ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่งสัญญาณถอดใจ?

ตุ๊ ปากเกร็ด
4 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ถึงกับกลืนไม่เข้า คายไม่ออก

กับอาการของจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ถูกรุกไล่หนัก ระหว่างเข้าร่วมหารือ 40 นาที กับตัวแทนหน่วยงานซีเรีย ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ยึดครองฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

โดนถามตรงๆ ทำไมไม่ทำอะไรมากกว่านี้ ต้องให้ชาวซีเรียตายไปอีกเท่าไร

จนแทบจะตั้งสติชี้แจงกันไม่ทัน จะให้ผมทำอย่างไร ในเมื่อสภาคองเกรสไม่อนุมัติการใช้กำลัง ชาวอเมริกันก็เบื่อสงคราม จะให้ติดอาวุธแก่กลุ่มต่างๆ เพิ่มทีนี้ทั้งรัสเซีย อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกีก็จะเอาบ้าง

สุดท้ายต้องสรุปกันไปแบบทื่อๆ พวกคุณอยากกำจัดบาชาร์ อัล อัซซาด แต่ใครล่ะจะเป็นคนจัดการ เมื่อ 3 ปีก่อนผมคิดว่าจะเป็นพวกคุณ แต่ตอนนี้ผมไม่รู้แล้ว... เอาอย่างนี้ไหม ผมมองว่าความหวังที่ดีที่สุดสำหรับซีเรีย คือการกลับสู่กระบวนการเลือกตั้ง

ตะวันตก สหประชาชาติ จะช่วยดูแลกระบวนการให้ และให้นายอัซซาดลงแข่งด้วย ขณะที่ชาวซีเรียผู้ลี้ภัยไปในภูมิภาคต่างๆก็จะมีสิทธิลงคะแนนด้วยเช่นกัน

เล่นเอาผู้เข้าร่วมประชุมช็อกไปตามๆ เข่นฆ่ากันมา 5 ปีแล้ว ยังจะให้เลือกตั้งกันอีกหรือ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถือเป็นเรื่องน่าเห็นใจจอห์น แคร์รี ที่จะหาคำตอบไม่เจอ เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งถูกตบหน้าเซไปแล้ว หลังรัสเซียทุบข้อตกลงสันติภาพซีเรียที่เจ้าตัวหมายมั่นเป็นผลงานชิ้นโบแดง

ประกอบกับบรรยากาศการทำงานที่ไม่เอื้อช่วงก่อนเปลี่ยนถ่าย ทำเนียบขาวเข้าสู่ช่วงผ่อนเกียร์ เตรียมต้อนรับประธานาธิบดีคนใหม่ ผู้นำโอบามากำลังจะหมดอำนาจ

จึงไม่แปลกที่งานนี้จะเกิดการหลุดคิว ส่งสัญญาณให้คนตีความว่าถอดใจ?

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดจอห์น แคร์รีรมว.ต่างประเทศสหรัฐซีเรียบาชาร์ อัล อัซซาดคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 16:38 น.