ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยาวราชคนล้น 'กินเจ'วันที่ 2คึกคัก ภูเก็ตแห่ม้าทรงโชว์ทรมานตัว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 08:45 น.
  SHARE

  กินเจวันที่ 2 สุดคึกคัก ชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศจัด กิจกรรมตามประเพณี ทั้งแห่พระรอบเมือง โดยมีเหล่าม้าทรงต่างโชว์อิทธิฤทธิ์ใช้ของมีคมทิ่มแทงร่างกายตามความเชื่อที่ยึดถือกันมานาน ขณะที่ สสจ.ภูเก็ต เตือนคนรับหน้าที่ม้าทรง อย่าใช้สิ่งของ-อาวุธที่อยู่นอกเหนือตำนาน เพราะร่างกายอาจรับไม่ไหวช่วงเดินเท้าไปรอบเมือง ระบุมีม้าทรงทั้งชายหญิงได้รับบาดเจ็บทุกปี ขณะเดียวกัน คนพร้อมใจสวมชุดขาวร่วมงานล้นหลามทุกที่ ทั้งสักการะ-ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

  ย่างเข้าสู่วันที่ 2 ของเทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ประจำปี 2559 ที่จัดขึ้นในชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนเกือบทั่วประเทศ โดยที่ จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ถือเป็นกิจกรรมประจำปีที่จะมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์แห่พระรอบเมือง หรือ “อิ้วเก้ง” ของศาลเจ้าฮุนจงอ๊ามจ้อสู่ก้งนาคา อ.เมืองไปตามถนนสายต่างๆ รอบเมืองภูเก็ตเพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติตั้งโต๊ะผลไม้ น้ำชาและจุดประทัดเป็นการรับพระเพื่อขอพรเสริมสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว โดยมีม้าทรงนับสิบคนใช้อาวุธนานาชนิดแทงทะลุกระพุ้งแก้ม ลิ้นอย่างน่าหวาดเสียวเพื่อเป็นการทรมานร่างกายหรือเป็นการรับเคราะห์ต่างๆ แทนผู้เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปี โดยเหล่าม้าทรงได้ใช้อาวุธที่อยู่ในตำนานที่ยึดถือปฏิบัติการมานับร้อยปีเป็นส่วนใหญ่ เช่น ร่ม มีด ดาบ ขวาน เหล็กแหลม เป็นต้น

  ขณะที่ม้าทรงบางคนใช้อาวุธที่อยู่นอกเหนือตำนานแม้ว่า สสจ.ภูเก็ตและคณะกรรมการศาลเจ้า (อ๊าม) ที่เข้าร่วมประเพณีเคยเตือนแล้วก็ตาม เนื่องจากการใช้อาวุธนอกเหนือตำนานและจะทำให้ร่างกายไม่สามารถทนหรือรองรับในห้วงเวลากว่า 2-3 ชม.ที่ต้องเดินเท้าไปรอบเมือง ซึ่งมีระยะทางกว่า 10 กม. ส่งผลให้มีม้าทรงชายหญิงได้รับบาดเจ็บทุกปี หลังแห่เสร็จศาลเจ้าต่างๆ จะประกอบพิธีกรรมต่างๆ ในศาลเจ้า เช่น พิธีเตี้ยมโห้ย (พิธีก่อไฟ) พิธีป้ายเล่าฉ้ายอิ้ว (พิธีเซ่นไหว้ดวงวิญญาณคณะกรรมการศาลเจ้าผู้ล่วงลับไปแล้ว) พิธีโก้ยอิ้ว (พิธีอาบน้ำมัน) เป็นต้น

