วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทุกข์ร้อนเพราะนาย

ทุกข์ร้อนเพราะนาย

โดย สหบาท
4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

อาจเป็นช่วงฤดูแต่งตั้งโยกย้ายหรือเปล่า

ข่าวคราว “ให้ร้าย” ทำลายกันถึงว่อนทั่ว แต่ถ้าจะให้ชัวร์ “ผู้เป็นนาย” ไม่ควรแกล้ง “ทำไขสือ” ทำไม่รู้ ไม่ชี้ ทั้งที่ควรพิสูจน์ความจริงให้กระจ่าง

เช่น กองบัญชาการภูธรแห่งหนึ่ง นายตำรวจใหญ่ถูกโจมตีเป็น “ต้นเหตุ” ทำลายวัฒนธรรมอันดีในหมู่ข้าราชการ สร้างให้เกิดความแตกแยก ไม่เคยทำคุณงามความดี มีแต่แสวงหาผลประโยชน์อันมิควรได้ ส่งผลต่อ “ภาพลักษณ์” ขององค์กร

ตั้งแต่ซื้อขายตำแหน่ง เบียดบังเบี้ยเลี้ยง ค่าน้ำมัน

บังคับตำรวจโรงพักหาเงินส่งเป็นรายเดือน อีกทั้งนำทองคำมาออกรางวัล ขายเป็นสลากละ 500 บาท 2 ชุดต่องวด งวดละ 2,000 ใบ ทำรายได้ถึงงวดละ 1 ล้านบาท

เท่านั้นยังไม่พอ ทำโครงการจัดแข่งขันกอล์ฟ จัดชุดเก็บเงินค่าคุ้มครองผู้ประกอบการเงินกู้นอกระบบ ผู้ค้าไม้พะยูง สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ แรงงานต่างด้าว ค้ามนุษย์

อีกโรงพักพื้นที่เดียวกัน ตำรวจส่วนหนึ่งดีใจมีเงินเบี้ยเลี้ยง 4,000 กว่าบาทเข้าบัญชีธนาคารของตัวเอง แม่บ้านไปกดเอทีเอ็มเพื่อจ่ายเป็นค่าเทอมลูก

เพียง 2 วัน เจ้าหน้าที่การเงินมาทวงคืน บอกเป็นเงินของ “ผู้กำกับ”

พวกถูกตามทวงราว 50 นาย กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะนำไปใช้จ่ายหมดแล้ว

ฝ่ายที่ทำผลประโยชน์ให้ได้ดี 2 ขั้น ตรงกันข้ามกับกลุ่มคนทำงานถูกด่าถูกตำหนิ ใช้อำนาจเกินขอบเขต บั่นทอนขวัญกำลังใจ

พฤติกรรมของผู้กำกับยังรับทำอาหารเลี้ยงผู้ต้องขัง แย่งลูกน้องที่เคยทำเป็นรายได้เสริมอยู่ก่อนหน้า แถมเบิกค่าใช้จ่ายเกินความจริง ทำโครงการ “ครัวโรงพัก” ก็ล้มเหลว เพราะไม่มีตำรวจไปกิน

ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณโรงพักและห้องทำงาน มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก กลับให้ลูกน้องไปเรี่ยไรเงินจากผู้ทำผิดกฎหมายมาจ่ายเอาหน้า บ่อยครั้งให้ลูกน้องสำรองจ่ายก่อนแล้วใครจะกล้าทวงถามจากผู้กำกับ

เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่อง “เดือดเนื้อร้อนใจ” ของผู้ใต้บังคับบัญชา

อยู่ที่ผู้มีอำนาจจะใส่ใจมองปัญหาเพื่อแก้ไขหรือไม่!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้