ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟันธงดอกเบี้ยต่ำลากยาวถึงปีหน้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มดอกเบี้ยนโยบาย และดอกเบี้ยเงินกู้เงินฝากของธนาคารพาณิชย์ไทย ยังทรงตัวในระดับต่ำไปอีกนานกว่า 1 ปี โดยเฉพาะดอกเบี้ยสินเชื่อรายย่อยสำหรับการกู้ซื้อบ้าน รถยนต์ รวมถึงสินเชื่อบุคคล น่าจะเห็นการแข่งขันดอกเบี้ยต่ำกันต่อในปีหน้า เพราะหลังจากภาวะเศรษฐกิจดีขึ้น ประกอบกับภาระหนี้สินของรถคันแรกที่ทยอยหมดไป ทำให้ผู้มีบริโภคมีกำลังซื้อกลับมา

  “ดอกเบี้ยนโยบายของคณะกรรมการนโยบายทางการเงิน (กนง.) เชื่อว่าจะไม่ขึ้นไปถึงปลายปีหน้า แม้ธนาคารกลางสหรัฐฯจะมีการขึ้นดอกเบี้ยในปลายปีนี้ 1 ครั้ง และขึ้นปีหน้าอีก 2 ครั้ง แต่ดอกเบี้ยนโยบายของไทยก็ยังสูงกว่าของสหรัฐฯอยู่ดี จึงเชื่อว่า กนง.จะยังคงดอกเบี้ยไว้เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวเศรษฐกิจในประเทศ และกว่าดอกเบี้ยจะกลับเข้าสู่ภาวะขาขึ้นอีกครั้งต้องรอถึงปลายปี 60 หรือปี 61”

  นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย กล่าวว่า แนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายของไทยจะทรงตัวอยู่ในระดับต่ำต่อไปจนถึงปลายปีหน้า และจะกลับเข้าสู่ภาวะขาขึ้นอีกครั้งได้ในปี 61 เนื่องจากปัจจุบันทิศทางดอกเบี้ยไทยยังไม่ชัดเจน โดย กนง.ยังย้ำจุดยืนในการคงดอกเบี้ยที่ระดับต่ำ เพื่อทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าเพื่อสนับสนุนการส่งออก และการฟื้นตัวเศรษฐกิจของประเทศ

  ด้านนายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อรถยนต์ในปีหน้าน่าจะมีการแข่งขันรุนแรงขึ้น และอาจเห็นผู้ประกอบการหันมาแข่งขันลดดอกเบี้ยเพื่อแย่งชิงลูกค้าได้อีก หลังจากในช่วงปีนี้มีการแข่งลดดอกเบี้ยลงแล้ว 0.2% ดอกเบี้ยรถยนต์ใหม่อยู่ที่ 2.2% ต่อปี จากสิ้นปีก่อนที่ 2.24%.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจเชาว์ เก่งชนดอกเบี้ยต่ำศูนย์วิจัยกสิกรไทยอมรเทพ จาวะลาไพโรจน์ ชื่นครุฑดอกเบี้ยสินเชื่อ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:13 น.