ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำปินส์ขอโทษ ‘ปากไว’ ! เปรียบสงครามปราบยา เหมือนฮิตเลอร์ฆ่ายิว

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 11:41 น.
  SHARE

  ประธานาธิบดีดูเตร์เต ‘งานเข้า’ จนต้องออกมาขอโทษและเสียใจอย่างยิ่งต่อชาวยิว หลังพูดจาเปรียบเทียบ ‘มีความสุขที่ได้ฆ่าคนติดยา’ ในสงครามปราบยาเสพติด เหมือนกับฮิตเลอร์ทำกับชาวยิวสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ยังไงยังงั้น

  เมื่อ 3 ต.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ยอมกล่าวขอโทษและแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อชาวยิว จากการที่เขาได้พูดจาเปรียบเทียบสงครามปราบยาเสพติดในรัฐบาลของเขา เหมือนกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี-เยอรมนี สังหารหมู่ชาวยิวในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2(แตกฮือ! ผู้นำปินส์ บอกสุขที่ได้ปลิดชีพคนติดยา เหมือนฮิตเลอร์ทำกับยิว)

  ประธานาธิบดีดูเตร์เต กล่าวด้วยว่า เขาตระหนักดีถึงคอมเมนต์ หรือการแสดงความเห็นต่างๆ ของผู้คน โดยเฉพาะสังคมชาวยิวจากทั่วโลกที่วิพากษ์วิจารณ์เขา หลังจากได้พูดถ้อยคำดังกล่าวออกมาเมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา เพียงแต่ขอยืนยันว่า การกล่าวถึงผู้นำนาซีเพื่อต้องการเปรียบเทียบการกระทำของตนเองในสงครามปราบยาเสพติด กับผู้นำนาซีในอดีตที่มีการสังหารผู้คนเป็นจำนวนมากเท่านั้น

  ข่าวแจ้งว่า ประธานาธิบดีดูเตร์เต ได้กล่าวขอโทษต่อชาวยิว ในโอกาสที่เขากล่าวปราศรัยผ่านทางสถานีโทรทัศน์ซึ่งมีการถ่ายทอดสด ในวาระสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ ‘ผมขอโทษและเสียใจอย่างยิ่งต่อชาวยิว ผมไม่ได้เจตนา เพียงแต่ปัญหาที่ผมถูกวิพากษ์วิจารณ์ เพราะใช้ฮิตเลอร์มาเปรียบเทียบการกระทำของผมเอง’ ประธานาธิบดีดูเตร์เตกล่าว

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่ประธานาธิบดีดูเตร์เต วัย 71 ปี ชนะการเลือกตั้งและเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อ 3 เดือนก่อน มีผู้คนที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายแก๊งค้ายาเสพติดถูกสังหารแล้วกว่า 3,100 ราย ขณะที่ดูเตร์เตประกาศจะปราบปรามยาเสพติดตามคำมั่นสัญญาที่เขาให้ไว้ระหว่างหาเสียง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรดริโก ดูเตร์เตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เทียบ ฮิตเลอร์ฮิตเลอร์ ฆ่าชาวยิวสงครามปราบยาฟิลิปปินส์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 14:20 น.