ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ผู้ดีเล็งเริ่มเจรจาออกจาก EU อย่างเป็นทางการสิ้นเดือนมี.ค. 2017

  ไทยรัฐออนไลน์3 ต.ค. 2559 05:00 น.
  SHARE

  เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ประกาศจะใช้มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มกระบวนการเจรจาให้ยูเคออกจากสหภาพยุโรปภายในไตรมาสแรกของปี 2017...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาง เธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ต.ค. ว่า เธอจะใช้่มาตรา 50 ของสนธิสัญญาลิสบอน เพื่อเริ่มกระบวนการเจรจา 2 ปี ให้ยูเคออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) หรือการ 'เบรกซิต' (Brexit) อย่างเป็นทางการ ภายในสิ้นเดือนมี.ค.ปี 2017 หมายความว่า ยูเคจะออกจากอียูในช่วงฤดูร้อนของปี 2019

  เมื่อวันอาทิตย์ นางเมย์ร่วมการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยม วันแรกที่เมืองเบอร์มิงแฮม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของเธอในฐานะนายกรัฐมนตรี โดยระบุว่า กระบวนการออกจากอียูจะค่อนข้างซับซ้อน แต่เธอหวังว่าจะมีการทำงานในเบื้องต้นกับชาติสมาชิกอียูอื่นๆ เพื่อให้เมื่อบังคับใช้มาตร 50 แล้ว เราจะมีกระบวนการเจรจาที่ราบรื่นยิ่งขึ้น "มันไม่เพียงสำคัญสำหรับยูเค แต่ยังสำคัญสำหรับยุโรปทั้งหมด ถ้าเราสามารถทำกระบวนการนี้ด้วยหนทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่เราจะทำให้เกิดการรบกวนต่อธุรกิจน้อยที่สุด"

  นอกจากนี้ เธอยังเปิดเผยรายละเอียดของกฎหมาย 'Great Repeal Bill' เพื่อถอดสนธิสัญญาประชาคมยุโรปปี 1972 ออกจากกฏหมายของประเทศ ซึ่งเธอระบุว่าจะเป็นการยุติการให้ความสำคัญกับกฎหมายของสหภาพยุโรปเป็นอันดับแรกในสหราชอาณาจักร อันเป็นก้าวสำคัญที่หมายความว่า ยูเคจะเป็นประเทศเอกราชอธิปไตย และจะบัญญัติกฎหมายของตัวเอง

  เธอบอกกับผู้แทนในที่ประชุมอีกว่า "เรากำลังจะเป็นประเทศที่มีอธิปไตย และอิสระเต็มที่ ประเทศซึ่งไม่เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพการเมืองที่เกี่ยวพันกับหลายสถาบัน ที่ครอบงำรัฐสภาและศาลของชาติอีกต่อไป" อย่างไรก็ตาม กฎหมายใหม่นี้จะยังไม่มีผลบังคับใช้จะกว่ายูเคจะออกจากอียูภายใต้มาตรา 50

  ด้านปฏิกิริยาจากฝ่ายต่างๆ หลังจากนางมีแสดงความเห็นเกี่ยวกับการใช้มาตรา 50 นายโดนัลด์ ทัสค์ ประธานคณะมนตรียุโรป (อีซี) กล่าวว่า การประกาศดังกล่าวทำให้เกิดความชัดเจนที่น่ายินดี ส่วนรัฐมนตรีด้านการเบรกซิตของสกอตแลนด์กล่าวว่า สภาของพวกเขาอาจขัดขวางกฎหมาย Great Repeal Bill ขณะที่นิโคลา สเตอร์เจียน รัฐมนตรีลำดับที่ 1 ของสกอตแลนด์กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าเศร้าที่การตัดสินใจของรัฐบาลถูกผลักดันโดยอุดมการณ์ของผู้ที่ต้องการเบรกซิต แทนที่จะเป็นผลประโยชน์ของชาติ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เธเรซา เมย์นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรยูเคมาตรา 50สนธิสัญญาลิสบอนสหภาพยุโรปอียูออกจากสหภาพยุโรปเบรกซิตBrexitประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมเมืองเบอร์มิงแฮมกฎหมายGreat Repeal Bilเอกราชอธิปไตย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 06:33 น.