ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ่งที่น่าศึกษาจากเพื่อนบ้าน

สายล่อฟ้า4 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ไม่ว่าประเทศไหนหากมองไกลคิดถึงอนาคตข้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมุ่งเน้นไปที่การศึกษาทั้งระบบตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถม มัธยมและอุดมศึกษา ซึ่งถือว่าเป็น “กุญแจ” สำคัญในการสร้างคนให้มีคุณภาพ

อนาคตของประเทศนั้นชาตินั้นย่อมพอจะมองเห็นได้ว่าไปได้ไกลแน่ เอาแค่ใกล้ๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ซึ่งมีการสร้างระบบการศึกษาอย่างดีเหมาะสมกับสภาพประเทศและความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

คนรุ่นใหม่ของประเทศที่กล่าวมานี้จึงมีคุณภาพและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้าอย่างที่ปรากฏ

การศึกษาคงต้องปฏิรูปอย่างต่อเนื่องไม่มีที่สิ้นสุด

เพียงแต่ว่าจะต้องสร้างระบบเพื่อเอื้อต่อการศึกษาอย่างแท้จริงที่สำคัญก็คือจะต้องเป็นระบบที่ทำให้ผู้เรียนได้ประโยชน์ ได้ความรู้อย่างแท้จริง

ประเทศไทยก็เช่นกันการศึกษาที่ดูเหมือนจะยังไม่เข้าที่เข้าทางเสียทีแสดงว่ายังไม่สามารถสร้างระบบที่ดีขึ้นมาได้ แม้จะใช้งบประมาณแต่ละปีเป็นจำนวนมากก็ตาม

นั่นแสดงว่าเรายังหลงทิศผิดทางอยู่

เผอิญผมไปกัมพูชามาได้พบกบ ดร.ฮัง ชน นรอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เยาวชนและกีฬา ซึ่งเป็นคนหนุ่มจบการศึกษาจากรัสเซีย ระหว่างนี้กำลังศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและเรียนรู้ภาษาไทยอย่างเอาการเอางาน

ก็เลยได้รับรู้ถึงระบบการศึกษาของกัมพูชาได้มากขึ้น

ระบบการศึกษาของกัมพูชานั้นได้มีการปฏิรูปมาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่หลังเกิดสงครามกลางเมืองเพื่อพัฒนาคนพัฒนาชาติจนทำให้ถึงเวลานี้เขาได้วางเป้าหมายเพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในอีก 10 ปีข้างหน้า

ว่าที่จริงแล้วด้านการศึกษานั้นต่างประสบปัญหาไม่ต่างกันไม่ว่าไทยหรือกัมพูชา เพียงแต่ต้องแก้ไขอย่างถูกวิธีและมีความต่อเนื่อง

ผู้ปกครองเด็กถูกดึงให้เข้ามามีส่วนร่วมอย่างเอาจริงเอาจังนอกจากการอบรมเลี้ยงดูเด็กอย่างใกล้ชิดและรับนโยบายของด้านการศึกษาไปดำเนินการด้วย

เด็กที่มีฐานะดีผู้ปกครองจะส่งไปเรียนต่างประเทศ พวกที่ไม่ร่ำรวยฐานะไม่ค่อยดีนักก็เรียนในประเทศ ซึ่งมีโรงเรียนรองรับอย่างเพียงพอ มีมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐและเอกชนประมาณ 30 กว่าแห่ง ที่สามารถให้ศึกษาได้อย่างเต็มที่

ถามว่ามีการจัดการศึกษาอย่างไรบ้าง?

คำตอบที่ชัดเจนก็คือการให้เงินเดือนครูมากกว่าข้าราชการหน่วยงานอื่นๆ อบรมครูให้มีคุณภาพตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อให้ครูมีจิตใจในการสอน

เด็กที่ไม่ตั้งใจเรียนสอบตกก็ให้พ่อแม่เข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด ส่งเสริมเด็กที่เรียนดี มีเงินทุนสนับสนุนให้ได้เรียนสูงๆต่อไป

ที่สำคัญก็คือภาษาอังกฤษจะเป็นหลักสูตรสำคัญที่ทุกคนจะต้องเรียนให้รู้ พูดให้ได้ เขียนให้ได้ ถือเป็นวาระสำคัญ เพราะบริษัทที่จะรับเข้าทำงานจะต้องพูดภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเป็นข้อกำหนด

ทำให้เด็กรุ่นใหม่ของกัมพูชาจะพูดภาษาอังกฤษได้ดี และกล้าที่จะพูดด้วยกับคนต่างชาติไม่เหนียมอายเหมือนเด็กไทย

มีการกำหนดการสอบชั้นมัธยมปลายด้วยข้อสอบกลางทั้งประเทศ เพื่อให้เป็นตัวชี้วัดถึงการเรียนการสอนของโรงเรียนต่างๆ ว่ามีคุณภาพมากน้อยแค่ไหนแล้วนำไปปรับปรุงแก้ไข

การผลักดันเรื่องการศึกษานั้นนายกฯ ของเขาจะเข้ามามีส่วนร่วมมาก เด็กเรียนดีก็จะให้เข้าพบและสนับสนุน อีกทั้งสั่งการให้ผู้ว่าฯ นายอำเภอและท้องถิ่นรับนโยบายไปปฏิบัติด้วย

เป็นเรื่องดีๆที่รัฐบาลไทยควรนำไปปรุงแต่งในช่วงปฏิรูปการศึกษา.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประเทศเพื่อนบ้านอนาคตของประเทศฮัง ชน นรอนระบบการศึกษาของกัมพูชาคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:27 น.