ข่าว
100 year

ปึ้ง แขวะ บิ๊กป้อม ถลุงงบบินถกฮาวาย โว ปู บินเที่ยวละไม่ถึง 20 ล.

ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 12:58 น.
SHARE

"สุรพงษ์" ติง "บิ๊กป้อม" ใช้งบเกินบินฮาวาย แนะเงินหลวงน้อย ใช้สอยอย่างประหยัด ชี้สมัย "ปู" นั่งนายกฯ บินถก ตปท. 42 ประเทศ ใช้งบรวมไม่ถึง 20 ล้าน เท่าหนนี้ครั้งเดียว

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตอนตนเป็นรองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ เคยเดินทางไปประชุมสำคัญๆ ระหว่างประเทศแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ด้วยสายการบินพาณิชย์ทั่วไป เคยไปประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ที่ฮาวายเช่นกัน เจ้าหน้าที่ ปลัด และข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ ก็จะเดินทางโดยเครื่องบินโดยสารพาณิชย์ตามปกติ ใช้เงินไปไม่กี่บาท ไม่น่าจะถึง 2 ล้านบาท ทั้งๆ ที่เศรษฐกิจของไทยเราขณะนั้นดีกว่าตอนนี้มาก แต่รัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับใช้จ่ายเงินในการเดินทางไปประชุมสูงลิ่วอย่างที่ออกมาชี้แจงกันว่า การไปฮาวายของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม 2-3 วัน หมดไป 20 กว่าล้านบาท

"รู้สึกเสียดายเงินหลวง ถ้าเอาไปช่วยคนยากคนจน ก็คงจะไม่มีใครว่าได้ หรือใช้เงินขนาดนี้แล้วประชาชน ประเทศชาติได้ประโยชน์มากกว่า การที่ไปยืนรับคำชมเดิมๆ ว่าไทยเราแก้เรื่องการค้ามนุษย์ และแก้ปัญหาการบินได้ดี ก็คิดว่าคงจะไม่มีใครออกมาตำหนิได้ ขอให้รัฐบาล คสช.ตระหนักและคิดให้รอบคอบในการใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดิน ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดีแบบทุกวันนี้ ซึ่งรายได้ของรัฐไม่พอกับรายจ่าย และก็อยู่ในช่วงที่รัฐบาลกระเป๋าแห้ง ต้องกู้เงินมาใช้จ่ายและพยายามจัดเก็บภาษีทุกรูปแบบ ตอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปต่างประเทศตามคำเชิญ และนำนักธุรกิจร่วมคณะไปด้วย เพื่อประชุมส่งเสริมการค้าขายการลงทุนระหว่างประเทศและส่งเสริมการท่องเที่ยวระหว่างกัน ร่วม 42 ประเทศ รวมค่าใช้จ่ายแล้วมาหารเฉลี่ยต่อครั้งก็แค่เพียง 6-7 ล้านบาทต่อครั้ง ไม่ถึง 20 ล้านบาท และประโยชน์ก็น่าจะมากกว่ากันเป็นแน่ ตอนนั้นยังถูกฝ่ายค้านกระแนะกระแหน โจมตีว่าใช้เงินหลวงไปมากมาย สิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์" นายสุรพงษ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบประมาณฮาวายบิ๊กป้อมสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลประชุม รมว.กห.อาเซียน-สหรัฐฯงบบินฮาวายประวิตร วงษ์สุวรรณเงินหลวงงบประมาณเดินทางเพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้