ข่าว

วิดีโอ

4-7 ต.ค. ชุ่มฉ่ำถ้วนหน้า ทุกภาคเตรียมรับมือฝนเพิ่ม ตกหนักบางแห่ง

ทุกภาค ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ช่วง 4-7 ต.ค. โดยเฉพาะภาคกลาง-ตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ...

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับไทยรัฐทีวี และเดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่า ปัจจัยที่ทำให้เกิดฝนในระยะนี้ยังคงเป็นปัจจัยจากร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ในช่วงวันที่ 4-7 ต.ค.จะมีความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน และประเทศลาว จึงดันให้ร่องมรสุมเลื่อนลงมาพาดผ่านบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่วนในบริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่ง

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมในเช้านี้ ยังคงพบว่ากลุ่มเมฆฝนส่วนใหญ่ปกคลุมในบริเวณภาคเหนือ และภาคกลาง โดยเฉพาะฝั่งตะวันตกของประเทศไทย โดยส่วนใหญ่เป็นเมฆชั้นต่ำ และเมฆฝนฟ้าคะนอง ปกคลุมในบริเวณจังหวัดเชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร นครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สิงห์บุรี บุรีรัมย์ อยุธยา สระบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนสะสมตลอด 48 ชั่วโมงต่อจากนี้ พบว่าพื้นที่สีเขียว ที่มีกลุ่มฝนสะสมส่วนใหญ่นั้นปกคลุมในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคกลาง ตั้งแต่ตอนบนจนถึงตอนล่าง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยเฉพาะตอนกลางของภาค ขณะที่การกระจายตัวของฝนในช่วงสาย กลุ่มฝนตกกระจายตัวปกคลุมในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลางฝั่งตะวันออก และภาคตะวันออก สำหรับภาพใต้เริ่มพบการก่อตัวของกลุ่มฝนบริเวณตอนกลางของภาค ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนเน้นตกบริเวณฝั่งตะวันตกของประเทศตั้งแต่ภาคเหนือ จรดภาคใต้ ช่วงบ่ายๆยังคงพบกลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวัตก ภาคกลางฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนกลาง ช่วงเย็นถึงค่ำ กลุ่มฝนยังคงปกคลุมในบริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตก ภาคกลางตอนล่าง และภาคใต้ตอนกลางจนถึงตอนล่าง

ขณะที่สถานการณ์พายุ "ชบา" (CHABA) ขณะนี้พัฒนาความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางไปอยู่ที่ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง เป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 1 มีศูนย์กลางอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะไต้หวัน เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และจะขึ้นทางเหนือมุ่งสู่ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะขึ้นฝั่งทางตอนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันพุธ จากนั้นจะเคลื่อนที่ต่อปกคลุมญี่ปุ่นเกือบทั้งประเทศ ซึ่งใครจะเดินทางไปบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง แต่พายุลูกนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อประเทศไทย

ภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทย

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท สุพรรณบุรี และนครปฐม อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดระนอง พังงา และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากในช่วงบ่ายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส

ทุกภาค ยังคงมีฝนต่อเนื่อง ช่วง 4-7 ต.ค. โดยเฉพาะภาคกลาง-ตะวันออก-ใต้ตอนบน ฝนเพิ่มขึ้น ตกหนักบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีโอกาสเกิดฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่ ตกหนักบางแห่ง ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ... 3 ต.ค. 2559 06:22 3 ต.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