ไลฟ์สไตล์
100 year

มาแล้ว "ดาวเทียมจิสด้า" 7.8 พันล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2559 05:45 น.
SHARE

สศช.ชี้ขาด 5 ต.ค.นี้-ผ่านเปิดประมูลทันที 8 ชาติสนใจยันไม่ล็อกสเปก

ดร.อานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผอ.สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิศาสตร์สารสนเทศ (สทอภ.) หรือ GISTDA กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า วันที่ 5 ต.ค.นี้ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช.หรือสภาพัฒน์เดิม จะมีการพิจารณาโครงการระบบดาวเทียมสำรวจเพื่อการพัฒนา หรือธีออส 2 หรือ “ดาวเทียมไทยโชต 2” มูลค่า 7,800 ล้านบาท เพื่อใช้แทนดาวเทียมไทยโชต 1 ที่เหลืออายุการใช้งานอีก 4 ปี ซึ่งถ้าผ่านการพิจารณาจะมีการเปิดให้แต่ละประเทศที่มีศักยภาพเข้าร่วมประมูลแข่งขัน ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 7-8 ประเทศ อาทิ จีน ญี่ปุ่น อิตาลี ให้ความสนใจ โดยการประมูลจะไม่มีการล็อกสเปก ให้แต่ละประเทศไปสู้กันในเรื่องเทคโนโลยี เทคนิค เพื่อให้เกิดความโปร่งใส

ข่าวแนะนำ

ผอ.สทอภ. กล่าวต่อว่า ดาวเทียมไทยโชต 2 มีความจำเป็นเพื่อพัฒนาขีดความสามารถของประเทศที่กำลังก้าวสู่ประเทศไทย 4.0 เพราะอวกาศถือว่ามีความสำคัญ โดยดาวเทียมดวงใหม่มีรายละเอียดสูง สามารถถ่ายวัตถุที่มีขนาด 50-60 เซนติเมตรได้อย่างชัดเจน มุ่งเน้นภารกิจด้านภาพถ่ายทางอากาศใน 5 ด้านหลัก ได้แก่ 1.การเกษตร 2.ภัยพิบัติ 3.ทรัพยากรธรรมชาติ 4. เมือง พื้นที่อยู่อาศัยและโครงสร้างพื้นฐาน และ 5. ความมั่นคงของประเทศ ทั้งนี้ ดาวเทียมไทยโชต 2 จะมี 2 ดวง ดวงแรกจะ ซื้อจากต่างประเทศและดวงที่สอง จะประกอบขึ้นเองเป็นดาวเทียมประเภท Sky box น้ำหนักประมาณ 50-100 กิโลกรัม โดยใช้บุคลากรจากมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ เกษตรศาสตร์ 3 พระจอมเกล้าฯ บูรพา มหานคร เป็นต้น รวมแล้วประเทศไทยมีผู้เชี่ยวชาญประมาณ 100 คน

เมื่อถามว่าดาวเทียมไทยโชต 2 จะล้มเหลวเหมือนไทยโชต 1 ที่มีปัญหาการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรและดาวเทียมตกรุ่นหรือไม่ ดร.อานนท์ กล่าวว่า คงไม่เหมือนกัน ครั้งนี้คงต้องรอบคอบรัดกุม เมื่อถามต่อว่าปัญหาความขัดแย้งในองค์กรจบหรือยัง ผอ.สทอภ.กล่าวว่า ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแล้วเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งการดำเนินการทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษาอานนท์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยาGISTDAดาวเทียมจิสด้าธีออส 2ดาวเทียมไทยโชต 2

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:11 น.