ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เสน่ห์ “กาแฟสดบรรจุซอง” ฝีมือคนระยอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  หากกล่าวถึงเครื่องดื่มของผู้คนในประเทศมีอยู่มากมายหลายสไตล์ให้เลือกลิ้มชิมรส 1 ในนั้นเป็น กาแฟ ที่อยู่คู่วิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน ยามตื่นเช้าขึ้นมา หากได้นั่งคุยไปจิบกาแฟไป ช่วยเพิ่มอรรถรสได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูปหรือกาแฟสด

  แต่เนื่องจากกาแฟสดราคาค่อนข้างแพง แก้วหนึ่งตกไม่ต่ำกว่า 50-100 บาท หากดื่มทุกวันคงไม่ไหวแน่! นั่นเป็นเพราะวิธีการปลูกและกระบวนการแปรรูปต่างๆมากมาย เสร็จแล้วยังต้องนำมาชงผ่านเครื่อง

  จากข้อจำกัดนี้ เมื่อปี 2552 นายอาชาวิน ศักดิ์แหลมเงิน หนุ่มใหญ่วัย 50 ปี จึงผุดไอเดียทำธุรกิจขึ้นในเมืองอุตสาหกรรมใหญ่ จ.ระยอง ออกมาเป็น โรงคั่วกาแฟ ดิบอสโก (di bossco coffee) เพื่อเอาใจคอกาแฟสด ให้ได้ดื่มกาแฟที่มีคุณภาพ จนออกมาเป็น กาแฟสดดิบอสโก บรรจุในซองที่มีคุณสมบัติพิเศษ สั่งทำจากประเทศญี่ปุ่น สามารถรักษาสภาพและรสชาติของกาแฟสดให้คงคุณภาพไว้ได้

  นายอาชาวิน เจ้าของแบรนด์บอกว่า กาแฟที่ใช้เป็น “อาราบิก้า” คุณภาพสูงจากภาคเหนือ ได้รับการประคบประหงมอย่างดีเยี่ยม ตั้งแต่การปลูก การเก็บเกี่ยว ตลอดจนการคัดเมล็ดกาแฟ แล้วนำเข้าสู่กระบวนการบด นำมาชงจึงได้กาแฟที่มีกลิ่นหอมละมุน ชงง่ายดายด้วยตัวเอง ไม่ต้องลงทุนหาซื้อเครื่องชงให้สิ้นเปลืองเงิน แค่แกะซองวางในแก้ว เทน้ำร้อนให้ไหลผ่านลงไป ก็จะได้กาแฟสดรสเข้มข้น ปรุงรสได้ตามชอบใจ

  แพ็กหนึ่งมี 6 ซอง บรรจุพร้อมถุงบิ๊กแบ็กสำหรับชง ราคา 120 บาท มีขายในห้างสรรพสินค้า และอนาคตกำลังบุกตลาดต่างประเทศ หลังจากปี 2555 คว้ารางวัลผลิตภัณฑ์โอทอป ประเภทเครื่องดื่ม มาการันตีคุณภาพ

  หากได้ลองสัมผัสรสชาติและกลิ่นหอมกาแฟซองที่เสมือนชงออกจากเครื่องชงแล้วติดใจ ลองติดต่อที่โรงงาน บริเวณเลยสี่แยกท่าบรรทุก ทางไปลงชายหาดพีเอ็มวาย ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง ประมาณ 500 เมตร ที่นี่แหละแหล่งกาแฟสดบรรจุซองจากฝีมือคนไทยคุณภาพน่าเทียบกับของนอกได้เลย...!

  นิตยา ทุมมานนท์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ของดีทั่วไทยนิตยา ทุมมานนท์กาแฟกาแฟ ดิบอสโกกาแฟอาราบิก้ากาแฟสดดิบอสโกระยองของดีเมืองระยองกาแฟสำเร็จรูปคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 23:15 น.