ข่าว

วิดีโอ

อำนาจอย่างสร้างสรรค์

กลายเป็นข่าวที่สร้างความตื่นเต้น ฮือฮา และอาจทำให้นักการเมืองตกใจ เมื่อรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายอธิบายความว่า หากรัฐสภาไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้จนกลายเป็นเรื่องยืดเยื้อยาวนาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มีอำนาจที่จะใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อสั่งยุบสภาผ่าทางตันการเมืองได้

นักการเมืองบางคนถามว่านี่ เป็นคำขู่ เพื่อให้ทิศทางการเมืองเป็นไปตามที่รัฐบาลทหารต้องการใช่หรือไม่? และชี้ว่าไม่เป็นผลดีต่อการเลือกตั้งคราวหน้า บางคนปลอบใจตนเองว่าคงจะไม่เกิดเหตุแบบนั้น เพราะเชื่อว่ารัฐสภาจะเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ขณะที่นักวิชาการบางคนวิจารณ์ว่าการใช้ ม.44 ยุบสภา เท่ากับไม่เคารพอำนาจประชาชนที่ออกมาเลือกตั้ง

ชอบอ้างกันว่าการร่างรัฐ-ธรรมนูญ เปิดทางให้ “คนนอก” เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นไปตามเจตนารมณ์ของประชาชนเสียงข้างมากที่ไปออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีผู้เห็นชอบ 16.8 ล้านเสียง จากผู้มีสิทธิ 50.5 ล้านคน แต่ถ้าในการเลือกตั้ง ส.ส.คราวหน้า มีผู้ใช้สิทธิ 40 ล้านคน (ครั้งก่อน 35 ล้าน) ทุกฝ่ายควรเคารพผู้ออกเสียง 40 ล้านคนหรือไม่?

ส่วนความเห็นที่ว่าการขู่ยุบสภาด้วย ม.44 ไม่เป็นผลดีต่อการเลือกตั้ง ส.ส.คราวหน้ามีทางเป็นไปได้สูง เพราะประชาชนจะรู้สึกเซ็ง แม้จะเลือกตั้งแล้วก็อาจถูกยุบสภา หลายคนอาจจะปลงแล้วว่าถึงผลเลือกตั้ง ส.ส.จะออกมาอย่างไร ก็เลือกนายกรัฐมนตรีมาบริหารประเทศไม่ได้ เพราะมี “คนนอก” นั่งรออยู่พร้อมกับ ส.ว.แต่งตั้ง 250 เสียง

ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ บางคนอาจเรียกว่า “ประชาธิปไตยครึ่งใบ” บางคนอาจเรียก “อภิชนาธิปไตย” คือการปกครองโดยกลุ่ม “อภิชน” ผู้มีสิทธิและอำนาจเหนือประชาชน เนื่องจากผู้มีอำนาจเพียงสิบกว่าคน มีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว.ได้ 250 คนและมีสิทธิเลือกนายกฯ ส่วนประชาชนกว่า 50 ล้านคน เลือก ส.ส.ได้ 500 คน แต่อาจเลือกนายกฯไม่ได้

บทเฉพาะกาลของร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้ คสช.ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าจะมีคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เข้ารับหน้าที่ และให้หัวหน้า คสช.กับ คสช.ยังมีอำนาจ ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ต่อไป สำคัญที่สุดคือมาตรา 44 ที่อาจใช้ได้ทั้งทางนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ แต่อำนาจเป็นดาบสองคมเป็นคุณอนันต์แต่เป็นโทษมหันต์ จึงควรใช้อำนาจอย่างสร้างสรรค์

ไม่สมควรใช้อำนาจพิเศษตาม ม.44 สั่งยุบสภา เพราะจะเป็นการลบล้างเจตนารมณ์ของประชาชน ผู้ไปออกเสียงเลือกตั้ง หากการเมืองถึงทางตัน รัฐสภาไม่อาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ ก็ยังสามารถยกเว้นให้เลือกจากคนนอกได้ และถ้ายังเลือกไม่ได้ก็ยังผ่าทางตันได้ด้วยมาตรา 44 โดยให้องค์กรต่างๆร่วมกันหาทางออกให้ประเทศได้.

3 ต.ค. 2559 10:36 3 ต.ค. 2559 10:36 ไทยรัฐ