ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โฆษก ก.กลาโหม แจงเหตุผลขนทีม 'บิ๊กป้อม' เช่าเครื่องบินเหมาลำไปฮาวาย

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 08:07 น.
  SHARE

  โฆษกกระทรวงกลาโหม แจงความจำเป็นของการเช่าเหมาลำเครื่องบิน เดินทางไปร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน-สหรัฐฯ ยันเป็นเรื่องดีที่สังคมร่วมเรียนรู้และเข้าใจไปด้วยกันในการตรวจสอบการทำงานของภาครัฐ

  เมื่อวันที่ 3 ต.ค.59 พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึง กรณีมีการเผยแพร่ การคำนวณราคากลางค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปราชการร่วมประชุมรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอาเซียน-สหรัฐอเมริกา ของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมพร้อมคณะ ระหว่าง 29 ก.ย.-2 ต.ค.59 ณ มลรัฐฮาวาย ที่ผ่านมาว่า การเดินทางไปร่วมประชุมดังกล่าว มีความจำเป็นต้องเช่าเครื่องบินเหมาล้ำ เนื่องจากเป็นการเดินทางเป็นหมู่คณะ ที่มีกำหนดการแน่นอนไปยังจุดหมาย ที่ไม่มีเที่ยวบินตรงจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งการบริการจากสายการบินพาณิชย์ทั่วไป ต้องต่อเครื่องบินหลายครั้งและไม่ได้ทำการบินทุกวัน จึงไม่เหมาะสม (เปิดงบฯ เช่าเครื่องฯ ขนทีม 'บิ๊กป้อม' ลัดฟ้าฮาวาย งบกว่า 20 ล้าน)

  ขณะเดียวกัน เครื่องบินของกองทัพอากาศเอง ก็ยังไม่พร้อมและไม่มีขีดความสามารถพอในเส้นทางดังกล่าว เนื่องจากต้องใช้เวลาบินถึง 19 ชม. และต้องบินลงเติมนำ้มันระหว่างเส้นทางถึง 2 ครั้ง การเช่าเครื่องบินเหมาลำจากการบินไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐด้วยกัน ที่มีความชำนาญและมีบริการเที่ยวบินเช่าเหมาลำอยู่แล้ว จึงมีความเหมาะสมกว่าสำหรับการคำนวณราคากลางที่เผยแพร่กันอยู่นั้น

  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า เป็นเรื่องปกติ ที่หน่วยงานรัฐจะต้องปฏิบัติ ตามระเบียบของทางราชการ รวมทั้งข้อบังคับของ ป.ป.ช.และนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน ที่ต้องเผยแพร่สู่สาธารณะ เพื่อความโปร่งใส เนื่องจากเป็นงบประมาณแผ่นดิน โดยการเช่าเหมาลำเส้นทางดังกล่าว ยังไม่เคยกำหนดราคากลาง จึงต้องให้บริษัทการบินไทย ประมาณการค่าใช้จ่าย และเสนอหน่วยงานรัฐจัดทำเป็นราคากลางประกาศให้ทราบ ตามที่ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของหน่วยงานและกรมบัญชีกลาง ซึ่งทราบว่าบริษัทการบินไทยได้คิดค่าใช้จ่ายระหว่างองค์กรของรัฐ ตามราคาต้นทุน ซึ่งตรวจสอบได้ และจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายตามที่เกิดขึ้นจริง เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจ

  "โดยส่วนตัวมองว่าเป็นเรื่องดี ที่สังคมปัจจุบัน มีความตื่นตัว เรียนรู้และมีส่วนร่วมในการทำงานของภาครัฐมากขึ้น ซึ่งรัฐบาล ภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้มีนโยบายที่ชัดเจน ให้ทุกส่วนราชการ ต้องปฏิบัติตามระเบียบของทางราชการให้ถูกต้อง และให้เป็นไปตามข้อบังคับขององค์กรอิสระที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันสร้างบรรทัดฐานการทำงานของภาครัฐ ที่เน้น เปิดเผย โปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าว ทั้งภาครัฐและประชาชน จำเป็นต้องมีส่วนร่วมเรียนรู้และทำความเข้าใจไปด้วยกัน "

  พล.ต.คงชีพ กล่าวว่า ปกติคณะของ รมว.กลาโหมที่จะเดินทางไปราชการต่างประเทศประมาณไม่เกิน 10-15 คนเท่านั้น แต่ครั้งนี้เป็นเพราะการเข้าพบของเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยที่เข้าพบ รมว.กลาโหมก่อนการเดินทางต้องการให้มีการปรับบทบาทท่าทีการเข้าพบ รมว.กลาโหมสหรัฐฯ รวมถึงการปรับสมดุลในภูมิภาคต่อการแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำประมงผิดกฎหมาย ปัญหาการค้ามนุษย์ ปัญหาการบินพลเรือน โดยทางไทยมุ่งมั่นตั้งใจในการทำงาน ซึ่งทางเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ อยากให้เราพูดคุยในครั้งนี้

  อย่างไรก็ตามทางไทยจึงได้จัดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมเดินทางไปด้วย โดยมีผู้แทนจากกองทัพไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี สำนักนโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม ที่ปรึกษารัฐมนตรีกลาโหมและเลขานุการรัฐมนตรีกลาโหม รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านธุรการและแพทย์ รวมถึงสื่อมวลชนด้วย

  ส่วนเรื่องค่าอาหารบริการบนเครื่องบินที่มีราคาสูงถึง 600,000 บาทนั้น โดยปกติจะมีการคำนวณเป็นรายหัวซึ่งจำเป็นต้องประมาณการไว้สูง แต่หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจก็จะเบิกตามความเป็นจริง รวมถึงค่าน้ำมันเครื่องบินด้วยที่ราคาอาจจะสูงกว่าปกติ เพราะฉะนั้นจึงต้องทำราคากลางเอาไว้ ซึ่งอาหารบนเครื่องบินก็เป็นอาหารไทยปกติธรรมดาไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์กระทรวงกลาโหมพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณเครื่องบินเช่าเหมาลำฮาวายสหรัฐการบินไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 18:37 น.