วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาหารสัตว์อินทรีย์...ยังเปิดกว้าง

อาหารสัตว์อินทรีย์...ยังเปิดกว้าง

โดย สะ-เล-เต
4 ต.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้ว “ไข่ออแกนิก” ที่มีการทำอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ จนได้ใบรับรองปศุสัตว์อินทรีย์ ประเดิมเจ้าแรกของประเทศจากกรมปศุสัตว์

เป็นความร่วมมือระหว่าง อัครา กรุ๊ป ในฐานะผู้ผลิต เทสโก้ โลตัส ผู้จัดจำหน่าย และ กรมปศุสัตว์ ผู้รับรองมาตรฐาน และให้คำปรึกษาเพื่อสนองนโยบายวาระแห่งชาติเรื่องเกษตรอินทรีย์

เป็นไข่ที่ ธนาวุฑ เอื้อละพันธ์ รองประธานกรรมการ อัครา กรุ๊ป การันตี มีวิตามินเอมากกว่าไข่ทั่วไป 2 ใน 3 เท่า มีวิตามินอีมากกว่า 3 เท่า มีเบต้าแคโรทีนมากกว่า 7 เท่า มีโอมาก้า 3 มากกว่า 1 เท่า

แต่มีคอเลสเทอรอลน้อยกว่าไข่ธรรมดา 30% มีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าไข่ทั่วไป 25%...ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และปัญหาระบบไหลเวียนเลือด

สำหรับการเลี้ยงจะปล่อยไก่แบบอิสระ 4 ตัวต่อ 1 ตร.ม. ไม่แออัด เบียดเสียดยัดเยียดเหมือนฟาร์มระบบปิด ทำให้เป็นไก่อารมณ์ดี... ไก่ไม่เครียด ให้ไข่สม่ำเสมอ รสชาติไข่ดี ไม่มีกลิ่นคาว

ใน 4 โรงเรือนมีพื้นที่เฉลี่ยอย่างน้อยโรงเรือนละ 250 ตร.ม. มีไก่ 4,000 ตัว ให้ไข่วันละ 3,500 ฟอง...มีสนามให้ไก่วิ่งเล่น ปลูกพืชสมุนไพร ฟ้าทลายโจร ขมิ้นชัน ให้ไก่จิก กินแทนการฉีดวัคซีน อาหารที่ใช้เลี้ยงเป็นอาหารออแกนิกทั้งหมด

จึงเกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายระหว่างอัครา กรุ๊ป กับกลุ่มเกษตรกรปลูกพืชอินทรีย์ในลักษณะคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง รับซื้อวัตถุดิบผลิตอาหารสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ กากถั่ว รำข้าว

แม้ตอนนี้จะมีกลุ่มเกษตรอินทรีย์จากภาคเหนือคอยป้อนวัตถุดิบส่วนนี้ แต่อนาคตอันใกล้เขาจะเพิ่มการผลิตไข่ให้ได้วันละ 20,000 ฟอง รองรับตลาดรักษ์สุขภาพที่โตอย่างต่อเนื่อง...เท่ากับว่าโอกาสเกษตรอินทรีย์เปิดกว้างขึ้นอีกมหาศาล ขอแค่ผลิตตามความต้องการได้ ภายใต้การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์เท่านั้น

แต่การเลี้ยงไก่ไข่ออแกนิกนั้นไม่ง่ายสักเท่าไร เนื่องจากผลผลิตไข่ที่ได้จะน้อยกว่าการเลี้ยงทั่วไปประมาณ 60% แต่กระนั้นสามารถชดเชยได้ด้วยราคาไข่ที่สูงกว่าไข่ทั่วไปเกินกว่า 100%

ไข่ปกติเบอร์ 0 ฟองละ 4.25 บาท...แต่ไข่ออแกนิก ฟองละ 8.90 บาท.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้