วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กแดง' ลั่นหนุน 'รัฐ-คสช.' ไร้ข้อแม้สนองงาน เมินสังคมจับตามอง

'บิ๊กแดง' ลั่นหนุน 'รัฐ-คสช.' ไร้ข้อแม้สนองงาน เมินสังคมจับตามอง

  • Share:

"บิ๊กเข้" มอบหน้าที่ให้ มทภ.1 คนใหม่ เชื่อมั่นทำกองทัพเจริญก้าวหน้า ขณะที่ "บิ๊กแดง" ลั่นพร้อมหนุน "รบ.-คสช." โดยไม่มีข้อแม้ ยันใช้ กกล.รส.ดูแลความสงบ

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1 กองทัพภาคที่ 1 ได้จัดพิธีรับส่งหน้าที่ แม่ทัพภาคที่ 1 ระหว่าง พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ.กับ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 คนใหม่ ภายหลังมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้ พล.ท.อภิรัชต์ เป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป ทั้งนี้ พล.อ.เทพพงศ์ กล่าวว่าตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ตนได้รับความร่วมมือร่วมใจเป็นอย่างดีจากผู้ใต้บังคับบัญชา และเพื่อนร่วมงานทุกคน จนทำให้ภารกิจของกองทัพภาคที่ 1 ทุกภารกิจสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ทำให้ได้รับคำชมเชยจนเป็นที่ยอมรับจากประชาชนโดยทั่วไป ตนขอขอบคุณทุกคนทั้งความรักและความผูกพัน รวมทั้งความจริงใจที่ทุกคนมอบให้ตนนั้นจะอยู่ในจิตใจของตนตลอดไป สำหรับ พล.ท.อภิรัชต์ เป็นคนที่มีความรู้ความสามารถสูง ปฏิบัติราชการในกองทัพภาคที่ 1 มาเป็นเวลานาน ก่อนที่จะดำรงตำแหน่งดังกล่าวก็ได้ดำรงตำแหน่งสำคัญ อย่างไรก็ตามตนมั่นใจว่ากองทัพภาคที่ 1 จะมีความเจริญก้าวหน้าทุกด้านเป็นหลักของกองทัพบกต่อไป

ด้าน พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนขอน้อมรับหน้าที่ด้วยความสำนึกและรับผิดชอบ ซึ่งนโยบายการปฏิบัติงานจะดำเนินการตามที่ พล.อ.เทพพงศ์ได้ปฏิบัติมาแล้ว พร้อมทั้งพยายามปรับปรุงเสริมสร้างพัฒนากองทัพภาคที่ 1 ให้เป็นที่ยอมรับ และไว้วางใจทุกระดับให้มีความเจริญก้าวหน้ายิ่งขึ้นไป และเป็นที่เชื่อถือศรัทธาของประชาชน อย่างไรก็ตามตนขอตั้งปณิธานเทิดทูนสถาบันฯ ด้วยชีวิต และเป็นหลักในการรักษาความมั่นคงปกป้องเอกราชและอธิปไตยของชาติต่อไป

พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวถึงการดูแลสถานการณ์ก่อนที่จะเข้าสู่การเลือกตั้งว่า ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมืออย่างดีจากทุกภาคส่วน แต่อาจจะมีบ้างในเรื่องข้อมูล เว็บไซต์ หรือข่าวสารที่ไปลงแบบผิดๆ โดยเฉพาะการกล่าวถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง ซึ่งตนคิดว่าทุกอย่างมีกฎหมายดำเนินการอยู่แล้ว ทั้งนี้หลักสำคัญของกองทัพภาคที่ 1 สิ่งแรก คือการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องปฏิบัติตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาทั้งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมทั้ง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. อย่างเคร่งครัดพร้อมตอบสนองภารกิจรัฐบาลและ คสช.ทุกเรื่อง โดยไม่มีข้อแม้ใดๆ ทั้งสิ้น

เมื่อถามว่า สังคมจับตามองในการมาดำรงตำแหน่งจะวางตัวอย่างไร พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนวางตัวเหมือนเดิม เพราะมีความคุ้นเคยกับผู้ใต้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เพราะตนอยู่ในกองทัพภาคที่ 1 มาเป็นเวลานาน ซึ่งไม่ใช่ปัญหา ส่วนที่มีคนจับตาข้างนอกนั้น คิดว่าไม่เป็นอะไร ตนทำตัวตามปกติและไม่มีอะไรเลย

เมื่อถามว่า ตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 คนมักมองว่าเป็นขุมกำลังปฏิวัติ ในฐานะที่อยู่ในส่วนนี้จะดูแลสถานการณ์อย่างไร พล.ท.อภิรัชต์ กล่าวว่า ทุกอย่างมีขั้นตอนการทำงานอยู่แล้ว ทุกวันนี้หากมีเหตุการณ์อะไรก็เป็นหน้าที่ของตำรวจที่ต้องเข้ามาดูแลเหตุการณ์ ในส่วนของทหารมีกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) เข้ามาสนับสนุน และช่วยเหลือหน่วยงานของรัฐ โดยที่ไม่ได้ลงมือทำเอง เพราะรัฐบาลได้กำหนดกลไก และกรอบทุกอย่างให้เป็นไปตามโรดแม็ป.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้