ไลฟ์สไตล์
100 year

นายกฯซิกแซ็ก

หมัดเหล็ก4 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ อธิบายถึงที่มาของ นายกฯ ตรงตามประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในกรณีที่ไม่อาจ แต่งตั้งนายกฯตามบัญชีรายชื่อที่พรรคการเมือง เสนอให้ ส.ส.ในสภาจำนวนไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งเป็นผู้เสนอต่อประธานรัฐสภา โดยให้ ส.ส. และ ส.ว. เข้าร่วมกันขอยกเว้นการเลือกนายกฯตามขั้นตอนปกติ ที่จะต้องมีเสียงสนับสนุนไม่น้อยกว่า กึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมดเช่นกัน

ทั้งนี้ในระยะเวลา 5 ปีแรก ตามบทเฉพาะกาล ให้ ส.ส.และส.ว.ร่วมกันโหวตนายกฯในสภา แต่การทำหน้าที่ เสนอชื่อนายกฯไม่ว่าจะอยู่ในขั้นตอนของการเลือกนายกฯตามปกติจากบัญชีพรรคการเมือง หรือการเลือกนายกฯจากสถานการณ์ไม่ปกติคือเสนอชื่อนายกฯมาจากนอกบัญชีที่พรรคการเมืองเสนอมา

ข่าวแนะนำ

ส.ว.ไม่มีอำนาจในการเสนอชื่อนายกฯทุกขั้นตอนกระบวนการ

อย่างไรก็ตาม หากลงลึกในประเด็นจำนวนเสียงที่สนับสนุน ในระยะ 5 ปีแรก ตามบทเฉพาะกาล ระหว่างเสียงกึ่งหนึ่งกับเสียง 2 ใน 3 มีนัยสำคัญต่อการเข้ามาเป็นนายกฯนอกบัญชีพรรคการเมือง ชนิดที่มีเงื่อนงำ เพราะจำนวนเสียงที่เป็นเอกภาพคือเสียง ส.ว.สรรหามาจาก คสช.จำนวน 250 คน ที่จะเป็นในทิศทางเดียวกัน

ในขณะที่ ส.ส.มาจากคนละทิศละทาง มีพรรคเล็กพรรคน้อยที่ได้อานิสงส์จากกฎหมายเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม ความเป็นเอกภาพคงจะหายากเต็มที รวมทั้งการต่อรองเรื่องของผลประโยชน์ ที่จะทำให้ ส.ส.เสียงแตกและนำไปสู่การเลือกนายกฯจากนอกบัญชีพรรคการเมืองได้สำเร็จ

ลำพัง ส.ว.ที่สมัครเข้ามาจาก 20 กลุ่มอาชีพ จากนั้นให้เลือกกันเองในแต่ละกลุ่มอาชีพกลุ่มละ 5 คนต่ออำเภอ จะได้ผู้สมัครจาก 928 อำเภอ รวม 92,800 คน จากนั้นจะให้ผู้สมัคร 5 คน ในแต่ละกลุ่มไปเลือกผู้สมัครจากกลุ่มอื่นให้เหลือกลุ่มละ 3 คน ก็จะเหลือผู้สมัคร 55,680 คน นำมาเลือกไขว้กลุ่มอีกรอบให้เหลือกลุ่มละ 1 คน จะเป็นตัวแทนผู้สมัคร ส.ว.ระดับจังหวัด 77 จังหวัด 20 กลุ่มรวม 1,540 คน เสร็จแล้วจะเลือกแบบไขว้กลุ่ม 20 กลุ่มเลือกมากลุ่มละ 10 คน รวมเป็น 200 คน เพื่อส่งให้คสช.เลือกให้เหลือเพียง 50 คนเท่านั้น

ยุ่งยากและซับซ้อนกว่าปกติ

จะเรียกว่า เป็นความ เยอะ ของรัฐธรรมนูญเมืองไทยก็ไม่ผิดนัก แล้วต่างจากที่ให้ประชาชนมีสิทธิเลือกตั้งโดยตรงอย่างไร ในเมื่อไม่มีขั้นตอนไหนที่จะรับประกันได้ว่า การเลือกส.ว.จะไม่มีการล็อบบี้ หรือไม่มีระบบวงศาคณาญาติหรือระบบอุปถัมภ์ครอบงำอยู่

นอกจากรัฐธรรมนูญจะเปิดช่องทางให้คนที่ไม่ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชนโดยตรง เข้ามาทำหน้าที่ผู้แทนประชาชนได้มากขึ้นแล้ว ยังจะเป็นการทำลายเส้นทางประชาธิปไตยที่สร้างสมมายาวนานและเปิดช่องทางให้คนที่มีเงินและมีอำนาจสามารถเข้ามาปกครองประเทศได้อย่างเลือดเย็นอีกต่างหาก.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กศาลรัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญเสนอชื่อนายกคนนอกคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 00:32 น.