ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' เผยเซ็นตั้ง 13 กปต.ดับไฟใต้ ยังไม่เข้า ครม. 4 ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 15:21 น.
SHARE

นายกฯ สั่ง ครม.ส่วนหน้าจัดทำโครงสร้างการทำงานก่อนเสนอ ครม.เน้นบูรณาการกับหน่วยงานในพื้นที่ หวังสถานการณ์สงบสุข ระบุเรื่องตั้งปลัด กทม.ยังไม่ถึงมือ ช่วงรอ ให้คนอาวุโสสุดรักษาการก่อน

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการเซ็นแต่งตั้งคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาล ในคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ส่วนหน้า (กปต.) จำนวน 13 คนว่า ยังจะไม่นำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 4 ต.ค.นี้ เพราะต้องรอให้จัดทำโครงสร้างการทำงานให้แล้วเสร็จก่อน ยังเป็นเพียงการอนุมัติในหลักการแต่งตั้งเท่านั้น และไม่จำเป็นต้องมีภาคเอกชนหรือภาคธุรกิจเข้ามาร่วมเป็นผู้แทนพิเศษนี้อย่างที่นักวิชาการได้แนะนำ เพราะการทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีที่ปรึกษาจำนวนมากแล้ว

ข่าวแนะนำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ คณะผู้แทนพิเศษจะลงไปบูรณาการกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงแห่งราชอณาจักร (กอ.รมน.) ศูนย์อำนวยการบริหารจัดการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และภาคเอกชน เพื่อให้ได้ผลสรุปและเสนอรัฐบาล โดยต้องดูแผนงานโครงการว่าสอดคล้องกับการทำงานหรือไม่ จากนั้นก็กลั่นกรองให้รัฐบาลพิจารณาโดยผ่านคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กปต.) ทั้งนี้ ก็เพื่อให้มีการบูรณาการมาตั้งแต่ส่วนงานระดับล่างจะได้สอดคล้องกับระดับนโยบาย แต่ไม่ใช่เอางบประมาณไปให้ทหารถือไว้ ส่วนสำนักงานนั้นกำลังพิจารณาอยู่ ซึ่งจะต้องดูตามความสะดวกทั้งการเดินทางและอื่นๆ เมื่อถามว่า ในส่วนของรัฐมนตรีที่รับผิดชอบจะต้องลงพื้นที่มากน้อยเพียงใด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า คงจะไปเป็นครั้งคราว เพราะหน้าที่เดิมก็มีอยู่ และมีคณะทำงานในพื้นที่ดูแลอยู่แล้ว แต่รัฐมนตรีที่รับผิดชอบจะลงพื้นที่บ่อยกว่าตน โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีแนวคิดว่าตั้งรัฐมนตรีช่วยให้กับกระทรวงที่ต้องการอยู่แล้ว เพียงแต่ขณะนี้ยังไม่สามารถตั้งได้

"ผมคาดหวังให้สงบเงียบ เรียบร้อยเป็นปกติสุข จะคาดหวังอะไรอีก ซึ่งต้องหาวิธีการทำงานและอย่าคาดหวังมาก เพราะหากทำไม่ได้ก็จะหาว่าล้มเหลวอีก หาว่ารัฐบาลแก้ปัญหาล้มเหลวซ้ำซาก” นายกฯ กล่าว

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการแต่งตั้งปลัดกรุงเทพมหานคร ว่า กทม.แต่งตั้งคนอาวุโสสูงสุดขึ้นรักษาการไปก่อนได้ เป็นเรื่องของ กทม.ตนต้องไปตั้งเองไหม เมื่อถามว่า ทาง กทม.ระบุเสนอมายังรัฐบาลแล้ว แต่ยังไม่มีการแต่งตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่เห็นถึงตนเลย คงกลั่นกรองกันอยู่เรื่องเลยยังไม่ถึงตน หากเรื่องถึงแล้วตนจะตอบกลับไปว่าได้หรือไม่ได้อย่างไรที่เสนอมา เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ว่า แต่คนที่เหลืออยู่อายุงานน้อย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อายุงานมาก บางทีก็ทำงานไม่ได้ ต้องเอาทั้ง 2 อย่าง มีอายุงานมากและต้องทำงานมีประสิทธิภาพด้วย เมื่อถามว่า ตรงนี้ นายกฯ จะเป็นผู้พิจารณาใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ตนคนเดียว เรื่องของคุณสมบัติเป็นเรื่องที่ทางสำนักงานข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (กพร.) เป็นผู้พิจารณา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.ส่วนหน้ารบ.ส่วนหน้าประยุทธ์ จันทร์โอชากปต.คณะผู้แทนพิเศษไฟใต้แกปัญหาภาคใต้13 กปต.ชายแดนใต้สถานการณ์ใต้แต่งตั้งปลัด หทม.กทม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 20:13 น.