ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าแค่ยุบรวม 2 กรมน้ำ ตั้ง "กระทรวงน้ำ" ดีกว่า

  ลมกรด4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม เพิ่งออกมาจุดพลุจะยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล ให้รวมเป็นกรมเดียวกัน เพื่อตั้งสำนักงานใหม่ด้านน้ำ ดูแลครอบคลุมทุกแหล่งน้ำ เช่นน้ำใต้ดิน น้ำผิวดิน ระบบน้ำทางท่อ ระบบน้ำจากซอกหิน ให้การบริหารจัดการน้ำมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  อ้างว่ารัฐบาลตั้งใจจะทำเรื่องน้ำเป็นวาระแห่งชาติ

  ก็ไม่รู้ว่ารัฐบาลประกาศจะทำเรื่องน้ำเป็นวาระแห่งชาติไปเมื่อไหร่? และไม่รู้ว่าจะทำจริงจังแค่ไหน? เพราะเปิดเว็บไซต์ของ คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน) ลงข้อมูลผลการประชุมคณะกรรมการฯปีนี้มีแค่ 2 ครั้ง (อันที่จริงปีนี้ประชุมไป 3 ครั้ง) และประชุมคณะกรรมการฯ ในปี 2558 มีแค่ครั้งเดียว

  พล.อ.สุรศักดิ์ยังบอกว่า การตั้งกรมใหม่นี้จะไม่ดึงเอา กรมชล-ประทาน สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มารวมอยู่ด้วย

  ผมเดาไม่ออกว่า พล.อ.สุรศักดิ์คิดอะไรอยู่ แต่การยุบรวม 2 กรมน้ำไม่น่าจะเกิดประโยชน์มากขึ้นเท่าไหร่นัก เพราะถึงอย่างไรทั้ง 2 กรมนี้ สังกัดกระทรวงเดียวกันอยู่แล้ว รับนโยบายจากรัฐมนตรีคนเดียวกัน

  บุคลากรของกรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางสูง ขณะที่กรมทรัพยากรน้ำทำงานพื้นๆประเภทสร้างอ่างเก็บน้ำ ขุดลอกหนอง แต่มีงบประมาณมากที่สุดในกระทรวง คนที่วิ่งขึ้นเป็นอธิบดีส่วนใหญ่เป็นพวกจัดสรรงบฯเก่ง สนองงานรัฐมนตรีคล่องแคล่ว ถ้ายุบรวม 2 กรมนี้ ดีไม่ดีจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานแย่ลงด้วยซ้ำไป คนเก่งจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลจะพลอยเสียกำลังใจ

  การยุบรวม 2 กรมน้ำ จึงไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาน้ำทั้งระบบ

  ผมอยากเสนอให้ตั้ง “กระทรวงน้ำ” ขึ้นมาเลยดีกว่า

  ที่สำคัญต้องเอา กรมชลประทาน มารวมอยู่ด้วย เพราะเป็นหน่วยงานที่รู้เรื่องน้ำดีที่สุดในประเทศ และดูแลรับผิดชอบเขื่อนเกือบทุกแห่ง

  กระทรวงน้ำอย่างน้อยต้องมี 5 หน่วยงานเป็นตัวหลัก ประกอบด้วย คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำ และ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน)

  ให้มีรัฐมนตรีรับผิดชอบคนเดียว ไม่ต้องไปทะเลาะกับรัฐมนตรีอื่นข้ามกระทรวง งานจะเดินหน้าไม่สะดุด

  วาระนี้ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. จะทำจริงจัง ผมขอสนับสนุนเต็มที่ ถึงใช้ ม.44 ก็ไม่ ขัดข้องเพราะไม่ได้ไปกระทบสิทธิเสรีภาพใคร ยุค คสช.ไม่มีกลุ่มก๊วนการเมืองหรือพรรคร่วมรัฐบาลมาเล่นเกมขัดแข้งขัดกันเอง จึงเป็นโอกาสทองที่จะตั้งกระทรวงน้ำ

  ภารกิจหลักคือ บริหารจัดการน้ำใน 25 ลุ่มน้ำให้สัมพันธ์กัน รวมถึงทำโครงการชลประทานระบบท่อ ถึงแม้ใช้งบประมาณมากหน่อย แต่คุ้มค่าแน่นอน อย่างน้อยก็น่าทำกว่ารถไฟความเร็วสูง ซึ่งดูแนวโน้มแล้วเสี่ยงขาดทุนสูงสู้สายการบินโลว์คอสต์ไม่ได้

  เมื่อสามารถผันน้ำได้ทั่วประเทศ พื้นที่ไหนน้ำมากก็ระบายน้ำออก ที่ไหนน้ำแล้งก็ผันน้ำไป ไม่ต้องกลัวปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งซ้ำซากอีก เกษตรกรชาวสวนชาวไร่ชาวนาจะไม่เดือดร้อนหมดตัว และ รัฐบาลไม่ต้องควักเงินจ่ายชดเชยทุกปี

  ยุทธศาสตร์ง่ายๆแค่นี้ ทำไมรัฐบาลขยับช้าจัง!?

  ลมกรด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หมายเหตุประเทศไทยลมกรดสุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ยุบรวมกรมทรัพยากรน้ำกระทรวงน้ำคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 11:09 น.