ไลฟ์สไตล์
100 year

มันสำปะหลังจีทูจีโดนด้วย “ป.ป.ช.” ไล่ล่าทุจริตข้าวขายจีนลอต 2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 08:01 น.
SHARE

จับตา ป.ป.ช. ชี้มูลโกงข้าวจีทูจีลอต 2 อีก 8 สัญญา คาดผู้ที่ถูกชี้มูลลอตแรกส่อโดนอีก แย้มอาจมีเอกชนหน้าใหม่ร่วมด้วย ส่วนมันสำปะหลังจีทูจี จ่อชี้มูลเช่นเดียวกัน หลังตรวจพบโกงเลียนแบบข้าวจีทูจี

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ขณะนี้การพิจารณาตรวจสอบการทุจริตการขายข้าวในรูปแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ล็อตที่ 2 อีก 8 สัญญา ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ใกล้จะได้ข้อยุติแล้ว คาดว่า ป.ป.ช. จะชี้มูลความผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องได้ในเร็วๆนี้ ซึ่งการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าไม่มีการขายจีทูจีจริง บริษัทของจีนที่มาซื้อข้าว แม้จะมีตัวตนจริง แต่ไม่ได้รับการรับรองจากคอฟโก ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน และมีอำนาจในการซื้อขายแบบจีทูจี และยังดำเนินการเป็นขบวนการ เพื่อเอื้อประโยชน์ให้กับภาคเอกชน ทำให้รัฐเสียหายจากการขายข้าวคิดเป็นมูลค่ามหาศาล

ข่าวแนะนำ

สำหรับการชี้มูลครั้งนี้ ผู้ที่จะถูกชี้มูลความผิด จะแบ่งเป็น 3 กลุ่มเหมือนกับการชี้มูลความผิดทุจริตขายข้าวจีทูจีลอตแรก 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตัน ซึ่งมีทั้งนักการเมือง ข้าราชการ และภาคเอกชน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคนกลุ่มเดิม แต่ในส่วนของอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ น่าจะเป็นอธิบดีอีกคนหนึ่งที่มารับตำแหน่งต่อจากนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ที่ถูกชี้มูลความผิดไปแล้วก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ นักการเมืองและข้าราชการ ที่ถูกชี้มูลความผิดการขายข้าวจีทูจีลอตแรก คือ นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ พ.ต.นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ อดีตเลขานุการ รมว.พาณิชย์ นายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายทิฆัมพร นาทวรทัต อดีตรองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ นายอัครพงศ์ ทีปวัชระ อดีตผู้อำนวยการสำนักการค้าข้าวต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนการขายข้าวจีทูจีลอต 2 ที่ได้มีการตรวจสอบพบว่าไม่มีจริง เช่น การขายข้าวให้กับบริษัท ไฮกู เหลียงเหมา ซีเรียล แอนด์ ออยล์ เทรดดิ้ง จำกัด ปริมาณ 3 ล้านตัน, บริษัท ไฮกู เหลียงหยุ่นไหล่ ซีเรียล แอนด์ ออยล์ เทรดดิ้ง จำกัด ปริมาณ 2 ล้านตัน, บริษัท ไฮหนาน โพรวินซ์ แลนด์ รีเคลเมชั่น อินดัสเทรียล ดิเวล็อปเม้นท์ ปริมาณ 4 ล้านตัน และบริษัท ไห่หนาน แลนด์ รีเคลเมชั่น คอมเมอร์ส แอนด์ เทรด กรุ๊ป จำกัด ปริมาณ 5 ล้านตัน ซึ่งบริษัทจากจีนทั้งหมด พบว่า ไม่ได้เป็นหน่วยงานของรัฐ ที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีนให้เข้ามาทำสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจีกับไทย แต่เป็นการดำเนินการเพื่อแอบอ้างการขายจีทูจี แล้วนำข้าวรัฐมาขายให้กับภาคเอกชนของไทย ที่อยู่ ในกระบวนการ และไม่มีการส่งออกข้าวไปจีนจริง

นอกจากนี้ ป.ป.ช. ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาการขายมันสำปะหลังแบบจีทูจี ซึ่งพบว่ามีการทุจริตเหมือนกับการขายข้าวจีทูจี โดยได้ทำสัญญาซื้อขายมันสำปะหลัง 7 สัญญา ปริมาณ 4.79 ล้านตัน ที่พบว่าบริษัทจากจีนไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาล โดยอยู่ระหว่างการเตรียมชี้มูลความผิดเช่นกัน ซึ่งผู้ที่ถูกชี้มูลน่าจะเป็นกลุ่มเดียวกับการทุจริตขายข้าวจีทูจี แต่จะมีข้าราชการ และภาคเอกชน บางส่วนเพิ่มเข้ามา

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า การส่งหนังสือเพื่อเรียกค่าสินไหมทดแทนตามคำสั่งทางปกครองกรณีการขายข้าวจีทูจี 4 สัญญา ปริมาณ 6.2 ล้านตันไปยังบุคคลที่ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทั้ง 6 คนนั้น ล่าสุด มีผู้รับผิดทางละเมิดที่ลงชื่อรับทราบคำสั่งแล้วจำนวน 4 คน จาก 6 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บุคคลที่ลงชื่อรับทราบคำสั่งแล้ว 3 ใน 4 เป็นข้าราชการ ได้แก่ นายมนัส นายทิฆัมพร และนายอัครพงศ์ อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ทั้ง 4 คนลงนามรับหนังสือตามคำสั่งทางปกครอง ที่กรมส่งไปให้ถึงบ้านแล้ว กรมจะนับวันเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจจีทูจีป.ป.ช.จีทูจีลอต 2มันสำปะหลังจีทูจีดวงพร รอดพยาธิ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 07:28 น.