ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'อิ้วเก้ง' ภูเก็ตคึกคัก 'ม้าทรง' ใช้จักรยาน-ร่ม แทงทะลุกระพุ้งแก้ม

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 12:08 น.
  SHARE

  'อิ้วเก้ง' แห่เทพเจ้ารอบเมืองภูเก็ตวันที่ 2 เป็นไปอย่างคึกคัก 'ม้าทรง' ใช้อาวุธของมีคม รวมถึง ร่มและจักรยาน แทงทะลุกระพุ้งแก้ม-ลิ้น และตามร่างกาย ขณะที่ประชาชนทั้งคนไทย-ต่างชาติแห่ตั้งโต๊ะบูชารับพรจากเทพเจ้า

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของภูเก็ต และเป็นวันที่ 2 ของการประกอบพิธีอันศักดิ์สิทธิ์แห่พระรอบเมืองภูเก็ต หรือ อิ้วเก้ง ประเพณีอันเก่าแก่ของศาลเจ้ากวนเต้กุ้น (สะปำ) และศาลเจ้าชำไป่กอง (บางคู) ไปตามถนนหนทางต่างๆ รอบเมืองภูเก็ต เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติตั้งโต๊ะผลไม้-น้ำชา และจุดประทัด เป็นการรับองค์เทพเจ้าเพื่อขอพรเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว


  ทั้งนี้เหล่าม้าทรงจะใช้อาวุธนานาชนิดฟันตามร่างกายและแทงทะลุแก้ม ลิ้น อย่างน่าหวาดเสียว เพื่อเป็นการทรมานร่างกายหรือเป็นการรับเคราะห์ต่างๆ แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี โดยม้าทรงบางส่วนได้ใช้อาวุธต่างๆ ที่อยู่ในตำนานที่ครั้งโบราณยึดถือปฏิบัติกันมา เพื่อสืบสานประเพณีที่ยึดถือปฏิบัติมาครั้งโบราณนับร้อยปี เช่น ห้ามณฑล มีด ดาบ เหล็กแหลม เป็นต้น แต่ยังคงมีม้าทรงบางคนใช้อาวุธนอกเหนือตำนานและเกินความเป็นจริง ทำให้ได้รับบาดเจ็บท่ามกลางฝนที่ตกลงมาสลับกับแสงแดดที่ร้อนระอุ เช่น ร่ม โซ่จักรยาน เป็นต้น


  ขณะที่ศาลเจ้าไหเหยียนเก้ง (บ้านไม้ขาว) ประกอบพิธีแห่พระบริเวณรอบๆ บ้านในยาง ต.สาคู อ.ถลาง จากนั้นในเวลาค่ำ ศาลเจ้าใหญ่ในตัวเมือง เช่น ศาลเจ้าจุ่ยตุ้ยเต้าโบเก้ง ซึ่งเป็นศาลเจ้าใหญ่ที่สุดและมีม้าทรงชายหญิงมากที่สุด มีการประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์อีกพิธีหนึ่ง คือ พิธีอัญเชิญลำเต้า-ปักเต้า (พิธีอัญเชิญผู้ถือบัญชีคนเกิดคนตาย) พิธีป้ายเล่าฉ้ายอิ้ว (พิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณคณะกรรมการศาลเจ้าผู้ล่วงลับไปแล้ว) พิธีโก้ยอิ้ว (พิธีอาบน้ำมัน) เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กินเจ 2559กินเจภูเก็ตเทศกาลกินเจอิ้วเก้งม้าทรงขบวนอิ้วเก้งถือศีลกินผักภูเก็ต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 03:04 น.