ไลฟ์สไตล์
100 year

อาบูไซยาฟปล่อยตัว 3 ลูกเรืออิเหนา ถูกจับเป็นตัวประกัน 3 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2559 02:05 น.
SHARE

ตัวประกันชาวอินโดนีเซีย 3 คนซึ่งถูกอาบูไซยาฟจับตัวไปพร้อมกับเรือลำเลียงสินค้าเมื่อราว 3 เดือนก่อน ได้รับการปล่อยตัวแล้ว และกำลังจะถูกส่งกลับบ้านเกิด...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวอินโดนีเซีย 3 คน ซึ่งถูก อาบูไซยาฟ กลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนซึ่งมีฐานที่มั่นในภาคใต้ของประเทศฟิลิปปินส์จับตัวไปพร้อมกับเรือลำเลียงสินค้าที่กำลังเดินทางในน่านน้ำของจังหวัดซูลูเมื่อราว 3 เดือนก่อน ได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

เฮซุส ดูเนซา เลขาธิการสำนักงานที่ปรึกษาประธานาธิบดีเรื่องกระบวนการสันติภาพแห่งประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 ต.ค. ว่านาย เอดี ซูร์โยโน, เฟอร์รี อาริฟิน กัปตันเรือโยง และ โมฮัมหมัด มาบรูร์ ดาห์รี ถูกส่งตัวให้กับนาย นูร์ มิซุารี ประธานกิตติมศักดิ์ของแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโร (MNLF) และนายโตโตห์ ตัน ผู้ว่าราชการจังหวัดซูลูในเวลาประมาณเที่ยงวัน

"ประธานมิซูอารีโทรศัพท์หาผมด้วยตัวเอง และแจ้งเกี่ยวกับการฝ่าทางตันครั้งสำคัญอีกครั้งในความพยายามช่วยเหลือตัวประกันที่ถูกกลุ่มอาบูไซยาฟจับตัวเอาไว้ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ผมได้ประสานงานกับพลเอกเด ลา เวกา แห่งกองกำลังเฉพาะกิจซูลูเพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งตัวประกันแล้ว" นายดูเรซากล่าว

ขณะเดียวกัน นายตันยืนยันกับนายดูเรซาด้วยว่า เขากำลังดูแลชาวอินโดนีเซียทั้ง 3 คน และกำลังจะส่งมอบตัวพวกเขาให้กองกำลังท้องถิ่น ภายใต้การนำของพลเอก อาร์เนล เด ลา เวกา แห่งกองกำลังเฉพาะกิจร่วมซูลู ดูแล และทั้งหมดจะได้รับการตรวจร่างกายและจะถูกส่งกลับอินโดนีเซียหลังทหารสอบปากคำพวกเขาเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ ชาวอินโดนีเซียทั้ง 3 คนเป็นลูกเรือของเรือโยงชื่อ 'ชาร์ลส์ 001' และเรือลำเลียง 'ร็อบบี 152' โดยเรือทั้ง 2 ลำกำลังขนส่งถ่านหินจากประเทศอินโดนีเซียไปส่งที่เมืองดาเวา ก่อนถูกกลุ่มติดอาวุธบุกจี้เรือเมื่อช่วงกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

ในเบื้องต้น เรือทั้ง 2 ลำนี้มีลูกเรือ 13 คน โดย 6 คนได้รับการปล่อยตัวเกือบจะในทันทีหลังเกิดเหตุ ส่วนอีก 3 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 17 ก.ย. วันเดียวกับที่อาบูไซยาฟตัดสินใจปล่อยตัวนายคาร์ตาน เซคคิงสตัด ตัวประกันชาวนอร์เวย์ซึ่งถูกจับตัวเอาไว้นานเกือบ 1 ปี

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยว่าเหตุได้อาบูไซยาฟจึงปล่อยตัวประกันทั้งหมดนี้ แต่นายดูเรซาระบุว่า นี่เป็นความพยายามที่มาบรรจบกันระหว่าง คำสั่งของประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต, กลุ่ม MNLF, รัฐบาลจังหวัดซูลู และกองกำลังซึ่งกำลังปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่เพื่อต่อต้านกลุ่มอาบูไซยาฟ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซียอาบูไซยาฟกบฏแบ่งแยกดินแดนฟิลิปปินส์เรือลำเลียงสินค้าจังหวัดซูลูปล่อยตัวตัวประกันแนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติโมโรMNLFเรือโยงเมืองดาเวาจี้เรือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 23:48 น.