ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ย่าเป็นมะเร็ง แบกภาระหนัก คลุกข้าวเคล้าน้ำปลาหวังหลานอิ่มท้อง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 14:37 น.
  SHARE

  ย่าป่วยเป็นมะเร็ง วอนช่วยเหลือ อาศัยบ้านและที่ดินคนอื่น มีเงินเพียงทางเดียวจากปู่ที่แบกไม้ยางพาราเลี้ยงหลาน 4 คนที่กำลังเรียนหนังสือเสื้อผ้าชุดนักเรียนที่สวมใส่ก็เก่าและขาด มุ้งจะกางนอนก็ไม่มี ห้องน้ำห้องส้วมก็ไม่มีใช้ วันไหนไม่มีเงินต้องคลุกข้าวกับน้ำปลาเพื่อให้หลานอิ่มท้อง

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนางสุนัน เดชนคร อายุ 57 ปี อยู่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 5 ต.นาโพธิ์ อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช หลังได้รับทราบแจ้งจากนางชนิดา สมศิริ เจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) ต.นาโพธิ์ ว่า ครอบครัวของนางสุนัน เดชนคร มีความเป็นอยู่ที่ลำบากโดยตัวของนางสุนันก็ป่วยเป็นมะเร็ง ทำงานหนักก็ไม่ได้ส่วนสามีก็มีอาชีพรับจ้างทั่วไป วันใดมีงานว่าจ้างก็มีเงินพอได้ซื้อกับข้าวมาจุนเจือครอบครัว แถมยังต้องมาแบบภาระเลี้ยงดูหลานๆ ตัวเล็กๆ อีก 4 คนที่ผู้เป็นพ่อเสียชีวิต ส่วนแม่ก็ไปมีสามีใหม่ ไม่มาเหลียวแลครอบครัวอยู่อย่างรันทด

  สอบถามนางสุนัน กล่าวว่า ปัจจุบันนี้ตนและสามีรวมถึงหลานอีก 4 คน รวม 6 ชีวิตได้มาขออาศัยบ้านและที่ดินเพียงน้อยนิดของน้องสาวอยู่ ซึ่งน้องสาวก็เสียชีวิตไปแล้ว เมื่อก่อนตนมีร่างกายที่แข็งแรงออกทำงานรับจ้างพอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่เมื่อ 6 ปีที่ผ่านมาตนมีอาการป่วยไปหาหมอและหมอตรวจอาการพบว่า ที่ปากมดลูกมีการอักเสบและบวมน่าจะมีการติดเชื้ออย่างรุนแรงและเป็นมะเร็ง

  บ้านที่ 6 ชีวิตต้องอาศัยร่วมกัน ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ
  บ้านที่ 6 ชีวิตต้องอาศัยร่วมกัน ไม่มีแม้แต่ห้องน้ำ

  จากนั้นมาก็เข้ารับการรักษาและกินยาของโรงพยาบาลบ้าง ต้มยาหม้อกินเองบ้างทำให้ไม่สามารถทำงานหนักได้ ทำได้แค่เพียงรับจ้างทำงานเบาๆ แต่ที่หนักใจไปกว่านั้นก็คือต้องแบกภาระเลี้ยงดูหลานชาย-หญิงรวม 4 คนที่กำลังเล็กและเรียนหนังสือ ส่วนสามีนายแดง เดชนคร อายุ 60 ปีมีอายุมากแล้วก็ออกไปรับจ้างทั่วไปวันไหนมีงานก็มีเงินพอได้ซื้อกับข้าวกินไปวันๆ

  นางสุนัน กล่าวอีกว่า ทุกวันนี้ตนเป็นห่วงหลานๆ เพราะตัวยังเล็กอยู่ บ้านที่อยู่ทุกวันนี้ก็ไม่ใช่เป็นของตนและไม่แข็งแรง หน้าต่างบ้านก็ยังต้องเอาไม้มาตีแปะไว้ ห้องน้ำห้องส้วมก็ไม่มี บางครั้งก็ต้องขุดหลุมถ่ายในตอนกลางคืนข้างบ้าน ไฟฟ้าภายในบ้านก็มีเพียงดวงเดียวไปขอต่อพ่วงสายของเพื่อนบ้านมาใช้ เวลาหุงข้าวก็ใช้ไม้ฟืนหุงกับเตาถ่าน

  ส่วนกับข้าวก็จะทำน้ำพริกและเปิดปลากระป๋องเป็นส่วนใหญ่ บางครั้งไม่มีอะไรกินก็คลุกข้าวกับน้ำปลา ตอนกลางคืนก็เอาเสื่อมาปูกับพื้นปูนนอนรวมกัน 6 คนโดยไม่มีแม้แต่มุ้งที่จะกางกันยุง ต้องใช้พัดลมเก่าที่ไม่มีฝาครอบมาพัดเป่าเพื่อไล่ยุงไม่ให้มากัด

  ทั้งนี้ตนสงสารหลานๆ บางวันไม่มีเงินให้ไปเรียนหนังสือก็ต้องหยุดเรียนบ้างเป็นบางครั้ง เสื้อผ้าที่สวมใส่ก็เก่าและขาดโรงเรียนก็อยู่ห่างจากบ้านไป 3 กิโลเมตร ทุกคนพากันเดินไปโรงเรียนทั้งไปและกลับ จึงอยากจะขอความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญให้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

  นางสุนัน กล่าวอีกว่า สิ่งที่อยากจะมีตอนนี้คือห้องน้ำ รถจักรยาน 2 คัน เพื่อจะได้ให้หลานๆ ทั้ง 4 คนที่กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาลถึงชั้น ป.4 ได้ขี่ซ้อนท้ายทุกกันไปโรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้านไปถึง 3 กิโลเมตร ส่วนเครื่องใช้ก็เป็นเสื้อผ้าชุดนักเรียนเพราะทุกวันนี้ใส่แต่ชุดเก่าและขาดไปเรียนหนังสือ

  หากผู้ใจบุญท่านใดจะติดต่อเข้าช่วยเหลือก็ติดต่อโดยตรงกับนางสุนัน เดชนคร ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 06-3891-2247 หรือจะช่วยเหลือทางด้านการเงินสามารถทำผ่านบัญชีของนางสุนันได้ที่ธนาคารกรุงเทพ สาขาเทสโก้โลตัสทุ่งสง เลขที่บัญชี 965-0-06071-9

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธารใจไทยรัฐมะเร็งฐานะยากจนทุ่งสงนครศรีธรรมราช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:09 น.