ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'เรืองไกร' บุก ป.ป.ช. ยื่นหลักฐานเพิ่มสอบ 'มาร์ค' ปล่อยน้ำท่วม ปี 54

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 13:30 น.
  SHARE

  "เรืองไกร" บุก ป.ป.ช. ยื่นหลักฐานเพิ่มสอบ "มาร์ค" ปมไม่บริหารน้ำ ปี 54 พร้อมจี้สอบบัญชีทรัพย์สิน "อภิรดี" หลังพบเงิน 9 แสนโผล่บัญชี

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย เดินทางมายื่นหลักฐานต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ผ่านนายสุทธิ บุญมี ผู้อำนวยการ สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. โดยหลักฐานที่ยื่นเพิ่มเติมเป็นหนังสือที่ออกโดยสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จำนวน 3 ฉบับ เพื่อมอบเพิ่มเติมให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ไว้ประกอบการพิจารณาตามคำร้องที่ได้ร้องให้ตรวจสอบ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีไม่บริหารจัดการน้ำในปี 2554 โดยนายเรืองไกร กล่าวว่า ยังมีคนบางกลุ่มพยายามให้ข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทั้งที่น้ำเริ่มท่วมตั้งเดือน มี.ค. 2554 ตามหนังสือหลักฐานในการประชุม ครม. เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2554 ให้คณะกรรมการอำนวยการกํากับ ติดตาม การช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย (คชอ.) เดินหน้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัย และรายงานต่อ ครม.อย่างต่อเนื่อง และหนังสือสำนักเลขาธิการ ครม. เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. นั้น ครม.ได้สั่งให้ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยใน จ.น่าน อันเกิดจากพายุดีเปรสชันไหหม่า รวมทั้งหนังสือสำนักเลขาธิการ ครม. เมื่อวันที่ 2 ส.ค. 2554 ให้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยระดับจังหวัด ติดตามสถานการณ์ของพายุโซนร้อนนกเตน ซึ่งผ่านประเทศเวียดนามเข้าประเทศไทย ส่งผลให้หลายจังหวัดทางภาคเหนือเกิดสถานการณ์อุทกภัย ทั้งนี้จึงชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์อุทกภัยเกิดขึ้น เกิดก่อนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์จะเข้าปฏิบัติหน้าที่

  นอกจากนี้ นายเรืองไกร ยังได้ยื่นคำร้องพร้อมแนบสำเนาหนังสือกระทรวงพาณิชย์ เพื่อขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ ว่ายื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ โดยอ้างถึงบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สิน ที่ได้ยื่นถึง ป.ป.ช. กรณีเข้ารับตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ กรณีพ้นจากตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ และกรณีเข้ารับตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ โดยเห็นว่าในบัญชีเงินฝากนางอภิรดีมีการถอนเงินในรูปแบบของ TRN ซึ่งบ่งชี้ว่ามีการถือครองบัตรเครดิต แต่เมื่อตรวจสอบจากบัญชีแสดงทรัพย์สินและหนี้สินกลับไม่พบข้อมูลดังกล่าว จึงต้องการให้ ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบ และในบัญชีเงินฝากอีกบัญชียังพบว่า มีรายการหนึ่งเป็นเงินจำนวนกว่า 970,000 บาท โดยมีลายมือเขียนไว้ว่าร้านถูกใจ ซึ่งเป็นเหตุอันควรให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.เข้ามาตรวจสอบ ว่าเงินดังกล่าวได้มาอย่างไร ได้มาจากใคร และถ้าเป็นเงินพึงประเมินมีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีทรัพย์สิน อย่างเข็มกลัดเพชร ราคา 170,000 บาท ที่ได้มาระหว่างดำรงตำแหน่ง รมช.พาณิชย์ และมีที่มาแตกต่างจากรายการอื่น จึงต้องการให้ ป.ป.ช.เข้าไปตรวจสอบด้วย จึงขอให้ ป.ป.ช.ดำเนินการตรวจสอบนางอภิรดีว่าได้ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินถูกต้องครบถ้วนหรือไม่

  เมื่อถามว่าเหตุที่จงใจยื่นตรวจสอบนางอภิรดีในครั้งนี้เกี่ยวกับกรณีลงนามในหนังสือบังคับทางปกครองเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายนักการเมืองและข้าราชการ 6 ราย กรณีทุจริตขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) หรือไม่ นายเรืองไกร กล่าวว่า ก็เป็นสาเหตุหนึ่ง เพราะเมื่อท่านลงนามในหนังสือเรียกร้องค่าเสียหายจากคนอื่น และท่านมั่นใจตัวเลขในหนังสือดังกล่าว ดังนั้นตัวเลขในบัญชีทรัพย์สินของท่านก็ต้องถูกต้องด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรืองไกร ลีกิจวัฒนะน้ำท่วมอุทกภัย ปี 54น้ำท่วม ปี 54ป.ป.ช.อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะบริหารจัดการน้ำบัญชีทรัพย์สินตรวจสอบหนี้สินรมว.พาณิชย์เพื่อไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:48 น.