  ที่ จ.สงขลา บรรยากาศคึกคักไม่แพ้กัน ประชาชนในเขตเทศบาลนครสงขลาหันมาถือศีลกินเจจำนวนมากทำให้ห้องอาหารต่างๆตามโรงแรมในพื้นที่ อ.เมืองสงขลา ประสบปัญหาลูกค้าไปใช้บริการลดน้อยลงกว่าร้อยละ 50 โรงแรมบางแห่งต้องปรับวิธีการขายอาหาร อาทิ โรงแรมวีว่า อ.เมืองสงขลา ยกครัวจากห้องอาหารในโรงแรมออกมาตั้งบริเวณด้านหน้าโรงแรม ปรุงอาหารเจหลากหลายชนิดหลากหลายเมนู โดยกุ๊กฝีมือชั้นเยี่ยมของโรงแรม และที่ จ.พังงา มีขบวนแห่ศาลเจ้าเจ้าบุ๋นเท๋าก๋งหรือศาลเจ้าคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โดยมีม้าทรงทั้งชาย หญิงโชว์อิทธิฤทธิ์นำเหล็กแหลมและของมีคมทิ่มแทงร่างกายเพื่อเป็นการรับเคราะห์แทนประชาชนตามความเชื่อ

  ส่วน จ.พัทลุง มูลนิธิพัทลุงการกุศล จัดโรงทานอาหารเจบริการประชาชนฟรีทั้ง 3 มื้อตลอดทุกวันของช่วงเทศกาลกิจเจ ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.-9 ต.ค.59 โดยมีประชาชนสวมชุดขาวเดินทางไปรับประทานอาหารเจฟรีเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางมูลนิธิฯจัดเตรียมอาหารเจไว้รองรับให้บริการประชาชนได้กินฟรีกันอย่างไม่จำกัด

  ด้านบรรยากาศเทศกาลกินเจ ย่านเยาวราช ตลอดทั้งวันที่ 2 ต.ค. มีประชาชนแห่กราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอพรเพื่อความเป็นมงคล และจับจ่ายซื้ออาหารเจและผลไม้ บริเวณตลาดเยาวราชกันอย่างคึกคัก แม้ในช่วงบ่ายจะมีฝนตกลงมาอย่างหนักก็ตาม ทำให้บรรยากาศภายในศาลเจ้าและวัดต่างๆ ที่ย่านเยาวราช ต่างคลาคล่ำไปด้วยคนไทยเชื้อสายจีน และผู้ที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมเดินทางมาร่วมทำบุญ ไหว้เจ้าสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคลอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ และศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาร่วมทำบุญอย่างต่อเนื่องโดยส่วนใหญ่ต่างสวมใส่เสื้อผ้าสีขาว เพื่อความสะอาดบริสุทธิ์และเป็นมงคลกับชีวิต ซึ่งจากการสอบถามคนที่มาทำบุญที่วัดเล่งเน่ยยี่ อาทิ นางกาญจนากร อ้นไชยะ กล่าวว่า ตนและครอบครัวเดินทางมาทำบุญที่วัดในช่วงเทศกาลกินเจทุกปี เพื่อชำระล้างจิตใจให้บริสุทธิ์ ด้วยการสวดมนต์ภาวนา ละเว้นการฆ่าหรือบริโภคเนื้อสัตว์ และขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ตนและครอบครัวพบแต่ความเจริญรุ่งเรือง ไม่เจ็บไม่ไข้

  เช่นเดียวกับบรรยากาศการจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลกินเจ ทั้งบนถนนเยาวราชและเจริญกรุง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าอาหารเจ ที่มีวางจำหน่ายอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ เช่น ผัดหมี่ ขนมกุยช่ายทอด เต้าหู้ทอด และอาหารที่ปรุงจากเห็ด ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จากการสอบถามผู้ขายอาหารเจบนถนนเยาวราชต่างบอกตรงกันว่า บรรยากาศกินเจปีนี้คึกคักไม่ต่างจากปีก่อน เพราะราคาอาหารส่วนใหญ่ไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น ราคาเฉลี่ยอยู่ที่จานละ 40-50 บาท ส่งผลทำให้บรรยากาศการจับจ่ายยังคงคึกคักต่อเนื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1กินเจเทศกาลกินเจอาหารเจชาวไทยเชื้อสายจีนเยาวราชราคาอาหารเจสุกี้ทองคำผัดแห้งถือศีลกินเจวัดเล่งเน่ยยี่ศาลเจ้าแม่กวนอิมขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 01:34 น.