ข่าว
100 year

ส่งสัญญาณถอดใจ?

ตุ๊ ปากเกร็ด4 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ถึงกับกลืนไม่เข้า คายไม่ออก

กับอาการของจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ถูกรุกไล่หนัก ระหว่างเข้าร่วมหารือ 40 นาที กับตัวแทนหน่วยงานซีเรีย ที่ทำงานอยู่ในพื้นที่ยึดครองฝ่ายต่อต้านรัฐบาล

โดนถามตรงๆ ทำไมไม่ทำอะไรมากกว่านี้ ต้องให้ชาวซีเรียตายไปอีกเท่าไร

จนแทบจะตั้งสติชี้แจงกันไม่ทัน จะให้ผมทำอย่างไร ในเมื่อสภาคองเกรสไม่อนุมัติการใช้กำลัง ชาวอเมริกันก็เบื่อสงคราม จะให้ติดอาวุธแก่กลุ่มต่างๆ เพิ่มทีนี้ทั้งรัสเซีย อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย ตุรกีก็จะเอาบ้าง

สุดท้ายต้องสรุปกันไปแบบทื่อๆ พวกคุณอยากกำจัดบาชาร์ อัล อัซซาด แต่ใครล่ะจะเป็นคนจัดการ เมื่อ 3 ปีก่อนผมคิดว่าจะเป็นพวกคุณ แต่ตอนนี้ผมไม่รู้แล้ว... เอาอย่างนี้ไหม ผมมองว่าความหวังที่ดีที่สุดสำหรับซีเรีย คือการกลับสู่กระบวนการเลือกตั้ง

ตะวันตก สหประชาชาติ จะช่วยดูแลกระบวนการให้ และให้นายอัซซาดลงแข่งด้วย ขณะที่ชาวซีเรียผู้ลี้ภัยไปในภูมิภาคต่างๆก็จะมีสิทธิลงคะแนนด้วยเช่นกัน

เล่นเอาผู้เข้าร่วมประชุมช็อกไปตามๆ เข่นฆ่ากันมา 5 ปีแล้ว ยังจะให้เลือกตั้งกันอีกหรือ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถือเป็นเรื่องน่าเห็นใจจอห์น แคร์รี ที่จะหาคำตอบไม่เจอ เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งถูกตบหน้าเซไปแล้ว หลังรัสเซียทุบข้อตกลงสันติภาพซีเรียที่เจ้าตัวหมายมั่นเป็นผลงานชิ้นโบแดง

ประกอบกับบรรยากาศการทำงานที่ไม่เอื้อช่วงก่อนเปลี่ยนถ่าย ทำเนียบขาวเข้าสู่ช่วงผ่อนเกียร์ เตรียมต้อนรับประธานาธิบดีคนใหม่ ผู้นำโอบามากำลังจะหมดอำนาจ

จึงไม่แปลกที่งานนี้จะเกิดการหลุดคิว ส่งสัญญาณให้คนตีความว่าถอดใจ?

ตุ๊ ปากเกร็ด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดจอห์น แคร์รีรมว.ต่างประเทศสหรัฐซีเรียบาชาร์ อัล อัซซาดคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้