วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ส้มโอแดงบางนรา” กับที่มาพันธุ์หวานราคาดี

“ส้มโอแดงบางนรา” กับที่มาพันธุ์หวานราคาดี

โดย นายเกษตร
4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ส้มโอชนิดนี้ ถูกพัฒนาพันธุ์ขึ้นมาจากส้มโอพันธุ์ดั้งเดิมของส้มโอพันธุ์บางนรา จ.นราธิวาส จนได้ส้มโอสายพันธุ์ใหม่แล้วถูกตั้งชื่อว่า “ส้มโอแดงบางนรา” ดังกล่าว มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ผลจะเป็นรูปกลมรีหรือรูปไข่กลับกว้าง ปลายผลมีจุดใหญ่แบ่งเป็นร่องหลายร่องอย่างชัดเจน ก้นผลตัดตรงและกลางก้นผลจะบุ๋มเล็กน้อย เปลือกผลบางกว่าเปลือกผลส้มโอทั่วไป ผลเมื่อโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ยระหว่าง 2–2.5 กิโลกรัมต่อผล เนื้อผลหรือถุงน้ำเป็นสีแดงเข้มสวยงามมาก รสชาติหวานกรอบไม่เป็นดานหรือแข็งรับประทานอร่อยยิ่งนัก ใน 1 ผลจะมีเมล็ดไม่มากเหมือนส้มโอสายพันธุ์อื่นๆ ติดผลดกอย่างสม่ำเสมอปีละครั้งตามฤดูกาล ปัจจุบันมีการขยายพันธุ์ด้วยการเสียบยอดกับตอส้มโอที่เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ดเกิดบริเวณที่เป็นน้ำกร่อย ทำให้ “ส้มโอแดงบางนรา” ปลูกแล้วโตเร็วมีดอกและติดผลหลังปลูกเพียง 2-3 ปีเท่านั้น กำลังเป็นที่นิยมปลูกอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้

ส้มโอแดงบางนรา มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับส้มโอทั่วไป คือ อยู่ในวงศ์ RUTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-10 เมตร กิ่งก้านมีขนสั้นและมักมีหนามแหลม ใบเป็นใบประกอบมีใบย่อยใบเดียว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปไข่กลับ ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อมีดอกย่อยหลายดอก กลีบดอกเป็นสีขาวมีกลิ่นหอม “ผล” อ่อนเปลือกผลสีเขียว สุกเป็นสีเขียวอมเหลือง เนื้อหรือถุงน้ำเป็นสีแดงเข้ม รสหวานกรอบตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ต้องมีป้ายชื่อ “สวนสุวรรณีปรางทอง” ติดกำกับทุกต้น ติดต่อ “คุณวิเชียร์ บุญเกิด” 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร.0-5585-0917, 08-5244-1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนหรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามากครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้