ไลฟ์สไตล์
100 year

มาเฟียรีดค่าจอดรถ

เพลิงพยัคฆ์
4 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

ครั้งนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวบางกอกน้อยที่ถูกมาเฟียเก็บค่าจอดรถ ฝั่งทิศเหนือของโรงพยาบาลศิริราช ติดริมน้ำใกล้หลวงพ่อโบสถ์น้อยวัดอมรินทราราม เขตบางกอกน้อย มีผู้จัดการคุมให้รถเดินทางเดียว มีลักษณะวันเวย์ เมื่อไปจากสี่แยกพรานนกถึงไฟแดงตรงบ้านเนินค่ายหลวง

แล้วเลี้ยวขวาวิ่งตรงลงท่าน้ำรถไฟธนบุรี เมื่อไปถึงหลังโรงพยาบาลศิริราช ช่วงหลังตึกนิติเวช รถยวดยานจะถูกผลักให้เลี้ยวซ้ายทั้งหมด วนผ่านหลวงพ่อโบสถ์น้อย หลังโรงพยาบาลไปหลวงพ่อโบสถ์น้อย มีถนนยาว 100 เมตร

ข่าวแนะนำ

ในอดีตผู้มาติดต่อโรงพยาบาลศิริราชหรือมาปิดทองพระที่โบสถ์น้อย จะมีที่จอดรถมากมายอย่างที่เห็นทุกวันนี้ แม้บางวันจะมีรถบัสคนที่เข้ามา แต่มีที่จอดเพียงพอให้รถได้รับความสะดวกสบาย

ไม่เคยจ่ายค่าจอดรถ

แต่สี่ห้าปีหลัง เมื่อมีรถมาจอดมากมายหนาตา มีมนุษย์หัวใสมาอ้างว่า ได้รับสัมปทานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย แล้วเรียกรีดค่าจอดรถไม่ว่ารถบัส รถแลนด์ รถแวน และรถส่วนตัว ไม่เว้นหน้าอินทร์หน้าพรหม

นักศึกษาแพทย์ที่มาเรียน ฝึกงาน โดยเฉพาะนักศึกษาหญิง จะถูกข่มขู่พูดให้เห็นภาพว่าจ่ายมาดีๆ ถ้าไม่มีให้รถคุณจะถูกภัยพิบัติ รถอาจถูกขีดข่วนไร้เหตุผล

สนนราคาค่าจอดรถไม่มีเมนู ว่าใหญ่เล็กเท่าไร เสียกันยังไง

สุดท้ายยังมีที่พิเศษที่กันเอาไว้ให้พวกต้องการความสะดวกรวดเร็ว หรือจอดแช่ทั้งวัน เสียเป็นร้อย

จนวันนี้สุดท้ายไม่รู้เงินเข้ากระเป๋าใคร รถไฟโยนไปตำรวจ

ตำรวจบอกว่า พวกมาเฟียมาตั้งแก๊งรีดไถกันเอง

มาเฟียบอกว่า ประมูลเช่าช่วงจากสำนักงานทรัพย์สินการรถไฟหัวลำโพง

มีงานประมูลที่ไหนไม่รู้ สุดท้ายเงินไปไหน เข้ากระเป๋าใคร สืบค้นยังไง ไม่เคยได้รับคำตอบ

โยนกันไปโยนกันมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมานานหลายปี โดยไม่มีใครเข้ามาจัดการ ยังปล่อยให้มาเฟียรีดไถผู้มาติดต่อมาไหว้พระขอพร ผู้มาสัมมนาการแพทย์บนตึกใหญ่ มาเฟียรีดค่าจอดรถ สร้างความเดือดร้อนโดยเฉพาะหมอสาวจะโดนรีดหนักถากถาง ด่าไล่หลัง ถ้าไม่ตามใจพวกมัน

ผู้ร้องบอกว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่ และเรื่องแปลก คนบางกอกน้อยเห็นมานานแล้ว แต่ไม่มีความจำเป็นต้องไปจอดตรงนั้นให้ถูกมาเฟียรีดไถค่าจอดรถ แค่สงสารคนแปลกหน้า ผิดกลิ่นที่โดนข่มขู่

บ้านเมืองเราก็เท่านี้ ไม่เห็นมีอะไรใหม่.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ที่จอดรถมาเฟียเก็บค่าจอดรถมาเฟียเก็บค่าที่จอดรถโรงพยาบาลศิริราชบางกอกน้อยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 20:04 น.