความเข้าใจร่วมกันระหว่างชุดทำงานทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ยืนยันว่าจะมีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าส่วนต่างๆ ในทุกวัน แต่จะเป็นการประชุมเล็กหรือใหญ่นั้นจะต้องพิจารณาจากประเด็นอีกครั้ง

   "โดยขณะนี้มุ่งเน้นไปจุดแรกสุดคือ การพิสูจน์ตัวบุคคลว่าสาเหตุการตายว่า ตายที่ไหน ตายเมื่อไหร่ ตายอย่างไร เป็นการเสียชีวิตเองหรือถูกทำให้ตายและนำศพไปไว้ในตู้แช่ได้อย่างไร" พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าว 

   พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวอีกว่า ทางฝ่ายสอบสวนนั้นได้ดำเนินการในส่วนของการสอบปากคำผู้ต้องหารวมถึงพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้วบางส่วนและฝ่ายสืบสวนก็ยังลงพื้นที่เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ทั้งค้นบ้านเช่าที่นายวิลเลี่ยม ปีเตอร์ จอห์นสัน เคยอาศัยอยู่ย่านเอกมัย 12 ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่สุขุมวิท 56 โดยรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ในส่วนการสืบสวนนั้น ตนยังไม่ตั้งประเด็นว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นมาจากสาเหตุใด

   "ต้องรอพยานหลักฐานที่นำไปสู่ทิศทางความน่าจะเป็นเสียก่อน เพราะหากจะให้ตั้งธงหรือมุ่งประเด็นไปก่อน อาจจะเกิดความผิดพลาดได้ ถ้าเกิดจากการถูกทำให้ตาย มูลเหตุจูงใจก็เป็นไปได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องภายในแก๊งหรืออาจจะไม่เกี่ยวเลย" พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าว

   พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ยอมรับว่าได้รับข้อมูลในส่วนของบุคคลต่างชาติที่สูญหายแล้วแต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ทั้งนี้ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่จาก บช.สตม. เพื่อขอข้อมูลในส่วนคนต่างชาติที่ไม่ได้มารายงานตัวในการขออนุญาตอยู่ในประเทศไทยตามกำหนด นอกจากนี้ได้ประสานไปยังสถานทูตอเมริกาตามสัญชาติที่ผู้ต้องหาให้การไว้แล้ว แต่รายละเอียดเป็นเรื่องทางการสืบสวน ขอยังไม่เปิดเผย

   "อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบตามเอกสารที่พบเบื้องต้นคาดว่าเป็นสัญชาติอเมริกัน แต่ก็ต้องรอยืนยันอีกครั้ง เนื่องจากพาสปอร์ตของกลุ่มผู้ต้องหาอาจจะเป็นของปลอม"

   พล.ต.ต.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบประวัติ กลุ่มผู้ต้องหายังไม่พบประวัติการฉ้อโกงทั้งไทยและต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดรอตรวจสอบข้อมูลกับทางประเทศอเมริกาเพื่อความชัดเจนอีกครั้ง ยอมรับมีข้อมูลว่ากลุ่มผู้ต้องหาเคยนำศพเพื่อนเพศชาย ไปเผาที่วัด (กุนนทีรุทธาราม) ย่านห้วยขวาง เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว และชุดสืบสวนได้ไปตรวจสอบที่วัดย่านพระราม 9 ว่าชื่อเพื่อนคนดังกล่าวได้ถูกเผาจริงตามข้อมูลที่พบหรือไม่

   ขณะที่ นพ.ภาณุวัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนแพทย์นั้น จะมีหน้าที่หลักในการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตและดีเอ็นเอ ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้นได้มีเนื้อบางส่วนเน่าไปแล้ว ทำให้ยากที่จะบอกสาเหตุได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม อยู่ระหว่างดำเนินการชันสูตรโดยละเอียด ทั้งนี้ได้นำชิ้นส่วนบางส่วนไปทำซีทีสแกน ที่สถาบันนิติเวช รพ.ธรรมศาสตร์รังสิต เพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอมและสารพิษบางอย่างที่ตกค้างในศพผู้เสียชีวิต ในส่วนของรายละเอียดผู้เสียชีวิต เช่นส่วนสูง น้ำหนัก อยู่ระหว่างตรวจสอบ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์